Vậy công ty luật Minh Khuê cho em hỏi nếu em chi thêm bằng hiện vật có bị vi phạm Thông tư 96/2015/TT-BTC hay không vì trường hợp này bên em vừa chi bằng tiền lại bằng hiện vật mà bằng tiền thì em đã chi hết tối đa rồi ?

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế thu nhập doanh nghiệp

Luật sư tư vấn luật thuế thu nhập doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 78/2104/TT-BTC 

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm 2.6 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2104/TT-BTC quy định về khoản chi trang phục không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp như sau :

“ Phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động không có hóa đơn, chứng từ. Phần chi trang phục bằng tiền cho người lao động vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm.
Trường hợp doanh nghiệp có chi trang phục cả bằng tiền và hiện vật cho người lao động để được tính vào chi phí được trừ thì mức chi tối đa đối với chi bằng tiền không vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm, bằng hiện vật phải có hóa đơn, chứng từ.
Đối với những ngành kinh doanh có tính chất đặc thù thì chi phí này được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính.”

Theo quy định mới nhất từ Thông tư 96/2015/TT-BTC đã bỏ mức khống chế 5 triệu đồng/người/năm đối với chi trang phục cho người lao động bằng hiện vật và chỉ áp dụng mức không chế đó đối với khoản chi trang phục cho người lao động bằng tiền. Vì vậy nếu công ty bạn chi thêm bằng hiện vật thì cũng vi phạm quy định tại điều luật trên, để được trừ vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì phần chi bằng hiện vật các bạn phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Cách tính chi phí hợp lý khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp ?

Tư vấn tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp không xác định được chi phí ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật