Vậy cho Tôi hỏi: Thời gian học của tôi có thể kéo dài đến năm 2017 hoặc xa hơn. Vậy trường hợp của tôi có được hoãn gọi nhập ngũ hay không? Vì tôi nghe cán bộ (xã đội trưởng) ở xã tôi nói: Việc tạm hoãn nhập ngũ chỉ áp dụng cho 04 năm học chính thức, không chấp nhận trường hợp lưu ban như tôi. Vậy ý kiến của anh xã đội trưởng đúng hay sai so với quy định của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Trường hợp học bị lưu ban có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Phân tích nội dung

Khoản 9 Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP quy định như sau"

"Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: 

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ."

Theo đó, tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BPQ-BGDĐT hướng dẫn về trường hợp tạm hoãn đối với công dân nam đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục như sau:

"Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn."

Như vậy, đối với trường hợp công dân nam đang theo học ở các trường thuộc hệ thống giáo dục theo quy định trên, thời gian được tạm hoãn gọi nhập ngũ sẽ được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học đến khi tốt nghiệp khóa học. Trường hợp bạn có lý do chính đáng phải xin tạm nghỉ học khiến thời gian học tập tại trường kéo dài hơn thì thời gian bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ vẫn chỉ được tính là thời gian học tập chính thức tính theo giấy báo nhập học chứ không được tính thêm cả thời gian bạn tạm nghỉ học.

Vì vậy, việc anh xã đội trưởng nói như vậy với bạn là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Đủ sức khỏe đi NVQS có được cắt khẩu đi khỏi địa phương ?