1. Cha mẹ đã già yếu có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư. Cho em hỏi em là con trai út trong một gia đình có sáu người chị và em là con trai út , nay em vừa thi xong kì thi THPT và được xã kêu gọi đi Ngĩa Vụ Quân sự . Và cha mẹ Của em đã ngoài 60 tuổi và sức khỏe đã yếu ...

Vậy em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ?

Mong được anh chị trả lời hộ em. Em xin Chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau :

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, với hoàn cảnh hiện tại của gia đình bạn , bạn là con trai út trong một gia đình có sáu người chị và bạn là con trai út , nay bạn vừa thi xong kì thi THPT và được xã kêu gọi đi Ngĩa Vụ Quân sự . Và cha mẹ Của bạn đã ngoài 60 tuổi và sức khỏe đã yếu . Xét theo quy định pháp luật nêu trên thì bạn chưa thuộc trường hợp nào tạm hoãn nêu trên , bởi lẽ, vì thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi được rõ rằng nếu bạn hiện nay là lao động duy nhất trong nhà thực hiện nghĩa vụ chăm sóc những người thân trong nhà không còn khả năng lao động và gia đình bạn thuộc diện khó khăn thì bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn NVQS theo luật nêu trên. Do đó, để được tạm hoãn thì bạn gửi đơn yêu cầu lên UBND xã xin tạm hoãn và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận hoàn cảnh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

2. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với lao động chính trong nhà ?

Thưa luật sư, em xin hỏi: Trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với lao động chính trong gia đình là như thế nào. Trường hợp của em là nhà ngoại em có 1 người ngoài tuổi lao động và 1 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ dưới 18tuổi. Hiện nay mẹ muốn chuyển em về sống với ngoại nhưng trong hộ khẩu nhà ngoại mẹ em chưa chuyển đi nếu em nhập hộ khẩu về thì có đuợc tạm hoãn không ? Nếu đuợc thì thủ tục xin tạm hoãn như thế nào ?
Em xin cảm ơn!

Gia đình khó khăn về kinh tế có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Trường hợp của bạn, mẹ bạn vẫn trong hộ khẩu nhà bà ngoại bạn và giờ bạn cũng chuyển về hộ khẩu nhà bà ngoại bạn, thì trong hộ khẩu nahf bà ngoại bạn có mẹ bạn và bạn vẫn trong độ tuổi lao động, nên bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không có giấy nhập ngũ có bị ép đi nghĩa vụ không ? Nhập ngũ có được đảm bảo về việc làm ?

3. Điều kiện để được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Em sinh năm 98. Nay được gọi đi đăng ký nvqs. Em có nộp giấy xác nhận sinh viên nhưng họ không chấp nhận vì em học 2 trường. Trong kì tuyển sinh 2016, em mới tốt nghiệp cấp 3. Em có đậu và học 1 trường trên sg nhưng chỉ học được 2 ngày sau đó xin thôi học vì xa nhà. Em về đăng ký học 1 trường gần nhà. Nay đi đăng ký nvqs thì họ không chấp nhận vì em học 2 trường. Em xin hỏi em vẫn có được quyền hoãn nvqs không ?

Xin tư vấn cho em!

Trả lời:

Như bạn đã biết nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính vì vậy mọi công dân nam đến tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên Luật nghĩa vụ quân sự cũng như Thông tư cũng qui định cụ thể, chặt chẽ về những trường hợp được tạm hoãn, được miễn nghĩa vụ quân sự. Khoản 1, điều 5, Thông tư số 148/2018 quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành qui định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ như sau qui định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn đang là sinhviên đại học đang theo học tại các trường đại học chính quy theo quy định pháp luật nêu trên thì bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ , lý do đang theo học tại 2 trường đại học không phải là căn cứ để bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự .

Xin chào ! tôi cần tư vấn về đơn xin tạm hoãn NVQS. tôi năm nay 20 tuổi, vừa tốt nghiệp trung cấp y. tôi đang đi làm hợp đồng tại một công ty tư nhân. lý do tôi muốn hoãn NVQS vì gia cảnh khó khăn, tôi là lao động chính. Bố tôi năm 2015 bị tai nạn gãy chân nên giảm sức lao động. Bố mẹ tôi ly thân, mẹ về quê sinh sống. ở nhà có bà nội 82 tuổi sức khoẻ yếu. em gái tôi mới đậu vào đại học Đà Lạt khoa Luât năm nhất. Tôi đi làm để chu cấp cho em gái đi học. Địa phương gửi giấy báo khám NVQS nên tôi muốn được tư vấn về cách viết đơn xin tạm hoãn NVQS ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn !

=> Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ được quy định tại điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau :

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;
2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;
3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu;
6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;
8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;
9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005

Vậy bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo khoản 2 điều 41 nêu trên , bạn có thể viết đơn yêu cầu ban chỉ huy quân sự cấp xã xem xét trường hợp của gia đình mình và gửi danh sách lên ban chỉ uy quan sự cấp trên để được xem xét tạm hoãn nhập ngũ .

Luật sư cho em hỏi em bị gãy chân 3 năm rồi nhung chân bi lõm 1 tý trời lanh thì chân hơi nhức đi nhiều thì cảm thấy hơi moi va tê... với e bị viêm da( bị chàm) bs cho e hỏi là e có được miễn nvqs hay ko ? Cảm ơn!

=> Trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do bệnh tật thoe thông tu số 167/2010/NĐCP về các tiêu chuẩn tạm hoãn gọi nhập ngũ :

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại

3. Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như: suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…;

4. Chân voi không lao động được;

5. Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;

6. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;

7. Phong các thể chưa ổn định

8. Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé;

9. Điếc từ bé;

10. Mù hoặc chột mắt;

11. Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật, múa vờn

12. Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;

13. Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng;

14. Cổ bị cố tật, ngoẹo rõ rệt từ nhiều năm;

15. Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140 cm)

16. Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng;

17. Tật sụp mi mắt bẩm sinh;

18. Sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá;

19. Trĩ mũi có rối loạn phát âm;

20. Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp;

21. Các bệnh lý ác tính;

22. Người nhiễm HIV.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể đối chiếu xem bệnh của mình có thuộc một trong các bệnh nêu trên hay không ,nếu bệnh của bạn được một trong các bệnh viện , phòng khám hoặc bác sĩ đủ thẩm quyền xác nhận đó là bệnh mãn tính thì bạn có thể cung cấp cho Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự các giấy tờ chứng minh rằng bạn đang mắc bệnh. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ xem xét và ra quyết định cho trường hợp của bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư ván của chúng tôi về vấn đề của bạn , nếu còn vấn đề gì chưa được rõ , bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp . Trân trọng !

>> Xem thêm:  Tư vấn đi bộ đội chuyên nghiệp khi không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ?

4. Gia đình khó khăn có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, tôi được ban chỉ huy quân sự huyện gọi đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự và được kết luận là sức khỏe loại 1. Tôi muốn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay nhưng mẹ tôi lại không muốn tôi đăng ký tham gia do gia đình tôi vừa gặp phải do bão lũ và thiên tai, thiệt hại lớn về kinh tế và chưa thể khắc phục được. Nếu gặp khó khăn như vậy thì tôi có thể xin hoãn theo ý mẹ tôi được không?
Mong luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điều 41 Luật Nghĩa vụ quan sự 2015 và khoản 1, điều 5 Thông tư số 148/2018 quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của bạn thuộc trường hợp có thể áp dụng điểm b khoản 1 điều 5 thông tư 148/2018/TT-BQP, vì vậy bạn cần có đơn trình bày hoàn cảnh và nguyện vọng ,uốn được tạm hoãn gọi nhập ngũ (lưu ý: có xác nhận của UBND xã - nơi bạn cư trú) gửi đến UBND huyện để được xem xét, giải quyết

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

>> Xem thêm:  Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự ?

5. Lập gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

Thưa luật sư, Cho con hỏi nếu xin hoãn thời gian nghĩa vụ quân sự (NVQS) được 2 năm mà trong 2 năm đó con lập gia đình và có con thì con co phải đi nữa không ạ ?
Cảm ơn!

Lập gia đình trong thời gian hoãn nghĩa vụ quân sự thì có phải đi nữa không ?

Luật sư tư vấn điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 4 Thông tư số 148/2018 quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành của thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học vấn. Theo đó, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nêu trên thì vẫn thuộc đối tượng gọi nhập ngũ. Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau: Tư vấn thủ tục, cơ quan tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới về các trường hợp được tạm hoãn, miễn hoặc tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự ?