1. Ký hợp đồng chính thức có được nghỉ phép năm luôn không ?

Luật sư cho em hỏi, nếu sau khi kí hợp đồng lao động chính thức em có được nghỉ phép năm luôn không? Hay em phải đợi làm 1 năm mới được tính nghỉ phép năm. Xin cung cấp cho em được hiểu để kí hợp đồng lao động vấn đề này ạ..?
Cảm ơn!
-Nguyễn Văn Khởi

Chế độ nghỉ phép năm đối với giáo viên, viên chức nhà nước.

Luật sư tư vấn chế độ phép năm trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, dựa vào nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xác định bạn là người lao động tại các doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, có thể thấy sau khi kí hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì bạn sẽ không được nghỉ phép năm luôn mà phải sau 12 tháng làm việc cho 1 người sử dụng lao động thì bạn mới được nghỉ hàng năm. Trường hợp năm nay bạn có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

2. Tính ngày nghỉ phép năm trong tháng ?

Chào Luật sư. Hiện nay luật lao động chỉ quy định cách tính ngày nghỉ phép năm theo tháng, tuy nhiên không thấy có quy định cụ thể nào cho thấy nếu làm việc dưới 14 ngày được tính phép năm. Như vậy người lao động làm việc 10 ngày trong tháng ( chưa đủ tháng ) vẫn được hưởng 1 ngày phép năm hay sao ạ? Cách tính lịch nghỉ trong tháng là thời điểm nào?
Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn
-Thanh, Dieu

Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động như sau:

Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị

Một tháng theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 được tính bằng 30 ngày, vì vậy trong trường hợp người lao động có thời gian làm việc không trọn tháng thì bạn có thể áp dụng nguyên tác làm tròn nêu trên để tính ngày phép hàng năm cho người lao động.

3. Nghỉ phép trước khi về hưu ?

Kính gửi luật sư, tôi là nữ viên chức nhà nước, sinh năm 1962, đến 21/12/2017 tôi chính thức nghỉ hưu. Những quyền lợi về việc nghỉ phép năm 2017 của tôi sẽ được giải quyết như thế nào xin cho biết rõ vì tôi có công việc riêng nên muốn nghỉ 04 tuần lễ vào tháng 11 (10 ngày nghỉ phép và 10 ngày nghỉ không hưởng lương). Kính chúc luật sư và quý công ty mọi điều tốt lành.

-Ngoc Lan

Trả lời:

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật- công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của chị được chũng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Căn cứ Luật viên chức số 58/2012/QH12 , quy định về chế độ nghỉ ngơi với viên chức như sau:

Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo quy định tại điều 113 Bộ luật lao động 2019 thì đối với trường hợp bạn là viên chức nhà nước, nếu có thời gian làm việc đủ 12 tháng tại đơn vị thì bạn sẽ được hưởng 12 ngày nghỉ phép năm, hưởng nguyên lương.

Ngoài ra, Điều 114 cũng tại Bộ luật lao động 2019 quy định rằng :

"Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày".

Như vậy có nghĩa là cứ làm việc được 05 năm bạn sẽ được hưởng thêm 01 ngày nghỉ phép năm.

Về việc nghỉ không lương trong nhiều ngày thì bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động, chỉ cần có văn bản đồng ý của cấp trên thì bạn có thể được hưởng chế độ nghỉ không lương.

3. Tư vấn chế độ nghỉ thai sản khi vào hè ?

Xin tư vấn cho tôi trường hợp sau: tôi là giáo viên tiểu học, tôi có thời gian sinh con và nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè của giáo viên. Vậy cho tôi hỏi là tôi có được hưởng chế độ nghỉ phép hè theo quy định của giáo viên không? và có được nghỉ bù thời gian hè đó không? nếu được phép thì tôi phải làm những gì?
-Trang Le

Trả lời:

Khoản 3 Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 18/08/2017 quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên như sau:

3. Thời gian nghỉ hè của giáo viên bao gồm cả thời gian nghỉ hằng năm là 8 tuần đối với giáo viên mầm non (khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT) và 02 tháng đối với giáo viên phổ thông (khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGD ĐT) (khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT). Thời gian này giáo viên được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có). Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường. Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định (khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT, khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT .

Do đó trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm (nếu do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên) theo quy định tại Điều 113 Bộ Luật lao động. Mức chi hỗ trợ cho giáo viên trong trường hợp cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính.

Trong trường hợp này bạn có thể đề bạt với phía nhà trường để xin nghỉ phép hoặc được thanh toán tiền nghỉ hàng năm. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm bạn có thể tham khảo theo mẫu sau đây:

-----------------------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------***-------

ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi:

- Ban giám đốc - Công ty………………………….

- Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị

- Trưởng ……………....………………………….

Tên tôi là:…………………………………Nam/nữ............................................................................

Ngày, tháng, năm sinh:……………………tại....................................................................................

Địa chỉ thường trú:...............................................................................................................................

Điện thoại liên hệ khi cần:....................................................................................................................

Đơn vị công tác:.............................................................................. Chức vụ:......................................

Nay tôi làm đơn này xin đề nghị Ban lãnh đạo - Công ty ………….cho tôi được nghỉ phép

+ Từ: ……….giờ ……..phút, ngày:……tháng …… năm 201…

Đến: ……..giờ ……..phút, ngày:……tháng …… năm 201…

+ Lý do: ............................................................................................................................

.........................................................................................................................................

+ Nơi nghỉ phép: ..............................................................................................................

Tôi đã bàn giao công việc trong thời gian nghỉ phép lại cho ông (bà): …………………………là đồng nghiệp của tôi. Ông(bà): …………………………… sẽ thay thế tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo quy định. Tôi xin hứa sẽ cập nhật đầy đủ nội dung công tác trong thời gian vắng. Kính mong nhà trường xem xét chấp thuận

Trân trọng.

Tp ………, ngày …… tháng …… năm 20……

Ban Giám Đốc

(Duyệt)

Phòng

Tổ chức – Hành chính – Quản trị

(Xác nhận)

Ý kiến của

Trưởng đơn vị

(Nêu ý kiến cụ thể, ký và ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

5. Chế độ nghỉ phép đối với giáo viên tiểu học ?

Tôi là giáo viên tiểu học, có cha ruột bị bệnh phải nằm bệnh viện điều trị. Xin hỏi tôi cơ được nghỉ phép để được nuôi cha điều trị bệnh hay không? Nếu được nghỉ thì sẽ được phép bảo nhiêu ngày?
Xin cám ơn!
-Châu Ngọc Giàu

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn, do bạn không cung cấp rõ thông tin bạn đã làm việc tại trường được bao lâu rồi nên chúng tôi có thể đưa ra 2 hướng để bạn xin nghỉ phép như sau:

- Nếu bạn đã làm việc tại trường từ 1 năm trở lên thì theo quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động 2019 bạn được nghỉ 12 ngày, cụ thể như sau:

" Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

....."

Nếu bạn đã làm việc tại trường được 05 năm trở lên thì cứ 05 năm làm việc, bạn được hưởng thêm 01 ngày nghỉ phép.

- Nếu bạn làm việc tại trường chưa được 01 năm hoặc bạn muốn nghỉ nhiều ngày hơn số ngày được nghỉ phép năm thì bạn có thể thỏa thuận với phía nhà trường về việc nghỉ không lương. Số ngày được nghỉ tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

Mọi vướng mắc pháp lý đối với hoạt động nghỉ phép, tiền lương, lao động, thuế... Hãy gọi ngay:1900.6162(nhấn máy lẻ phím 6) để được luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Tư vấn về tính số ngày nghỉ hằng năm ?

Kính gửi Luật sư Căn cứ điều 111, 114 Bộ luật Lao động ngày 19/06/2012 Nghị định 45/2013 của Chính Phủ Công ty tôi đã giải quyết chế độ nghỉ phép hằng năm cho nhân viên như sau:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc tại Công ty được nghỉ phép hằng năm 12,14 hoặc 16 ngày theo danh mục lao động nặng nhọc độc hại, nguy hiểm. Số ngày nghỉ được tăng thêm theo thâm niên cứ mỗi 05 năm tăng thêm 01 ngày. Lịch nghỉ hàng năm được qui định là những ngày nghỉ thêm trong các dịp lễ tết (nếu có), và mỗi tháng người lao động được nghỉ hàng năm ít nhất 01 ngày theo nguyện vọng của người lao động số ngày phép còn lại sẽ đựoc nghỉ hết hoặc thanh toán tiền vào tháng thứ 12 kể từ ngày người lao động bắt đầu vào làm việc tại Công ty. Nếu người lao động muốn gia hạn để nghỉ sau hoặc dồn phép nghỉ chung với phép của năm sau cũng được Công ty chấp thuận. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng Ngày nghỉ hằng năm phải được giải quyết hết vào tháng 12 hàng năm hoặc chậm nhất là trong quý 1 của năm sau.

Số ngày nghỉ hằng năm cho những người làm việc chưa đủ 12 tháng (tính đến tháng 12) hoặc tháng nào đó trong quý 1 của năm sau và được tính theo cách tính của. Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.

Cách tính này Công ty tôi đang áp dụng để kiểm tra số ngày phép hiện có để giải quyết cho người lao động nghỉ khi họ có nhu cầu và giải quyết cho người lao động nghỉ việc. Tôi băn khoăn không biết tính như thế nào cho đúng, Xin luật sư tư vấn: Việc giải quyết chế độ nghỉ hàng năm như Công ty tôi đang làm có phù hợp hay bắt buộc phải kết và giải quyết ngày nghỉ hằng năm vào tháng 12 hay trong quý 1 của năm sau như ý kiến nêu trên?

Xin trân trọng cảm ơn.

Tư vấn về tính số ngày nghỉ hằng năm ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tại Điều 113 của Bộ luật Lao động 2019 quy định về số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:

"Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm."

Cũng theo Bộ luật này thì số ngày nghỉ hằng năm sẽ tăng theo thâm niên theo quy định tại Điều 114 như sau:

'' Điều 114. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.''

Vấn đề nghỉ hằng năm của người lao động chưa làm đủ năm được hướng dẫn ở Điều 7 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP và Nghị định số 05/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động​:

'' Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.''

Trường hợp nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ thì giải quyết theo Khoản 3 Điều 113, Bộ luật lao động 2019.

Như vậy, theo các quy định nêu trên thì việc cho người lao động nghỉ hằng năm ở công ty bạn chưa đúng ở chỗ ngày nghỉ hằng năm của năm trước chưa nghỉ hết thì sẽ được thanh toán số tiền phép năm tương ứng với số ngày chưa nghỉ mà không được cộng dồn số ngày nghỉ sang năm 2015. Tiền lương làm căn cứ tính phép năm được quy định tại điều 26, Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dụng của Bộ luât Lao động:

"Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương...

2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê