Rồi bây giờ trốn suốt tôi không thể gặp được. Lại còn nói chỉ giải quyết cho tôi khi có công an làm chứng vì xe tôi cho thuê tôi phải tự sửa và không nhận lỗi xe hỏng là do bên họ vi phạm hợp đồng như xe tai nạn không báo tự đem sửa theo bảo hiểm 2 chiều ở garage khác, làm rách chắn bùn lốp sau ( Thay mất 1.800.000đ), vỡ mâm bánh xe rồi thay vào bánh dự phòng ( Thay mất 6.500.000 đ), máy lạnh hỏng lốc không còn lạnh nữa, ( Thay mất hơn 20 triệu ) tự ý tháo xe, tháo đèn lắp vào không đúng kỹ thuật làm nước vào điều khiển hộp điều khiển làm đèn không sáng ( Thay mất 3,5 triệu). Ngoài ra là xe trầy xước, nứt kính trước, vỡ đèn si nhan... thì đã để cho bảo hiểm 2 chiều lo. Từ khi công ty đó thuê xe, mới 6 tháng mà đã phải sửa bên bảo hiểm 6 lần. Tổng số tiền để khắc phục sửa chữa để xe như hiện trạng ban đầu mất hơn 40 triệu chưa kể 4 ngày sử dụng xe và 15 ngày xe nằm trong garage bên công ty hứa trả mà giờ không thực hiện hợp đồng và lời hứa mà cứ trốn suốt. Vậy xe của tôi cứ để mãi trong garare vậy không vận hành được có phải cố ý gây thiệt hại tài sản của người khác. Giám đốc đó hành độnh như vậy có phải là lừa đảo, vô trách nhiệm sử dụng tài sản của người khác gây hư hỏng thiệt hại rồi chối quanh, để bảo hiểm 2 chiều lo, bên trong nói là do hao mòn tự nhiên rồi lờ đi chuyện trả những ngày xe nằm trong garage không biết ngày nào mới lấy ra đc vì số tiền hơn 40 triệu họ không chịu thanh toán thì sao tôi lấy đc xe ra. Mà họ là người ký giao xe cho garage chứ có phải tôi đâu. Tôi đã làm đơn gửi phòng tư pháp phường và công an phường, công an phường có gọi giám đốc hỏi tại sao không giải quyết cho tôi thì giám đốc đo nói đang đi vắng thứ 2 này giải quyết. Anh ta cố tình lảng tránh vì theo đúng hợp đồng và lời nói một ngày xe không vận hành để sửa chữa anh ta phải trả cho tôi 630.000đồng. Vậy sao anh ta không tranh thủ gặp tôi giải quyết sớm mà cứ trốn như vậy. Đây phải chăng có ý đồ lừa đảo kéo dài thời gian làm tôi bị thiệt hại lớn.??? Đây là vụ án dân sự nhưng hành vi này của anh ta có thể quy thành tội danh lừa đảo, trốn tránh cố ý gây thiệt hại tài sản của người khác theo điều 145 của bộ luật hình sự, tài sản của tôi là 850 triệu đồng theo luật 145 anh ta nếu bị xử sẽ bị phạt tù giam 1- 3 năm đúng không? Tôi đang chờ thứ 2 này công an phường không giải quyết lấy tiền và sửa xe cho tôi tôi sẽ gửi đơn tiếp ra Phòng điều tra Trật tự và Xã hội quận và Tòa án thành phố. Mong luật sư xem các tình tiết và tư vấn giúp tôi để tôi nhận được tiền xe nằm sửa chữa kinh doanh và tiền sửa lại xe cho nó vận hành như ban đầu? Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: N.C.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự, công ty luật Minh Khuê

Cho thuê xe và trốn tránh nghĩa vụ hợp đồng ?

Tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ:

Bộ luật dân sự năm 2005 ;

>> Xem thêm:  Khi đã nghỉ học có được tiếp tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Cách hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa dổi bổ sung năm 2009 ;

Nội dung:

Điều 121 BLDS quy định:

"Giao dịch dân sự  

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

Trong trường hợp này, Giám đốc công GĐV cứ trốn tránh, thì trước tiên bạn vẫn sẽ tiếp tục yêu cầu Gđ thực hiện theo hợp đồng và bồi thường hay chi trả những tổn thất do lỗi của phía công ty gây ra.  Nếu tiếp tục trốn tránh không chịu tiếp nhận số hàng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa .

Điểu 145 BLHS quy định về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

"1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác có giá trị  từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại  cho tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm."

Trong trường hợp vì trốn tránh nghĩa vụ thanh toán nên gây thiệt hại lên xe của bạn từ 50 triệu đồng trở lên thì có thể cấu thành tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người khác.

>> Xem thêm:  Đang công tác nước ngoài, bị loạn thị, thoát vị đĩa đệm có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Tuy nhiên, như có thỏa thuận là công ty sẽ trả 630.000đ/1 ngày không dùng xe. Nếu thực hiện đúng thỏa thuận thì đây chính là chi phái hao tổn xe của bạn, như vậy sẽ không cấu thành tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người khác.

""Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Tư vấn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi vợ mang thai ? Quy định về hoãn NVQS ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có dấu hiệu hành vi là dùng thủ đoạn gian dối, tội phạm hoàn thành khi người đó chiếm được tài sản, tức là việc có trong tay tài sản xảy ra sau khi có hành vi gian dối.

BLHS "Điều 140: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

>> Xem thêm:  Đang học liên thông văn bằng hai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Lao động duy nhất trong nhà có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Trong trường hợp này, Giam đốc cty Gia đình Việt đã ký hợp đồng thuê xe với bạn, nếu sau đó tiếp tục trốn tránh không thực hiện đúng hợp đồng sẽ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nếu "thứ hai" tới mà Giam đốc công ty Gia đình Việt không có lý giải cũng như đền bù thích đáng theo hợp đồng và theo pháp luật thì có thể sẽ vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nhìn chung, Giam đốc kia có phạm tội gì hay không sẽ phụ thuộc vào kết luận của công an phường.

>> Xem thêm:  Những tổn thương về sức khỏe như thế nào được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thông tin trên mang tính chất để cá nhân và tổ chức tham khảo, mọi thức mắc liên hệ: 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Anh trai là sĩ quan công an nhân dân có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?