1. Quy định về quản lý, chăm sóc cây xanh đô thị?

Cây xanh chính là lá phổi sống cho sức khỏe con người. Việc trông cây xanh trong khu vực từ lâu đã được chú trọng, được chăm sóc, quản lý một cách có bài bản, quy trình theo Nghị định 64/2010/NĐ-CP ban hành.

Việc quản lý, chăm sóc cây xanh theo Điều 11- Nghị định 64/2010/NĐ-CP cây xanh phải được định kỳ chăm sóc, kiểm tra, xác định tình trạng cây để có biện pháp xử lý, khắc phục, tránh để xảy ra rủi ro, tác động xấu giữa yếu tố khách quan tới mỹ quan đô thị:

- Việc trồng cây đô thị phải tuân thủ quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Việc trồng cây phải đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật, chủng loại, đảm bảo vè giống cây và tình trạng cây.

- Cây phải được định kỳ chăm sóc, kiểm tra tình trạng phát triển của cây.

- Việc chăm sóc, cắt tỉa phải tuân thủ quy trình, kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình.

Việc định kỳ chăm sóc, cắt tỉa, giám sát tình trạng cây xanh trong khuôn viên đô thì không chỉ đảm bảo mỹ quan luôn xanh- sạch- đẹp mà trên thực tế, khi thời tiết mưa bão, gió to có thể gây tình trạng cây bật gốc, đổ ra đường hoặc tình trạng cành cây, tán cây to rơi gãy xuống đường, xuống nhà dân gây ùn tắc giao thông và đe dọa đến tính mạng, tài sản người tham gia giao thông.

 

2. Cây bật gốc, gãy cành đè chết người, gât thiệt hại về tài sản, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Hiện nay, tình trạng cây đổ trên đường khi mưa, bão không phải là chuyện hiếm gặp, dặc biệt à ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Mình,... Tình trạng này ngày càng xảy ra thường xuyên do sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, vậy, khi tình hình này gây ra những thiệt hại về người, về sức khỏe, tính mạng và tài sản thì trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Điều 604- Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thiệt hại do cây cối gây ra như sau:

Điều 604: Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra;

Theo quy định này có thể thấy, nếu có thiệt hại về người, tài sản,... cho người qua đường, người tham gia giao thông khi chẳng may cây cối gãy đổ thì cá nhân, đơn vị là chủ sở hữu, chiếm hữu, đơn vị được giao chăm sóc, cắt tỉa định kỳ phải là chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng xảy ra trường hợp không phải bất cứ lúc nào xảy ra thiệt hại cũng có thể được bồi thường- trường hợp sự kiện bất khả kháng. Điều này được quy định tại Khoản 1- Điều 156 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: sự kiện bất khả kháng là sự kiện khách quan, không lường trươc được và không thể khắc phục dù áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn cần thiết nhưng nó vẫn xảy ra.

Và theo Khoản 2,  Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015  như sau:

Điều 584: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác

Như vậy, ở trường hợp sự kiện bất khả kháng này có thể hiểu, trong tnhf huống đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc cây xanh đô thị đã có những biện pháp ngăn chặn, đề phòng  như: cắt tỉa cành, mé cành,.. nhằm hạn chết rủi ro ở mức cao nhất nhưng yếu tố tự nhiên tác động khách quan vẫn làm gãy đổ cây thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người thì sẽ không phải bồi thường.

KẾT LUẬN: để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp cây xanh ở đô thì gãy, đổ, bật gốc gây thiệt hại về tính mạng, gây thiệt hại về tài sản, ách tắc giao thông thì cần xem xét xem đon vị quản lý cây xanh đô thị đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình để giảm thiểu rủi ro ở mức tuyệt đối hay chưa!

Trường hợp bài viết có nội dung nhầm lẫn hoặc quý bạn đọc có nội dung chưa rõ cần giải đáp, trao đổi, mời vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!