Xin hỏi vậy chi nhánh thành lập mới này có bị coi là doanh nghiệp mới thành lập và có bị chi phối bởi thông tư 219/TT-BTC hay không? Chi nhánh này có được kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp như thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: MH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh khuê, căn cứ vào những thông tin mà chị cung cấp xin được tư vấn cho chị như sau:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 156/2013/TT-BTC, thông tư 111/2013/TT-BTC, Thông tư 219/2013/TT-BTC, thông tư 08/2013/TT-BTC, thông tư 85/2011/TT-BTC, thông tư 39/2014/TT-BTC và thông tư 78/2014/TT-BTC để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế

Nội dung phân tích

Chi nhánh là bộ phận thuộc doanh nghiệp, thay mặt doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh tại địa điểm khác ngoài trụ sở chính. Cho nên, chi nhánh mới thành lập dù không có hóa đơn mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị từ 1 tỷ trở lên cũng không bị coi là doanh nghiệp mới thành lập. Và chi nhánh mới thành lập này cũng không phải chịu sự điều chỉnh của Thông tư 219/2013/TT-BTC về tiêu chuẩn tài sản cố định (Theo hướng dẫn của Bộ tài chính).

Cùng với đó, Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định như sau:

b) Đối với doanh nghiệp đang nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có thành lập chi nhánh (bao gồm cả chi nhánh được thành lập từ dự án đầu tư của doanh nghiệp), nếu chi nhánh thuộc trường hợp khai thuế GTGT riêng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế  thì xác định phương pháp tính thuế của Chi nhánh theo phương pháp tính thuế của doanh nghiệp đang hoạt độngTrường hợp chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu hoặc chi nhánh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố cùng nơi doanh nghiệp có trụ sở chính nhưng không thực hiện kê khai riêng thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính củadoanh nghiệp.

Căn cứ theo quy định trên thì chi nhánh được xác định phương pháp tính thuế của chi nhánh theo phương pháp tính thuế của doanh nghiệp đang hoạt động.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của chị, cảm ơn chị đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