Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Thông tư số 141/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Nội dung tư vấn:

Năm 2015 tôi co đi Thái Lan 5 ngày từ ngày 1/4/2015 dến ngày 5/04/2015. Tôi có xin giấy phép được lãnh đạo ký lý do là nghỉ phép năm. Nhưng tôi đã đi du lịch Thái Lan. Cơ quan tôi đang kiểm tra soát xét lại, nói là tôi vi phạm, vậy hình thức xử lý vi phạm của tôi là hình thức gì xin cho biết trường hợp của tôi sẽ được nhận hình thức xử lý là gì. trân trọng kính chào.

Đi du lịch được coi là một trong những lý do cá nhân để xin nghỉ phép. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động thể hiện trong nội quy lao động. Nếu trong nội quy lao động của công ty ban quy định đi du lịch không được coi là lý do để xin nghỉ hằng năm thì trường hợp này tùy thuộc vào quy định trong nội quy bạn có thể bị xử lý kỷ luật một trong các hình thức theo quy định tại Điều 125 BLLĐ 2012 là: khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương, sa thải.

Tôi công tác tại một trường đóng trên địa bàn huyện Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng. Tôi kết hôn với chồng ở NAm định. Hè tôi về thăm bố mẹ chồng và được cấp giấy phép hè nhưng khi lên không được thanh toán. Như vậy có đúng hay không?

Trường hợp của bạn, bên cạnh việc được tthanh toán tiền nghỉ phép bạn còn được thanh toán tiền đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép nếu thỏa mãn điều kiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 141/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

Điều 4. Chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm.

1. Nội dung chi và mức thanh toán:

>> Xem thêm:  Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng ? Khi nào di chúc miệng có hiệu lực ? Cách lập di chúc miêng

a) Người đi nghỉ phép được thanh toán tiền phụ cấp đi đường (tương đương với mức phụ cấp lưu trú theo chế độ công tác phí hiện hành) và tiền phương tiện đi lại khi nghỉ phép năm.

b) Tiền phương tiện đi lại bao gồm: Tiền phương tiện vận tải (trừ phương tiện máy bay) của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật bao gồm: tiền phương tiện chiều đi và về từ nhà đến ga tàu, bến xe; vé tàu, xe vận chuyển đến nơi nghỉ phép và theo chiều ngược lại.

Mức thanh toán: Theo giá ghi trên vé, hoá đơn mua vé; giá vé không bao gồm các chi phí dịch vụ khác (Tham quan du lịch, các dịch vụ đặc biệt theo yêu cầu). Trường hợp cán bộ công chức đi nghỉ phép sử dụng phương tiện là máy bay khi có vé hợp pháp sẽ được thanh toán tối đa theo giá cước vận tải khách công cộng bằng phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy phù hợp với tuyến đường đi nghỉ phép.

Đối với những đoạn đường không có phương tiện vận tải của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật mà người đi nghỉ phép phải thuê phương tiện vận tải khác thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị xem xét quyết định cho thanh toán tiền thuê phương tiện mà người đi nghỉ phép đã thuê trên cơ sở hợp đồng thuê phương tiện hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện theo số ki-lô-mét thực đi và đơn giá khoán được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Nếu người đi nghỉ phép năm tự túc bằng phương tiện cá nhân của mình thì được thanh toán khoán tiền tự túc phương tiện theo số ki-lô-mét thực đi, tương ứng với mức giá vận tải phổ biến của loại phương tiện công cộng tại địa phương nhưng không vượt quá mức khoán tiền tự túc phương tiện khi đi công tác và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Trường hợp người đi nghỉ phép năm kết hợp giữa đi công tác và nghỉ phép thăm người thân thì chỉ thanh toán tiền phụ cấp đi đường và không được thanh toán tiền tàu xe đi phép do đã được thanh toán trong công tác phí.

Theo đó, nếu trường hợp bạn không được thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường theo quuy định trên thì bạn vẫn được thanh toán tiền nghỉ phép năm. Do đó, nếu công ty không giải quyết bạn có thể khiếu nại lên chính công ty mình hoặc có thể khiếu nại đến phòng lao động thương binh xã hội hoặc giải quyết tại Tòa theo quy định.

