Thời gian nghỉ thai sản của tôi đã hết, tức là từ ngày 20/7/2012 đến 19/11/2012 thì đi làm. Nhưng theo Luật người sinh mổ nếu sức khỏe yếu sẽ được nghỉ thêm 7 ngày hoặc nếu không nghỉ thì sẽ được nhận số tiền là 1.837.500 đồng. Do nhà trường thiếu giáo viên lên lớp nên tôi có xin đi làm luôn và nhà trường có thanh toán cho tôi khoản tiền là 1.837.500 đồng và vẫn nhận lương đứng lớp. Nhưng đến tháng 9/2015 Bảo hiểm xã hội có thanh tra và yêu cầu tôi hoàn trả lại số tiền trên. Vậy tôi xin hỏi Luật sư tôi có phải hoàn trả lại số tiền trên hay không? Xin Luật sư sớm cho tôi câu trả lời. Cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Chế độ dưỡng sức sau sinh ?

Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2006

Nghị định 152/2006/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Căn cứ vào Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP như sau:

Điều 17. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản theo khoản 1 Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau: 

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. 

2. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định, cụ thể như sau: 

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên; 

b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; 

c) Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác. 

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày: 

a) Bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; 

b) Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật. Vì bạn sinh phải phẫu thuật nên thời gian nghỉ dưỡng sức tối đa có thể lên tới 7 ngày. Mức lương tối thiểu chung ở thời điểm năm 2012 là 1050000 đồng, nên mức hưởng sẽ là:

Mức hưởng = 25% . 1050000 . 7 = 1837500 đồng nếu bạn nghỉ dưỡng sức tại nhà

Mức hưởng = 40% . 1050000 .7 = 2940000 đồng nếu bạn nghỉ dưỡng sức tại cơ sở tập trung.

Tuy nhiên, Điều 37 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định rõ: "Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm." Nghĩa là khoản bảo hiểm này chỉ áp dụng trong trường hợp người lao động tiếp tục nghỉ dưỡng sức do sức khỏe còn yếu. Trường hợp của bạn: bạn không nghỉ mà đi làm luôn nên đương nhiên không phải là đối tượng được hưởng chế độ này. Việc BHXH yêu cầu bạn hoàn trả số tiền bảo hiểm trên là đúng pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.