1. Chồng muốn dành quyền nuôi con (con dưới 36 tháng tuổi) có được không ?

Thưa luật sư, Em chân thành cảm ơn Công ty luật minh khuê đã tư vấn cho em về vấn đề hôn nhân của em. Em xin nói rõ hơn một chút là vợ chồng em thuận tình ly hôn nhưng cô ấy muốn dành quyền nuôi con.

Nhưng em rất lo sợ con của em sẽ khổ vì vợ em từ nhỏ sống với gia đình không biết làm gì ngoài việc nội trợ cho cha mẹ cô ấy, còn em thì đi làm được nên kinh tế của em cũng có đủ để nuôi con. Và hơn nữa là vợ em chỉ học lớp 2/12 còn em thì học lớp 10/12 vì vậy em rất lo cho con em sẽ khổ và sẽ không tốt khi ở với mẹ khi xét về công việc, học thức, kinh tế luật sư ạ. Và nữa là vợ chồng em không có tài sản riêng, nên em rất muốn được dành quyền nuôi còn cho dù em biết trong luật hôn nhân khi con chưa đủ 36 tháng tuổi quyền nuôi con là phần vợ, nhưng em muốn được luật sư tư vấn cho em làm cách nào để được quyền nuôi con ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, khi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Với những thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy vợ bạn không có đủ điều kiện kinh tế, nơi ở cũng như vật chất để nuôi con và bạn cũng có đủ bằng chứng chứng minh được điều kiện không thể nuôi con của vợ bạn và khả năng chăm sóc con của bạn. Do vậy, việc tòa án xem xét cho bạn được quyền nuôi con là rất lớn.

Để giành quyền nuôi con, bạn phải có chứng cứ để chứng minh vợ bạn không có đủ điều kiện nuôi con.

Theo điều 81 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015), quy định chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Toà án hoặc do Toà án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Toà án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Như vậy, bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện nuôi con, như hình ảnh, video clip ghi lại việc vợ bạn từ nhỏ sống với gia đình không biết làm gì ngoài việc nội trợ, giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của vợ bạn là 2/12, ...cùng với đó là các giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện nuôi con hơn vợ bạn: tài khoản ngân hàng, tiền lương, sổ tiết kiệm (nếu có),...

Khi bạn nộp những chứng cứ chứng minh như vậy, thì đó là những cơ sở để Cơ quan Tòa án xem xét yêu cầu nuôi con của bạn là có căn cứ.

Vậy, tuy con bạn còn nhỏ, vẫn dưới 36 tháng tuổi nhưng bạn là cha, bạn vẫn có thể giành lấy quyền nuôi con từ vợ bạn nếu bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn thủ tục ly hôn: Chia tài sản và quyền nuôi con theo quy định mới của luật hôn nhân và gia đình ?

2. Ly hôn và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, Cháu và chồng hay xảy ra mâu thuẫn và có thể sẽ ly hôn. Cháu có một bé gái sinh ngày 12-2-2017 được 14 tháng. Từ lúc sinh bé đến giờ cháu chỉ ở nhà chăm con còn chồng thì đi làm lo cho gia đình. Lúc cháu sinh thì ở nhà nội đến khi bé được 6 tháng sau đó vô ở với chồng 4 tháng xong lại về nhà ngoại ở đến bây giờ.

Vậy nếu vợ chồng cháu ly hôn thì cháu có thể được quyền nuôi con không ạ. Nếu không thì cháu cần những điều kiện gì để có thể được tòa giải quyết cho nuôi con ạ ?

Mong luật sư giúp đỡ ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Ly hôn và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thực hiện như thế nào ?

Trả lời:

Về vấn đề ly hôn, chúng tôi không rõ bạn định ly hôn theo phương án đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng đã phải thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Còn nếu vì việc giành quyền nuôi con dẫn đến chồng bạn không đồng thuận ly hôn thì bạn có thể thực hiện đơn phương ly hôn theo hướng dẫn sau:

Căn cứ ly hôn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu: "Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Hồ sơ chuẩn bị ly hôn:

- Đơn xin ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);

- GCNĐKKH bản chính;

- Bản sao có chứng thực, công chứng các giấy tờ sau: CMTND của bạn, Sổ hộ khẩu gia đình, GKS của các con;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của chồng bạn;

- Các giấy tờ về tài sản chung (nếu có yêu cầu phân chia);

- Và quan trọng là các căn cứ để ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Măc dù khả năng giành được quyền nuôi con của bạn rất cao. Tuy nhiên, trong nội dung xin ly hôn, bạn cần trình bày yêu cầu được giành quyền nuôi con, đồng thời thể hiện khả năng bạn có thể tìm được việc làm để lo cho bản thân và chăm sóc con.