Cho em hỏi em bị sốt nên khám tại Bệnh viện và được Bác sĩ cấp cho 2 ngày nghỉ phép bệnh theo đúng tuyến và đúng BH. Mới đây cán bộ trong công ty chỉ kí cho em 1 ngày và đe dọa sẽ cho em nghỉ không lương 1 tháng nếu không đi làm vào ngày thứ 2 mặc dù ngày đó Bác sĩ cho em nghỉ. Thế là đúng hay sai. Nếu như đúng phải tìm ai để giải quyết? Cảm ơn Luật Sư

Điều 111 BLLĐ 2012 có quy định về Nghỉ hằng năm như sau:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

>> Xem thêm:  Công ty cho nghỉ việc và bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động?

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Theo đó, việc nghỉ do ốm đau của bạn sẽ được tính vào ngày nghỉ phép và bên cạnh việc được hưởng chế độ BHXH về chế độ ốm đau thì bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép năm tức sẽ được hưởng nguyên lương đối với 02 ngày nghỉ này theo quy định.

Bạn có thể khiếu nại lên chính công ty của mình, nếu không được giải quyết bạn có thể khiếu nại lên phòng Lao động thương binh xã hội hoặc Tòa án để giải quyết.

Xin chào công ty luật Minh Khuê! Quý công ty cho tôi hỏi: Tôi là giáo viên thpt, tôi bị bệnh từ đợt tháng 4 năm 2016, tôi dự định thời gian nghỉ phép (nghỉ hè 2 tháng: tháng 6 và tháng 7) sẽ đi điều trị. Nhưng tôi được giao công việc kiêm nhiệm ( làm phần mềm thi tốt nghiệp) phải làm hết tháng 6 (mất một tháng nghỉ phép). tôi đi điều trị đến nay chưa khỏi. Vậy tôi muốn hỏi: tôi muốn xin nghỉ làm việc 1 tháng để đi điều trị bệnh thì có được hưởng nguyên lương thay vào thời gian nghỉ phép nói trên không? Nếu không được, tôi vẫn muốn xin nghỉ để đi điều trị thì tôi phải làm thế nào và tôi được hưởng chế độ như thế nào? Rất mong được hồi âm sớm. Chân thành cảm ơn Quý công ty!

Trường hợp này bạn đã được hưởng chế độ khi làm việc vào thời gian nghỉ phép, nếu bạn muốn nghỉ thêm để chữa bệnh thì bạn có thể đề xuất với cơ quan để giải quyết. Khi đó, bạn sẽ được hưởng chế độ BHXH về chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26 Luật BHXH 2014 như sau:

Điều 26 Thời gian hưởng chế độ ốm đau:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Hình thức xử lý với việc sinh con thứ 3 ?

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Thứ nhất: Em đang làm cho công ty Trung Quốc, em làm bên bộ phận kiểm định chất lượng. Thời gian đầu, công nhân công ty em làm ba ca nhưng em nhận việc chỉ làm hành chính nghỉ ngày chủ nhật. Thời gian sau xưởng sản xuất ra nhiều hàng hơn, công nhân công ty em vẫn làm ba ca nhưng công ty em lại bắt buột bộ phận của em làm luôn ngày chủ nhật, tụi em phải nghỉ luân phiên. Tụi em đi làm 7 ngày trong tuần tự chọn ngày nghỉ và không được hưởng trợ cấp gì thêm. Công việc của 8 ngày nhưng tụi em chỉ nhận tiền lương của 7 ngày. Em cảm thấy làm việc như vậy rất thiệt thòi. Xin luật sư tư vấn Luật lao động giúp tụi em có cách nào khắc phục sự thiệt thòi đó không. Thứ hai: Chị của em làm công nhân may cho công ty Trung Quốc nhưng công ty quy định ngày nghỉ phép năm và cho nghỉ đồng loạt hết công ty. Những lúc nhà có việc xin nghỉ công ty không ký phép năm mà chỉ ký phép thường, chị em bị trừ nhiều khoản tiền. Xin luật sư tư vấn giúp chị em công ty thực hiện như thế có sai Luật lao động không?

Đối với trường hợp của bạn, Theo quy định tại Điều 104 BLLĐ 2012 về Thời giờ làm việc bình thường, Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Theo đó, nếu trường hợp của bạn, NSDLĐ buộc nhân viên phải làm quá thời gian trên, không đảm bảo lương đối với thời gian làm tăng ca thì cty bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau :4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Đối với trường hợp của chị bạn, theo quy định tại Khoản 2 Điều 111 BLLĐ, 2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.Theo đó, nếu sau khi đã tham khảo ý kiến người lao động, công ty có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm. Tuy nhiên, đối với việc phạt tiền là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 128 BLLĐ 2012 và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất
 
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:
b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp lý về tiền lương ?