Vậy giờ tôi có thể đem số tiền nợ mà tôi phải trả lên nộp cho tòa và nhờ tòa làm việc với chồng tôi để lấy sổ đỏ về cho cha tôi được không, vì hiện giờ chồng tôi vẫn chưa trả số tiền nợ đó. Nếu chồng tôi kéo dài thời gian để tiền lãi tăng lên thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Xin cảm ơn luật sư!
Người gửi: trinh doan

Email: tuyettrinhdoan...@gmail.com

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Cho mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng xử lý khoản vay như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về website, câu hỏi của chị được trả lời như sau:

Thứ nhất: Theo Điều 95, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết”.

Như vậy, anh chị đã có thỏa thuận về nghĩa vụ trả nợ của mỗi bên. Theo quy định việc thanh toán nghĩa vụ trước tiên anh chị phải có thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì chị mới nhờ đến Tòa án giải quyết.

Thứ hai: Vì anh chị đã ly hôn và đã thỏa thuận nghĩa vụ trả nợ nên sẽ thực hiện nghĩa vụ theo phần. Tại Điều 300, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “1. Nghĩa vụ dân sự phân chia được theo phần là nghĩa vụ mà đối tượng của nghĩa vụ là vật chia được hoặc công việc có thể chia thành nhiều phần để thực hiện.

2. Bên có nghĩa vụ có thể thực hiện từng phần nghĩa vụ, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Vì vậy, nếu chồng chị hiện giờ vẫn chưa trả số nợ đó và kéo dài lãi tăng anh ấy sẽ phải chịu, vì chỉ có phần nghĩa vụ anh ấy chưa thực hiện thì lãi mới tăng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;