Nhưng khi em chấp nhận kí vào bảng thoả thuận trả tiền có đầy đủ chữ kí cuả 2 bên thì ngày hôm sau công ty đơn phương cho e thôi việc lý do không trung thực. Mức lương của e là 12 triệu/ tháng lãnh lương hàng tháng vào ngày 10 tây của tháng sau nhưng đến nay là 13 tây Công ty nói sẽ giải quyết các chế độ và trừ hết vào lương 1 lần nếu còn dư sẽ chuyển khoản vào ngày 25 tây tiếp theo. Cho e hỏi công ty cho e nghỉ việc, trừ lương như vậy là đúng hay sai? Hợp đồng của e là kí không thời hạn. Vậy e có thể khởi kiện cty vì cho e nghỉ ngang được không? Mong luật sư giải đáp giúp, em xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn: 

Trong trường hợp này bạn đã có hành vi rút bớt tiền của công ty với số tiền là 16 triệu 800 nghìn đồng nên Công ty bạn sẽ có quyền áp dụng hình thức kỷ luật sa thải bạn theo quy định tại  khoản 1 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 như sau: 

 

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, việc Công ty cho bạn thôi việc là không vi phạm quy định của pháp luật, Theo quy định pháp luật hoặc có thể theo sự thỏa thuận giữa bạn và công ty thì bạn phải bồi thường số tiền thất thoát đó. Ngoài ra, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: 

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Tuy nhiên, sau khi làm thất thoát số tiền đó và bị công ty phát hiện bạn đã viết bản cam kết nhận trách nhiệm đồng thời cam kết bồi thường toàn bộ số tiền đã gây ra thất thoát cho công ty. Đây có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS năm 1999 sửa 2009 như sau:

"Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

  1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

    a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

    b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;"

Còn về việc bạn và công ty đã có sự thỏa thuận về việc bạn sẽ trả lại số tiền trên thì theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 sẽ tôn trọng sự thỏa thuận đó và bạn sẽ phải bồi thường số tiền trên. Tuy nhiên do bạn có hành vi vi phạm pháp luật, rút bớt tiền công ty nên Công ty sẽ có quyền sa thải và khởi kiện bạn theo đúng quy định của pháp luật như trên. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.