Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài

2. Luật sư tư vấn:

Kính chào luật sư! Bên tôi là công ty chính, mới được phép tự in hoá đơn. Bên tôi cũng mới thành lập 01 chi nhánh, cùng chung 1 địa chỉ với trụ sở chính, và bên tôi muốn sử dụng hoá đơn chung với công ty chính có được không ạ ? Và nếu được, tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào ? Tôi cám ơn.

Theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC chi nhánh hoàn toàn sử dụng hoá đơn chung với trụ sở. Bên bạn chỉ cần làm Thông báo phát hành hoá đơn cho cả chi nhánh là được.

Chào Luật sư ạ! Hiện tại tôi đang kinh doanh online, và có những đơn hàng phải gửi xe, nhà xe yêu cầu xuất hoá đơn đỏ. Vậy tôi phải làm sao để có hoá đơn đỏ, tôi cần làm những thủ tục gì ạ! Mong hồi đáp từ phía luật sư ạ! Tôi cảm ơn

Theo quy định của Thông tư 119/2014/TT-BTC thì hoá đơn đỏ chỉ được sử dụng cho tổ chức khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ do đó theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể xác định bạn thuộc trường hợp tính thuế theo phương pháp trực tiếp vì vậy, bạn không thể sử dụng được hoá đơn đỏ.

Chào anh chị Nhờ anh chị tư vấn giúp em: Công ty em đang làm thủ tục giải thể, nên em lấy hoá đơn liên ra để cắt góc, do sơ ý em cầm nhầm dấu của công ty bên mua đóng vào hoá đơn liên 1 và liên 3, liên 2 vẫn đúng. Cả hai bên mua và bán đã khai thuế GTGT. Có cách nào để khắc phục trường hợp này không ạ, nếu thuế phát hiện thì công ty em sẽ bị xử phạt như thế nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này bạn có thể xem xét xử lý hoá đơn đã lập theo quy định tại Khoản 3 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

"3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

Kính thưa luật sư của công ty luật Minh Khuê! Em có vấn muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp ạ. Gia đình em có 1 chiếc ô tô 16 chỗ cho công ty thuê 8.000.000/1 tháng. Vậy em cần phải nộp những thuế gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Theo thông tin bạn cung cấp, doanh thu cho hoạt động cho thuê tài sản của gia đình bạn là 8.000.000/tháng, đối chiếu theo quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC và Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì gia đình bạn không phải nộp bất kỳ một loại thuế nào từ hoạt động cho thuê tài sản này.

Thủ tục muốn xin ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động của công ty trong khi vẫn nợ thuế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì công ty bạn có nợ thuế hay không công ty bạn vẫn hoàn toàn thực hiện được thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

- Hồ sơ với cơ quan đăng ký kinh doanh:

+ Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

- Hồ sơ với cơ quan thuế: Gửi Thông báo bao gồm các nội dung:

Tên, địa chỉ trụ sở, mã số thuế; 

+ Thời hạn tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng; 

+ Lý do tạm ngừng kinh doanh; 

+ Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh, của chủ hộ kinh doanh. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.