1. Có được xử phạt lỗi sai làn khi không có biển báo phân làn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ở đường nội thành Việt Trì, đường 1 chiều được chia làm 3 làn có vạch kẻ đường nhưng không có biển báo phân làn. Khi em đi xe máy vào làn trong cùng bên phải thì em bị Cảnh sát giao thông xử phạt lỗi đi sai làn (đi vào làn xe thô sơ). Luật sư cho em hỏi là không có biển báo phân làn, Cảnh sát giao thông có được xử phạt em lỗi đi sai làn như vậy không ạ ?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 9 - Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về quy tắc của người, phương tiện tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 13 - Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc sử dụng làn đường như sau:

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Điểm 52.2 - Điều 52 - QCVN 41:2016/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT ngày 08 tháng 4 năm 2016 ban hành: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định:

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông".

Theo thông tin bạn cung cấp thì trên trục trường của Thành phố Việt Trì không có biển báo phân làn nhưng đường được chia làm 3 làn có vạch kẻ đường. Đối chiếu với quy định của trên khẳng định rằng việc xử phạt của Cảnh sát giao thông về lỗi đi sai làn đường là hoàn toàn có căn cứ.

- Xử phạt lỗi đi sai làn:

Đối với trường hợp này, điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng

Theo Điều 5, Nghị định 46/2016 xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của mức phạt về đi sai làn đường được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng GPLX xe từ 2 tháng đến 4 tháng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông qua tổng đài 24/7: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mức phạt lỗi lấn tuyến (đi sai làn đường) là bao nhiêu tiền ? Xử lý tai nạn giao thông

2. Vạch kẻ đường sát vỉa hè có ý nghĩa gì ?

Thưa luật sư. Trên đoạn đường trong đô thị không có biển cấm dừng cấm đỗ, có vạch kẻ đường gần sát vỉa hè là vạch liền chiều rộng của vạch đo được 18 cm, vậy vạch này báo hiệu là gì, trong sách luật tôi không thấy có ?
Tôi nhờ tư vấn luật giúp đỡ. Tôi xin chân thành cám ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Thông tư 17/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” thì vạch kẻ đường mà Bạn nói được gọi là vạch kẻ đường nằm ngang, là một trong hai loại vạch kẻ đường được quy định theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” Mã số đăng ký: QCVN 41 : . Dùng để quy định phần đường xe chạy có màu trắng trừ một số vạch quy định ở Phụ lục G, Phụ lục H có màu vàng, được ban hành kèm theo Quy chuẩn này, cụ thể như sau:

"Điều 46. Ý nghĩa, tác dụng của vạch kẻ đường:

46.1 Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe;

46.2 Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông;

46.3 Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông và một số bộ phận khác của đường để quy định trật tự giao thông, chỉ rõ khổ giới hạn của các công trình giao thông, chỉ hướng đi quy định của làn đường xe chạy."

"Điều 47. Phân loại vạch kẻ đường

  • 47.1 Vạch kẻ đường chia làm hai loại: Vạch nằm ngang (bao gồm vạch trên mặt đường: vạch dọc đường, ngang đường và những loại vạch tương tự khác) và vạch đứng;
  • 47.2 Vạch nằm ngang dùng để quy định phần đường xe chạy có màu trắng trừ một số vạch quy định ở Phụ lục G, Phụ lục H có màu vàng;"

Để tìm hiểu chi tiết về quy chuẩn chi tiết về từng loại vạch kẻ đường thì bạn có thể tìm hiểu tại phụ lục G và H ban hành theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ”

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào theo luật giao thông ?

