Tôi đã làm nhà ở và trồng vườn ổn định từ năm 1976. Đến năm 1983 tôi có đăng ký sử dụng đất đai theo chỉ thị 299/TTg tại UBND xã đối với thửa đất đang ở và trồng vườn. Đến năm 2006 gia đình tôi được cấp sổ đỏ (chủ trương cấp đại trà cho các hộ gia đình chưa có sổ đỏ ở địa phương), giấy CNQSDĐ của tôi có ghi hạn mức đất ở là 400 mét vuông theo quy định hạn mức đất ở được giao ở địa phương, còn lại là đất nông nghiệp.

Vừa rồi, khi đọc Nghị định 181/2004/NĐ-CP, tôi thấy ở khoản 2 điều 45 có quy đinh: “Trường hợp đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư được sử dụng trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 mà trong hồ sơ địa chính hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai có ghi nhận rõ ranh giới thửa đất ở (hoặc thổ cư) thì toàn bộ diện tích đất đó được xác định là đất ở theo quy định tại khoản 2 Điều 87 của Luật Đất đai; trường hợp ranh giới thửa đất chưa được xác định trong hồ sơ địa chính hoặc trên các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì diện tích đất ở được xác định không quá năm (05) lần hạn mức diện tích giao đất ở của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai nhưng tổng diện tích không vượt quá diện tích đất mà hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng; phần diện tích đất còn lại sau khi đã xác định thửa đất ở thì được xác định theo hiện trạng sử dụng đất”.

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Xin được hỏi trường hợp của tôi nội dung ghi trong sổ đỏ như vậy có sai không? Do con cái đông, rất cần thêm đất ở để làm nhà  riêng, vậy nay tôi có thể xin điều chỉnh tăng hạn mức đất ở, áp dụng  khoản 2, điều 45 của Nghị định 181 có được không? (Tức là tăng lên 5 lần hạn mức đất ở quy định tại địa phương tôi). Thủ tục như thế nào? Mong quý Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!  Gửi bởi: Hoàng Hồng

Trả lời:

Trường hợp của bạn liên quan chặt chẽ tới thủ tục khiếu nại quyết định giao đất (cấp sổ đỏ). Pháp luật quy định trong trường hợp này như sau:

Điều trước tiên phải xác định gia đình nhà bạn nhận được Giấy chứng nhận quyết định sử dụng đất (sổ đỏ) vào thời điểm nào? Điều 31 Luật Khiếu nại, tố cáo quy định thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính. Như vậy nếu gia đình bạn nhận được sổ đỏ vào năm 2006 thì bạn không còn quyền khiếu nại về những nội dung ghi trên sổ đỏ nữa vì đã hết thời hiệu.

Trong trường hợp này, nếu muốn tăng diện tích đất ở thì gia đình bạn có thể làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất cho diện tích đất ao vườn còn lại, trong đơn nêu rõ lý do - nhu cầu sử dụng đất ở của gia đình.

Nếu vẫn còn trong thời hiệu khiếu nại thì gia đình bạn hoàn toàn có khả năng làm đơn khiếu nại gửi tới UBND cấp huyện nơi ký quyết định giao đất cho bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI               

---------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại