1. Luật quy định về thời hạn nộp tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Thời hạn khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp xem tại khoản 3 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Thời hạn khai thuế đối với tổ chức:

- Kê khai lần đầu: Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

- Trong chu kỳ ổn định hàng năm, tổ chức không phải kê khai lại nếu không có sự thay đổi về người nộp thuế và các yếu tố dẫn đến thay đổi số thuế phải nộp. 

- Kê khai khi có phát sinh thay đổi các yếu tố làm thay đổi căn cứ tính thuế dẫn đến tăng hoặc giảm số thuế phải nộp, và khai bổ sung khi phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót ảnh hưởng đến số thuế phải nộp. Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Thời hạn khai thuế đối với hộ gia đình và cá nhân:

- Khai lần đầu: Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

- Hàng năm, hộ gia đình và cá nhân không phải kê khai lại nếu không có sự thay đổi về người nộp thuế và các yếu tố dẫn đến thay đổi số thuế phải nộp. 

- Khai khi có phát sinh thay đổi các yếu tố làm thay đổi căn cứ tính thuế dẫn đến tăng hoặc giảm số thuế phải nộp. Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

- Khai bổ sung khi phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót ảnh hưởng đến số thuế phải nộp. Thực hiện theo quy định tại Điều 47 Luật Quản lý thuế 2019

-  Khai tổng hợp: Thời hạn nộp hồ sơ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31 tháng 3 của năm dương lịch tiếp theo năm tính thuế.

Việc quy định cụ thể về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giúp tạo ra một môi trường thuế ổn định và minh bạch, đồng thời khuyến khích sự tuân thủ từ phía người nộp thuế, đảm bảo rằng các nguồn thu thuế từ sử dụng đất được thu được một cách đầy đủ và kịp thời.

 

2. Hậu quả khi chậm nộp tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Việc không tuân thủ thời gian nộp hồ sơ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP với mức xử phạt như sau:

- Phạt cảnh cáo: Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1 ngày đến 5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

- Phạt tiền:

+ Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng: Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1.

+ Từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng: Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 31 ngày đến 60 ngày.

+ Từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng: Đối với các hành vi:

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 61 ngày đến 90 ngày.

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Phạt tiền đối với tổ chức: Từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng: Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế 2019.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm quy định.

+ Buộc nộp hồ sơ khai thuế, phụ lục kèm theo hồ sơ khai thuế đối với hành vi vi phạm quy định.

Lưu ý: mức phạt đối với cá nhân (hộ gia đình, hộ kinh doanh) có thể thấp hơn mức phạt đối với tổ chức và có thể được áp dụng mức phạt là 1/2 lần so với tổ chức.

Ngoài ra, tổ chức và cá nhân nộp chậm tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn bị truy thu số thuế chậm nộp theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

 

3. Giải pháp để tránh bị phạt khi chậm nộp tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Nắm rõ thời hạn nộp tờ khai thuế:

- Hiểu rõ quy định về thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo từng đối tượng nộp thuế là bước đầu tiên và quan trọng nhất để tránh chậm nộp.

- Theo quy định hiện hành, thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cụ thể như sau:

+ Kỳ kê khai lần đầu: Nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

+ Kỳ kê khai hàng năm: Nộp trong vòng 3 tháng đầu năm dương lịch.

+ Kỳ kê khai thay đổi diện tích, chủ sử dụng đất: Nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

+ Nên lưu ý các mốc thời gian quan trọng này để chủ động chuẩn bị hồ sơ và nộp thuế đúng hạn.

Lập kế hoạch nộp thuế:

- Việc lập kế hoạch nộp thuế chi tiết giúp tổ chức và cá nhân sắp xếp công việc hợp lý, đảm bảo nộp thuế đúng hạn và đầy đủ.

- Kế hoạch nộp thuế cần bao gồm các nội dung chính như:

+ Xác định rõ thời điểm nộp thuế theo quy định.

+ Tính toán số tiền thuế cần nộp.

+ Chuẩn bị hồ sơ nộp thuế theo quy định.

+ Lựa chọn phương thức nộp thuế phù hợp.

+ Dự trù các trường hợp phát sinh và giải pháp xử lý.

+ Nên lập kế hoạch nộp thuế sớm và có sự linh hoạt để có thể điều chỉnh khi cần thiết.

Sử dụng dịch vụ nộp thuế:

- Với những tổ chức và cá nhân bận rộn hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc nộp thuế, việc sử dụng dịch vụ nộp thuế chuyên nghiệp là giải pháp hiệu quả.

- Các công ty cung cấp dịch vụ nộp thuế sẽ thay mặt tổ chức và cá nhân thực hiện các công việc như:

+ Tư vấn về thời hạn và thủ tục nộp thuế.

+ Hỗ trợ kê khai và lập tờ khai thuế.

+ Nộp hồ sơ và thanh toán thuế theo quy định.

+ Việc sử dụng dịch vụ nộp thuế giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo tính chính xác, an toàn trong việc nộp thuế.

Lưu ý khi nộp thuế qua bưu điện:

- Khi nộp thuế qua bưu điện, tổ chức và cá nhân cần lưu ý một số điểm sau:

+ Ghi rõ thông tin người nộp thuế, mã số thuế, số tiền thuế nộp và nội dung nộp thuế trên bưu thiếp.

+ Giữ lại biên lai nộp thuế để làm bằng chứng.

+ Nên nộp thuế trước ngày hết hạn quy định để tránh trường hợp chậm nộp do bưu điện chuyển phát chậm.

Theo dõi tình trạng nộp thuế:

- Sau khi nộp thuế, tổ chức và cá nhân nên theo dõi tình trạng nộp thuế của mình trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc qua các kênh thông tin khác.

- Việc theo dõi tình trạng nộp thuế giúp phát hiện sớm các sai sót hoặc thiếu sót trong việc nộp thuế để có thể khắc phục kịp thời.

Cập nhật thông tin về luật thuế:

+ Luật thuế có thể thay đổi theo thời gian, do vậy tổ chức và cá nhân cần thường xuyên cập nhật thông tin về luật thuế để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

+ Có thể tham khảo thông tin về luật thuế trên website của Bộ Tài chính, cơ quan thuế địa phương hoặc các nguồn tin uy tín khác.

Xem thêm: Kê khai và nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của tổ chức?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Chậm nộp tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có bị phạt không? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!