3. Tư vấn về việc xử phạt sai làn đường ?

Kính gửi Luật sư, Xin cho tôi hỏi: trên tuyến đường có2 làn đường như: Lý Thường Kiệt, Đồng Văn Cống ... ( tp. Hồ Chí Minh), xe máy chạy trên làn xe bên trái sát con lương, csgt xử phạt sai làn là đúng hay sai? Và xe ôtô chạy làn trong trên đường Đồng Văn Cống cũng bị phạt sai làn là đúng hay sai?
Trân trọng cám ơn Luật sư đã hỗ trợ luật.
Người hỏi: Hồ Ngọc Sơn

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để biết được Cảnh sát giao thông xử phạt bạn sai làn đường là đúng hay sai? Bạn cần phải dựa vào những dữ kiện sau:

- Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

- Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

- Ý nghĩa của biển báo lắp đặt trên từng làn xe chạy:

+ Biển vẽ ký hiệu hình ô tô: Chỉ dẫn làn đường dành cho các loại ô tô.

+ Biển vẽ ký hiệu xe máy: Chỉ dẫn làn đường dành cho xe máy và xe gắn máy

"Xe gắn máy" là phương tiện vận tải hai hoặc ba bánh, được gắn máy, chuyển động bằng động cơ có thể tích làm việc dưới 50cm3. Khi tắt máy đạp xe đi được.

"Xe máy" (Mô tô) là phương tiện vận tải hai hoặc ba bánh, chuyển động bằng động cơ có thể tích làm việc trên 50 cm3, trọng lượng toàn bộ (không kể người và hàng không quá 450kg.

+ Biển vẽ ký hiệu hình xe đạp: Chỉ dẫn làn đường dành cho xe thô sơ bao gồm: xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Ngoài ra, căn cứ vào Luật giao thông đường bộ 2008:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”.

Dựa vào quy định cụ thể trên, bạn có thể xác định việc mình có đi sai làn đường hay không?

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ? Quy định về phân làn đường

4. Tư vấn xử phạt lỗi sai làn đường ?

Thưa luật sư, Tôi đang đi trên đường 2 chiều ở giữa đường là vạch sơn vàng nét đứt, 2 bên mép đường của 2 chiều đường là vạch sơn màu trắng nét liền rộng 20cm, bên ngoài vạch sơn trắng 20cm này có 1 phần đường nhỏ cho xe chạy, và tôi có cho xe máy chạy ở phần đường bên ngoài cùng bên phải đường đó, và bị csgt phạt lỗi đi vào làn đường cho xe thô sơ, tại đoạn đường này không có biển phân làn cũng không có biển báo phụ hay bất cứ 1 loại biển báo nào khác.
Vậy xin cho tôi hỏi tôi đi như vậy có được coi là vi phạm lỗi sai làn không ?
Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Làn đường được định nghĩa như sau: " Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn."

Việc sử dụng làn đường được quy định tại điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

" Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Như vậy, theo quy định nêu trên làn đường bên phải trong cùng là làn đường dành cho xe thô sơ, xe máy chuyên dùng phải đi trên làn đường bên trái. Việc CSGT xử phạt đối với hành vi này là lỗi sai làn đường là đúng quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt khi đi sai làn đường theo luật giao thông?

5. Xác định mức phạt lỗi đi sai làn đường ?

Thưa luật sư, Tôi có một câu hỏi muốn được tư vẫn của luật sư như sau: Tôi đi xe máy làn đường bên phải theo đúng quy định thì đến ngã 4 có mũi tên trên đường chỉ hướng tôi đang đi là rẽ phải (Mũi tên mầu trắng, biển xanh, hình tròn), nhưng tôi vẫn tiếp tục đi thẳng vươt qua ngã 4.
Vậy lỗi của tôi là không chuyển làn khi đi thẳng hay là lỗi đi sai làn đường? mức phạt là bao nhiêu tiền ?
Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!
Người hỏi: Nguyễn Xuân Thịnh

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Đã có biển báo bảo rẽ phải, bạn không rẽ mà lại đị thẳng theo quy định tại nghị định 171/2013/NĐ-CP thì hành vi của bạn vi phạm theo điểm a khoản 2 điều 5

"2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều này;"

Điểm i khoản 4 " Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; quay đầu xe, lui xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;"

Theo đó,mức phạt áp dụng với bạn trong trường hợp này là từ 300 đến 400 nghìn đồng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn xác định lỗi đi sai làn đường, đỗ xe trên vỉa hè và mức xử phạt hành chính theo luật giao thông ?