Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

1.Trường hợp của em là "em bắt đầu làm việc cho một công ty 2/2016 và cũng đang mang thai. Do thủ tục tham gia bhxh của em gặp vấn đề, nên công ty chỉ mới đăng ký tham gia vào tháng 7 bắt đầu đóng 8 tháng này.Ngày dự sinh của em la 20/11/2016 đến thời điểm hiện tại em đã đóng 3 tháng bảo hiểm. Vậy xin cho hỏi em có được hưởng những chế độ từ bảo hiểm không?

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội đối với trường hợp lao động nữ sinh con, để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Bên cạnh đó trường hợp lao động nữ mang thai mà phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của bạn chúng tôi có thể chia ra hai trường hợp:

- Nếu trường hợp mang thai thông thường, không nghỉ việc dưỡng sức thì tính đến thời điểm dự sinh bạn mới đóng bảo hiểm được 3 tháng cho nên sẽ không đủ điều kiện hưởng thai sản khi sinh con.

- Nếu trường hợp bạn mang thai yếu, cần nghỉ dưỡng sức thì tính đến thời điểm sinh bạn vẫn đủ điều kiện hưởng thai sản (do đóng bảo hiểm tối thiểu 3 tháng)

Kính gởi luật sư. Em vào công ty làm việc từ tháng 8/2015, đến 01/01/2016 thì bắt đầu đóng bhxh, và vẫn làm việc ở cty này cho đến nay. Hiện tại em đang mang thai ở tháng thứ 4, dự sinh ngày 07/01/2018, mức lương đóng bhxh của em là 3. 600. 000, nếu đến tháng 11/2017 em xin nghỉ việc thì em có thể nhận được bảo hiểm thai sản hay không, chế độ và thủ tục như thế nào.

Trường hợp của bạn đủ điều kiên để hưởng bảo hiểm thai sản, bởi theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016 và làm ở công ty liên tục 2 năm; cho đến ngày 7/1/2018 sinh.

Theo quy định thì đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh sẽ được hưởng trợ cấp thai sản, như trường hợp của bạn tính trong thời hạn 12 tháng trước sinh thì bạn đóng bảo hiểm được 10 tháng (từ tháng 1 đến tháng 10/2017 nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Với mức đóng 3.600.000 đồng thì mức hưởng thai sản 6 tháng của bạn sẽ bằng 21.600.000 đồng.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Thủ tục hưởng thai sản: lao động sau nữ nộp hồ sơ hưởng thai sản cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thành phần hồ sơ gồm có:

- Bản sao giấy khai sinh, chứng sinh của con

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Quyết định thôi việc

2. Chế độ thai sản khi mang thai:

Em muốn tư vấn về chế độ bảo hiểm khi mang thai ạ.

- Chế độ khám thai:

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp thai không bình thường, người mang thai có bệnh lý thì được nghỉ việc khám thai 5 lần, mỗi lần 2 ngày.

- Trường hợp mang thai bị sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì được nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh, thời gian được nghỉ tương ứng như sau:

a, Nghỉ 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi;

b, Nghỉ 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

>> Xem thêm:  Hưởng trợ cấp thai sản có được hưởng luôn về trợ cấp thất nghiệp không ?

c, Nghỉ 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d, Nghỉ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

- Mức hưởng thai sản với các trường hợp trên cho một ngày trong thời gian mang thai được tính như sau:

Bằng mức hưởng thai sản theo tháng/24 ngày. Mức hưởng thai sản theo tháng được tính bằng: 100% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu như đóng bảo hiểm chưa đủ 6 tháng thì bằng mức bình quân của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

(ví dụ: bình quân tiền lương của chị B được tính là 5.000.000 đồng, trong thời gian mang thai chị B bị sẩy thải, thì tiền lương một ngày nghỉ khi sẩy thai = 5.000.000/24 ngày = 208.333 đồng)

3. Chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con

Chồng em làm cho một công ty và có tham gia hbxh từ tháng 3/2016 đến tháng 10/2016 thì nghỉ việc, lý do em phải về quê sinh nên chồng em không thể tiếp tục làm việc. Vậy cho em hỏi chồng em đã đóng hơn 6 tháng bhxh, nay phải nghỉ việc vậy chồng em có được hưởng trợ cấp 1 lần không. Trân trọng cảm ơn.

Luật bảo hiểm xã hội quy định về trợ cấp một lần khi sinh như sau:

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Theo quy định trích dẫn trên thì trợ cấp một lần khi sinh con dành cho cha khi mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội và mẹ không tham gia bảo hiểm xã hội; trong trường hợp của bạn thì cả hai vợ chồng cùng tham gia cho nên sẽ không áp dụng quy định trợ cấp một lần khi sinh đối với chồng bạn.

Tôi là nam giáo viên tại tphcm. Đã tham gia bhxh ngày 01/09/2014. Vợ tôi(không tham gia bhxh) sinh con ngày 20/01/2016. Vậy xin hỏi ls, tôi có được hưởng chế độ thai sản không. Tiền trợ cấp 1 lần 2 tháng lương cơ sở k. Vợ tôi sinh mổ và hệ số lương của tôi lúc vợ sinh là 2,34. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con: trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh thì cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh ?

Trợ cấp một lần khi sinh được tính bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Vợ bạn sinh con vào ngày 20/1/2016 khi đó mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng; suy ra bạn được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 1.150.000x2=2.300.000 đồng.

Xin được hỏi:k.i vợ sinh con thì người chồng được nghỉ chế độ thai sản, nhưng những ngày nghỉ đó thì được tính như thế nào. A. Nguyên lương b. Bảo hiểm xã hội trả tiền( nếu trả thì trả bao nhiêu % lương ngày. C. Được hưởng cả hai trường hợp trên xin cảm ơn.

Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc khi vợ sinh con với số ngày như sau:

a, 05 ngày làm việc;

b, 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c,Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d, Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Theo quy định thì thời gian nghỉ việc khi vợ sinh con, lao động nam được nghỉ hưởng chế độ thai sản, vì thế khoảng thời gian này sẽ do bảo hiểm xã hội chi trả.

Mức hưởng một ngày nghỉ được tính như sau: bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nếu như đóng bảo hiểm chưa đủ 6 tháng thì bằng mức bình quân của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội; chia cho 24 ngày.

(ví dụ: bình quân tiền lương của anh A được tính là 6.000.000 đồng, thì tiền lương một ngày nghỉ khi vợ sinh con = 250.000 đồng)

Trên đây là bài viết giải đáp một số thắc mắc của khách hàng về chế độ thai sản, trường hợp còn nội dung nào chưa hiểu khách hàng có thể liên hệ số tổng đài 1900.6162 để tư vấn

>> Xem thêm:  Vợ đóng bảo hiểm tự nguyện chồng có được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần không ?

Trân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đi làm trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng lương ?