Sắp tới đây tôi sẽ mở một cơ sở hộ kinh doanh cá thể chuyên sản xuất bánh tại nhà, nhưng ngoài việc bán tại nhà ra tôi cũng đưa hàng đi bán trên những chiếc xe đặt cố định ở một số nơi trong địa bàn quận, tất nhiên tổng số nhân viên là dưới 10 và tôi sẽ báo cáo đầy đủ những điểm bán trực thuộc cơ sở mình cho phía quản lý. Vậy thì trường hợp của tôi có được xem là hộ kinh doanh lưu động không, và làm thế có đúng pháp luật không. Hay tôi buộc phải đăng kí doanh nghiệp ?

Rất mong đuọc sự tư vấn từ những chuyên gia.  

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp về bán hàng lưu động, gọi:  1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn đã được đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý của công ty thảo luận và giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

NĐ78/2015/NĐ-CP

Bạn có dự định sẽ mở một cơ sở kinh doanh cá thể chuyên sản xuất bánh tại nhà thì bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơbao gồm:

·         Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

·         Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

·         Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

·         Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2. Nộp hồ sơ

 Trình tự thực hiện:

·         Cá nhân hoặc nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Kèm theo Giấy đề nghị phải có các văn bản được nêu tại Thành phần hồ sơ.

·         Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận.

 Số lượng hồ sơ01 (bộ).

 Thời hạn giải quyếtTrong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 Lệ phí (nếu có và văn bản quy định về phí, lệ phí)100.000 đồng/lần (Thông tư số 176/2012/TT-BTC)(Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).

Bước 3: nhận kết quả

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a.   Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b.  Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;

c.   Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

·         Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Về Địa điểm kinh doanh được xác định theo Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Ngoài các điều kiện trên, bạn phải thỏa mãn các điều kiện về xe như trang bị trên xe, phù hiệu xe với xe tải… theo quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê