Nghị quyết 07-NQ/Tu ngày 27 tháng 10 năm 2006 của tỉnh ủy K  về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ công chức đến năm 2010 và xây dựng nguồn cán bộ sau 2010 Ngoài ra tôi không biết thông tin gì hơn về trách nhiệm hai bên cũng như cam kết phục vụ ( tôi ký hồ sơ bởi áp lực của người thân) Năm 2010-2014 Người thân của tôi đã nhận đầy đủ số tiền hỗ trợ học và các chi phí học bổng có liên quan đến hồ sơ học tập của tôi. Số tiền này không đến tay tôi. 31/7/2014 tôi tốt nghiệp Đại Học và khoảng 15-30/8/2010 Tôi mang bằng và hồ sơ học tập về trình diện tại Phòng Nội Vụ Vạn Ninh cũng như Sở Nội Vụ Khánh Hòa. Cả 2 nơi đều bảo tôi đợi phân công Tính đến 14/01/2016 là 17 tháng từ khi tôi trình diện, tôi không nhận được quyết định phân công công việc. ngày 15/01/2016 Phòng Nội Vụ Vạn Ninh có công văn số 62/UBND-NV phân công công tác cho tôi. Tuy nhiên vì nhiều lý do tôi không có nguyện vọng làm công việc này. Tôi có đọc thông tin của Nghị Định Số: 143/2013/NĐ-CP quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo : Điều 3. Trường hợp bồi hoàn chi phí đào tạo 1. Người học quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 1 của Nghị định này không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày người học được công nhận tốt nghiệp. Tôi đã đợi phân công quá 12 tháng. Trong 12 tháng đó tôi thực hiện đầy đủ về nghĩa vụ trình diện Vậy nếu bây giờ tôi không nhận nhiệm vụ, tôi có phải bồi thưởng học bổng và chi phí đào tạo không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 143/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo

Nội dung tư vấn

Nghị định số 143/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

1. Nghị định này quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo (sau đây gọi chung là chi phí đào tạo) đối với người học chương trình giáo dục cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được hưởng học bổng và chi phí đào tạo từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam mà không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi tốt nghiệp.

2. Nghị định này áp dụng đối với:

a) Người học được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập ở nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm cả chương trình giáo dục theo Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam);

b) Người học được tham gia chương trình đào tạo ở trong nước theo các Đề án đặt hàng đào tạo do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

c) Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện bồi hoàn chi phí đào tạo.

3. Nghị định này không áp dụng đối với người học là cán bộ, công chức, viên chức và người học theo chế độ cử tuyển.

- Trường hợp của bạn là đi học theo diện cán bộ dự bị dài hạn là học theo chế độ cử tuyển không phải là đối tượng áp dụng của nghị định trên căn cứ vào khoản 3 điều 1 của nghị định số 143/2013/NĐ-CP Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo.

Nghị định 49/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

4. Khoản 2, 3 Điều 11 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo việc tiếp nhận hồ sơ và xét tuyển hoặc gửi hồ sơ tới các cơ quan, đơn vị dự kiến sử dụng để xét tuyển vào vị trí việc làm theo quy định tại Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức đối với người được cử đi học theo chế độ cử tuyển sau khi tốt nghiệp.”

“3. Thời gian người học theo chế độ cử tuyển chờ thông báo xét tuyển theo quy định tại Khoản 2 Điều này tối đa là 12 tháng, kể từ ngày được công nhận tốt nghiệp. Quá thời hạn 12 tháng không nhận được thông báo xét tuyển theo quy định của nghị định này thì người học theo chế độ cử tuyển không phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo.

Nghị định 134/2006/NĐ-CP Quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Điều 12. Trường hợp phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo

Người học theo chế độ cử tuyển thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải bồi hoàn học bổng chi phí đào tạo:

1. Người bị kỷ luật buộc thôi học hoặc tự thôi học nhưng không có lý do chính đáng được cơ quan cử đi học chấp thuận.

2. Người không chấp hành sự phân công công tác theo quy định tại Nghị định này sau khi tốt nghiệp.

3. Người có thời gian làm việc dưới 60 tháng (đối với người học trình độ đại học, cao đẳng) và dưới 36 tháng (đối với người học trình độ trung cấp) theo sự phân công công tác của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Người bị kỷ luật không được phân công công tác sau khi tốt nghiệp hoặc bị thôi việc trong thời gian đang chấp hành sự phân công công tác.

>> Như vậy, nếu bạn không nhận nhiệm vụ, bạn sẽ phải bồi thưởng học bổng và chi phí đào tạo theo quy định tại khoản 3, khoản 4 điều 12 của nghị định số 134/2006/NĐ-CP Quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ giáo dục quốc dân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trên trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư​ tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình