1. Cao 1m50 có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Thưa Luật sư, tôi sinh năm 1992 năm nay là 23 tuổi là nam, sức khẻo tôi bình thường nhưng chiều cao tôi là 1m50 vậy tôi muốn xin tham gia nhập ngũ phải làm thế nào và đi theo diện nào?
Mong Luật sư tư vấn giúp.
Người gửi: Thiện

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, Căn cứ luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: "Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi" . Như vậy, bạn sinh năm 1992( hiện 23 tuổi) thuộc độ tuổi gọi nhập ngũ.
Thứ hai, trước khi nhập ngũ bạn phải đáp ứng những điều kiện nhất định:
Th Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học vấn. Theo đó, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

1. Tuổi đời: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

- Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

Vàtheo quy định của Hướng dẫn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Bạn sẽ xác định được mình phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay thuộc đối tượng được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ mà tình nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự thì viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện theoMẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Tròn 18 tuổi đã có thể nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, cho con hỏi con sinh ngày 3/1/1998 vậy đợt tuyễn nghĩa vụ quân sự 2016 sẽ nhập ngũ vào tháng 3 vậy độ tuổi của con có đi không vì 2016 con mới đủ 18 tuổi ?
Cảm ơn!

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi.”

Tại Điều 20 luật này cũng quy định:

Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Việc kiểm tra sức khoẻ cho những công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự do cơ quan y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách.

Người đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi là người sẵn sàng nhập ngũ.

Mặc dù tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi nhưng từ khi đủ 17 tuổi, công dân nam đã phải đi đăng ký nghĩa vụ quân sự. Việc kiểm tra sức khoẻ được tiến hành đối với các công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh vào ngày 3/1/1998 cho nên đến thời điểm 3/2016 bạn đã đủ 18 tuổi ( 18 tuổi 2 tháng) nên bạn hoàn toàn có thể đáp ứng điều kiện để nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về độ tuổi nhập ngũ và làm sao để tránh không phải nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?

Thưa Luật sư, năm nay tôi 22 tuổi ( sinh năm 1993 ). Năm 2012 tôi có học trung cấp điều dưỡng hệ chính quy và được tạm hoãn nghĩa vụ 2 năm. Và năm 2016 này tôi có nghe có luật nghĩa vụ quân sự mới, và theo đó những người theo học cao đẳng, đại học thì kéo dài độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự đến 27 tuổi.
Vậy tôi học trung cấp thì có kéo dài độ tuổi không ? Thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự của tôi là bao nhiêu tuổi ?
Cảm ơn!

Cao 1m50 có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định độ tuổi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm 2016 là :

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Theo quy định trên thì nếu như công dân đã tạm hoãn trong một khóa học tập ở trình độ cao đẳng, đại học thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn kéo dài đến hết 27 tuổi. Còn ở trường hợp của bạn thì không phải tạm hoãn do công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn là hết 25 tuổi. Có nghĩa là tròn 26 tuổi thì bạn sẽ hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan:Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Tư vấn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo ngành đã học ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi là nữ, tốt nghiệp trung cấp y sỹ đa khoa và tôi đã đi làm ở bệnh viện tư nhân. Giờ tôi muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo ngành học thì có được không? Và đăng ký như thế nào? Khi đăng ký được tôi có được làm việc theo chuyên ngành tôi học ra không và tôi có thể phục vụ lâu dài trong quân đội không? Nếu như không được phục vụ lâu dài thì khi ra quân tôi có được bố trí việc làm không?
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định: Công dân nữ có ngành nghề chuyên môn quy định tại trong thời bình phải đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Nghị định số 83/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2001 của Chính phủ về đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì có thể được phục vụ tại ngũ. quy định danh mục ngành ngề chuyên môn của công dân nữ cần cho quân đội là ngành nghề trung cấp y sỹ đa khoa. Như vậy, bạn đã tốt nghiệp trung cấp y sỹ đa khoa thuộc ngành nghề chuyên môn cần cho quân đội, do vậy trong thời bình bạn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Về trình tự thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Căn cứ quy định:

1. Đối với công dân nữ có ngành nghề chuyên môn cần cho quân đội:

- Công dân nữ từ đủ mười tám tuổi đến hết bốn mươi tuổi có ngành nghề chuyên môn theo quy định khi đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức hoặc cư trú tại các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) phải kê khai ngành nghề đã học của mình cho cơ quan, tổ chức hoặc xã đó biết. Những công dân đến làm việc hoặc cư trú đã lâu nhưng chưa kê khai, nếu còn trong độ tuổi trên phải tiến hành kê khai bổ sung.

- Khi có lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), công dân nữ có ngành nghề chuyên môn cần cho Quân đội phải đến Ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi cư trú để đăng ký nghĩa vụ quân sự. Khi đến đăng ký công dân nữ phải xuất trình lệnh gọi và bằng tốt nghiệp chuyên môn hoặc chứng chỉ chuyên môn.

- Sau khi đăng ký vào ngạch dự bị công dân nữ phải chấp hành các chế độ về đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vắng mặt, đăng ký riêng, đăng ký giải ngạch theo quy định của của Chính phủ về đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Đối với xấp xã, các cơ quan, tổ chức:

- Trong thời hạn mười ngày đầu tháng một hàng năm, Chủ tịch Ủy nhân dân cấp xã, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức báo cáo với Ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở, danh sách những công dân nữ từ đủ mười tám tuổi đến hết bốn mươi tuổi có ngành nghề chuyên môn cần cho Quân đội chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Khi có lệnh của Ban chỉ huy quân sự cấp huyện gọi công dân nữ đi đăng ký nghĩa vụ quân sự, cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đôn đốc, tạo điều kiện cho công dân nữ đến Ban chỉ huy quân sự cấp huyện đăng ký đúng thời gian quy định. Khi công dân nữ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự và trở thành quân nhân dự bị thì Ban chỉ huy quân sự cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm theo dõi, quản lý quân nhân dự bị đó theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Đối với Ban chỉ huy quân sự cấp huyện:

- Căn cứ báo cáo của Ủy ban nhân dân cấp xã và các cơ quan, tổ chức, Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện lập danh sách những công dân nữ đủ điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Tháng tư hàng năm, căn cứ danh sách công dân nữ đủ điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự đã lập, Ban chỉ huy quân sự cấp huyện phát lệnh gọi những công dân này đến Ban chỉ huy quân sự cấp huyện để đăng ký nghĩa vụ quân sự..

- Khi công dân nữ đến đăng ký, Ban chỉ huy quân sự cấp huyện kiểm tra lệnh gọi, làm thủ tục đăng ký vào sổ và cấp giấy chứng nhận đã đăng ký quân nhân dự bị cho những công dân nữ thuộc đối tượng nói trên. Hướng dẫn những công dân này về đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vắng mặt, đăng ký riêng, đăng ký giải ngạch theo quy định của Nghị định số 83/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2001 của Chính phủ về đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Giải ngạch dự bị cho những nữ quân nhân dự bị thuộc đối tượng đăng ký theo của Hội đồng Bộ trưởng nhưng không thuộc đối tượng đăng ký

Như vậy, sau khi bạn đến đăng ký nghĩa vụ quân sự với ban chỉ huy quân sự cấp huyện thì ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị cho ban. Từ đây bạn trở thành quân nhân dự bị hạng 2 theo luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2005 quy định.

Khi đăng ký được tôi có được làm việc theo chuyên ngành tôi học ra không và tôi có thể phục vụ lâu dài trong quân đội không?

Căn cứ quy định sắp xếp nữ quân nhân dự bị vào các đơn vị dự bị động viên như sau:

1. Căn cứ vào chỉ tiêu xây dựng các đơn vị dự bị động viên được giao và danh sách nữ quân nhân dự bị đã đăng ký được để sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên theo nguyên tắc sau:

- Sắp xếp người có chuyên môn phù hợp với chức danh biên chế, nếu thiếu thì sắp xếp người có chuyên môn tương ứng;

- Sắp xếp những nữ quân nhân dự bị có nơi cư trú gần nhau hoặc cùng nơi làm việc vào cùng một đơn vị.

Như vậy, sau khi bạn đã đăng kí nghĩa vụ quân sự trở thành quân nhân dự bị thì căn cứ vào chỉ tiêu xây dựng các đơn vị dự bị động viên được giao và danh sách nữ quân nhân dự bị đã đăng ký, bạn được sắp xếp vào những vị trí phù hợp với chuyên môn hoặc những vị trí tương ứng với chuyên môn của bạn.

Căn cứ mục VII chính sách đối với quân nhân dự bị được quy định trong thì quân nhân dự bị không được bố trí việc làm khi ra khỏi quân đội.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Quy định mới của Luật nghĩa vụ quân sự ?

Theo luật nghĩ vụ Quân sự mới được sửa đổi thì luật nghĩa vụ quân sự 2013 có một số sửa đổi so với luật nghĩa vụ quân sự trước đây đặc biệt là việc hoãn nhập ngũ trong thời bình. Nhiều học sinh lớp 12 và phụ huynh băn khoăn về thông tin thí sinh trúng tuyển ĐH vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Thực ra, đây là nội dung Chính phủ về việc tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thông tư số 13 có hiệu lực từ ngày 7-3-2013 có những thay đổi đáng chú ý:

- Công dân khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ cùng với giấy báo nhập học thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trước. Kết quả tuyển sinh được bảo lưu để sau khi nam công dân hoàn thành NVQS trở về tiếp tục học lại.

