1. Chế độ nghỉ thai sản cho chồng khi vợ sinh con?

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi cần thủ tục giấy tờ gì để cha được nghỉ chế độ BHXH khi vợ sinh con. Giấy tờ hồ sơ cần nộp trước khi nghỉ hay nghỉ xong nộp bổ sung được không? Vợ em sinh con ngày 14/02/2019 thì 14/03/2019 mới hết thời hạn nghỉ đúng không ạ? Vậy em có thể nghỉ từ ngày 09/03 tới ngày 14/03 được không? Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Chế độ nghỉ thai sản cho chồng khi vợ sinh con?

Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con đối với lao động nam được xác định như sau:

"2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con."

Theo đó, nếu vợ bạn sinh ngày 14/02/2019 thì 14/03/2019 sẽ hết thời hạn 30 ngày nên bạn có thể nghỉ trong thời gian này.

Như vậy, bạn nộp hồ sơ lên công ty bạn bao gồm bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi để được giải quyết chế độ bảo hiểm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ sinh con thì chồng được nghỉ hưởng chế độ thai sản như thế nào?

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng lao động khi đang có thai có được hưởng bảo hiểm không ?

2. Chế độ thai sản áp dụng với chồng khi vợ sinh đôi?

Gửi luật sư Minh Khuê. Vợ tôi hiện đang mang thai đôi, dự sinh là tháng 09/2019. Hiện nay, vợ tôi đang làm cho một công ty TNHH ở Bình Dương và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ từ 2009. Tôi muốn hỏi luật sư là khi vợ tôi sinh con (nhiều khả năng là sinh mổ) thì cô ấy được hưởng những chế độ thai sản nào? Được hưởng các khoản tiền gì? Và bao nhiêu? Còn tôi được hưởng các chế độ nào khi vợ sinh đôi khi luật bảo hiểm xã hội? Xin luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 31 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng, mức hưởng chế độ thai sản, theo đó, vợ của bạn sẽ được hưởng những chế độ sau theo quy định:

- Hưởng chế độ thai sản 06 tháng với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với điều kiện vợ bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Ngoài việc được hưởng 100% tiền lương 06 tháng, vợ bạn còn được hưởng những quyền lợi sau:

- Hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh, quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

- Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, được quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

+ Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

-> Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

+ Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

* Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

* Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

* Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

+ Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: chồng được nghỉ 05 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh thường, 07 ngày khi vợ sinh phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Nếu vợ sinh đôi thì chồng được nghỉ 10 ngày; từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

3. Vợ nghỉ chế độ thai sản, chồng có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Gửi anh chị, em sinh năm 1989, vừa rồi em có nhận được lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Hiện tại, vợ em 27/11 này sẽ sinh em bé, và em là lao động chính trong gia đình (vì vợ em đang nghỉ chế độ thai sản). Vậy cho em hỏi, em có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ? Em cảm ơn.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

4. Chế độ thai sản khi chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc như sau: Tôi đi làm và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 10 năm. Vợ tôi sinh con nhưng không tham gia vào đóng bảo hiểm xã hội. Khi vợ tôi đẻ tôi có quyền lợi gì? Và được hưởng bao nhiêu tiền của bảo hiểm?Mong sớm nhận được phản hồi của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 05 ngày làm việc;

- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Do đó, sau khi vợ bạn sinh con, bạn phải nộp đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho công ty trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con, trong đó, tùy vào từng trường hợp, vợ bạn sinh đôi, sinh thường hay sinh con phải phẫu thuật,... thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản với số ngày tương ứng.

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi."

Như vậy, trong trường hợp rủi ro xấu nhất có thể xảy ra, vợ bạn có thể chết sau khi sinh hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con bạn đủ 06 tháng tuổi. Trong thời gian này, bạn được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản như vợ bạn nghỉ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn. Trong trường hợp bạn tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc khi vợ bạn có thể chết sau khi sinh hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì ngoài tiền lương khi đi làm việc bình thường, bạn còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của vợ bạn.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần căn cứ theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

"Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Theo đó, khi vợ bạn sinh con mà chỉ có bạn tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang quy định mức lương cơ sở từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ bạn sinh con bằng 02 lần x 1.490.000 đồng = 2.980.000 đồng cho mỗi con nếu vợ bạn sinh con.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

>> Xem thêm:  Chế độ hưởng thai sản đối với cán bộ thư viện trường học ?

5. Chồng tham gia BHXH thì vợ có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Em chưa từng đóng BHXH nhưng chồng em có đóng BHXH trong nhiều năm qua. Vậy cho em hỏi em có được hưởng trợ cấp thai sản không? Và giả sử em sinh con năm 2017 thì giờ nếu được hưởng trợ cấp thai sản, em có được truy lĩnh hay không? Xin cảm ơn.

Người gửi: X.B

>> Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo đó, bạn phải là lao động nữ có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn chưa tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có chồng bạn tham gia bảo hiểm xã hội, do đó, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định, còn chồng bạn được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con. Mức hưởng và thủ tục hưởng bạn tham khảo bài viết đã được phân tích ở trên.

>> Xem thêm:  Chế độ nghỉ thai sản đối với người lao động hợp đồng 6 tháng ?

6. Đóng bảo hiểm xã hội 5 tháng liền kề có được hưởng thai sản?

Thưa Luật sư, tôi làm việc tại Hải phòng, xin được tư vấn như sau: Tôi đóng bảo hiểm từ 06/2017 đến 05/2018 (12 tháng). Tháng 06/2018 tôi ngừng đóng bảo hiểm 01 tháng để chuyển sang công ty khác. Tháng 07/2018 đến tháng 11/2018 (5 tháng) tôi lại tiếp tục đóng bảo hiểm. Tháng 12/2018 tôi xin nghỉ sinh. Vậy trước khi nghỉ sinh con tôi chỉ đóng liền kề 05 tháng bảo hiểm thì có được hưởng chế độ thai sản không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tham gia ở công ty:

- Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;

- Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Như vậy, dựa trên các thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh vào tháng 12/2018, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018. Trong khoảng thời gian này bạn đóng được 11 tháng nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hồ sơ hưởng, thủ tục chế độ bảo hiểm xã hội và mức hưởng thai sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị đuổi việc thì có được hưởng chế độ thai sản nữa không ?