- Khi làm thủ tục nhập học, nam công dân trong độ tuổi NVQS phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký NVQS do ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

Theo đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng), trong quá trình thực hiện Thông tư 175, nhiều tiêu cực đã xảy ra. Nhiều địa phương đã phản đối với nguồn tuyển quân khó, chất lượng thấp. Theo đại tá Diệp, hiện cả nước có hơn 400 trường ĐH, CĐ, trung cấp… nên số thí sinh trúng tuyển rất lớn. Thậm chí, nhiều em chỉ cần có giấy báo nhập học (nhưng không học) nộp cho địa phương vẫn được hoãn thi hành NVQS. Số lượng thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ cao, đồng nghĩa với số lượng hoãn thi hành NVQS cũng rất cao nên chất lượng thanh niên nhập ngũ thấp, không đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa quân đội. Thông tư 13 giải quyết công bằng xã hội, không để người học giỏi chỉ biết vào ĐH, đến khi học xong lại hết tuổi NVQS, còn người không đỗ phải đi bộ đội.

Thực hiện NVQS là nhiệm vụ thiêng liêng và ưu tiên đối với Tổ quốc. Việc học tập là suốt đời. Hơn nữa, quân đội là một trường học lớn, giúp thanh niên trưởng thành. Đa số các quốc gia có thời hạn thực hiện NVQS là 2 năm (như Thái Lan); Israel 3 năm với nam, 2 năm với nữ; Hàn Quốc 21 tháng (lục quân), 23-24 tháng đối với hải quân, không quân… Nhiều nước phát triển xem việc thi hành NVQS là nét văn hóa đẹp để thể hiện lòng yêu nước. Ở Hàn Quốc, mọi thanh niên dưới 35 tuổi đều phải thực hiện NVQS, hầu hết đều hoàn thành NVQS trước tuổi 20. Ngay cả ngôi sao ca nhạc – nam diễn viên nổi tiếng Bi Rain cũng phải nhập ngũ ở tuổi 29 năm 2012. Hoàng tử Anh Harry cũng phải nhập ngũ và chiến đấu ở Iraq…

Ở nước ta, thanh niên dưới 25 tuổi phải thực hiện NVQS trong thời bình có thời hạn là 18 tháng (lục quân) và 24 tháng đối với các binh chủng kỹ thuật. Thời gian đó, theo Bộ Quốc phòng là hợp lý, đủ để quân nhân hoàn thiện trình độ tác chiến, trình độ kỹ thuật làm chủ khí tài quân sự ngày càng hiện đại và cũng phù hợp để những quân nhân thi hành xong NVQS trở về học lại.

Đối tượng được tạm hoãn NVQS
- Người chưa đủ sức khỏe (theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe).
- Là lao động duy nhất nuôi những người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động.
- Có anh, chị, em là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ…
* Điểm lưu ý khác: Ở nước ta, mỗi năm có 2 đợt tuyển quân vào tháng 1 và tháng 8 hằng năm. Đặc biệt, đợt tuyển quân vào tháng 8 trùng với thời điểm các trường ĐH, CĐ, THCN, trung cấp nghề gửi giấy báo trúng tuyển nhập học cho thí sinh. Thông tư 175 quy định nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ xác định trường hợp đã nhận được lệnh nhập ngũ và nhận giấy báo nhập học ĐH, CĐ trở lên phải báo với ban chỉ huy quân sự cấp xã trước 10 ngày kể từ thời điểm giao nhận quân quy định tại lệnh gọi nhập ngũ để được tạm hoãn nhập ngũ. Trường hợp không báo cáo hoặc báo cáo sau thời hạn trên thì không được tạm hoãn nhập ngũ. Đối với thí sinh có giấy nhập học trình độ CĐ nghề, TCCN, trung cấp nghề phải báo với ban chỉ huy quân sự xã chậm nhất sau 3 ngày để được tạm hoãn nhập ngũ.

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thành phần Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm?

Trả lời:

- Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện gồm: bác sỹ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan.

- Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm:

+ 01 Chủ tịch: do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đảm nhiệm;

+ 01 Phó Chủ tịch: Phó giám đốc phụ trách chuyên môn;

+ 01 Ủy viên Thường trực kiêm Thư ký Hội đồng do cán bộ chuyên môn Phòng Y tế đảm nhiệm;

+ Các ủy viên khác.

Câu hỏi: Nguyên tắc làm việc của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

- Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định các vấn đề theo đa số;

- Trường hợp các thành viên của Hội đồng không thống nhất về phân loại và kết luận sức khỏe thì Chủ tịch Hội đồng ghi vào phiếu sức khỏe kết luận theo ý kiến của đa số. Trường hợp biểu quyết ngang nhau thì quyết định theo bên có biểu quyết của Chủ tịch Hội đồng. Những ý kiến không thống nhất phải được ghi đầy đủ vào biên bản, có chữ ký của từng thành viên trong Hội đồng, gửi Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.

Câu hỏi: Khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự là gì?

Trả lời:

Khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận lại sức khỏe đối với chiến sỹ mới nhập ngũ vào Quân đội, do Hội đồng khám của đơn vị nhận quân thực hiện.