Nơi nộp hồ sơ:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Ly hôn đơn phương hay thuận tình thì đơn giản hơn?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn ?

3. Khi chồng đòi quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

Kính chào luật sư, em xin được hỏi luật sư một vấn đề sau: Vợ chồng em có 2 cháu, do mâu thuẫn vợ em ôm con bỏ về nhà ngoại. Cháu thứ nhất được 27 tháng, cháu thứ hai được 4 tháng. Vợ chồng em thống nhất ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý để em nuôi con. Nên giờ chúng em vẫn đang ly thân. Em phải làm sao để được quyền nuôi con mặc dù em biết con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được nuôi.

Vợ em không có nghề nghiệp gì, gia đình vợ thì thuê cửa hàng bán quán vỉa hè và cả gia đình sống dựa vào quán đó. Em thì làm kinh doanh ở công ty TNHH Orion vina. Lương cơ bản 4.850.000 đồng/tháng và theo doanh số nữa. Tổng thực lĩnh là 8,5 đến 9 triệu. Bố em làm nông, mẹ là giáo viên tiểu học. Hàng tháng em lên thăm con 1 lần và thường xuyên gọi điện thăm con, nhưng 3 tháng nay em đang xây nhà nên không lên thăm được. Em gọi điện thăm con thì vợ không cho e gặp con và nói chuyện nữa, em rất thương nhớ con. Giờ em phải làm gì để có quyền nuôi con và em có quyền viết đơn không? Em muốn giải quyết luôn để có thể đón con về. em có thể nuôi 2 đứa không hay chỉ được nuôi đứa lớn? Cảm ơn sự tư vấn của luật sư rất nhiều!

Người gửi: X.H

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, tuy con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nhưng phải xét đến yếu tố người mẹ có đủ điều kiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần...để trực tiêp nuôi dưỡng các con hay không. Nếu xét thấy người mẹ không có đủ điều kiện kinh tế mà đòi quyền nuôi cả hai người con, bạn có thể làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Tùy hoàn cảnh và điều kiện thực tế mà bạn có thể nhận lại được quyền nuôi một trong hai hoặc cả hai người con.

Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Nếu ngoại tình thì có được quyền nuôi con sau khi ly hôn không ?

4. Chưa có nghề nghiệp ổn định có giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi nếu bây giờ e muốn ly hôn thỳ e viết đơn và nộp ở đâu.va nếu ly hôn trong khi e chưa có nghề nghiệp ổn định và chồng e cũng như vậy thỳ e có được dành quyền nuôi con không ? còn e mới chỉ 13 tháng thôi ạ ?
Em cảm ơn

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi mà người chồng đang chơi bời và không lo làm ăn. Bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.

Về thủ tục ly hôn đơn phương, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Hồ sơ này bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện/quận nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc để giải quyết ly hôn. Sau khi nhận được quyết định ly hôn thì bạn mới được kết hôn lần thứ hai.

Quyền nuôi con:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu bạn muốn nuôi con thì bạn cần chứng minh được điều kiện về kinh tế, khả năng giáo dục con, chăm sóc con, tư cách đạo đức của bạn để Tòa án xem xét điều kiện mỗi bên để giao con cho một bên trực tiếp nuôi.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

5. Người mẹ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 23 tuổi lấy chồng được 2 năm và năm nay con e gần 2 tuổi nhưng do không hoà thuận với nhau nên bọn em không thể sống chung. E muốn nhận được quyền nuôi con thì cầm phải làm những gì vì em mới ra trường đang tìm công việc ổn định. Chồng em vẫn đang đi học cũng chưa công ăn việc làm gì. Liệu em có được nhận quyền nuôi con hay không ? Cảm ơn!

Người mẹ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn ?

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện đang dưới 2 tuổi ( đáp ứng điều kiện con dưới 36 tháng tuổi) thì bạn sẽ được trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con là mẹ không đáp ứng đủ một hoặc cả hai điều kiện sau:

+) Điều kiện về vật chất bao gồm: Mức thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập của con.

+) Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách của mẹ.

Như vậy, chồng bạn phải chứng minh được rằng bạn không điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mới có thể dành được quyền nuôi con khi ly hôn. Khi con dưới 36 tháng tuổi bạn sẽ được ưu tiên đối với vấn đề nuôi con nhưng khi con từ 36 tháng tuổi trở lên, vợ chồng bạn sẽ có quyền ngang nhau khi dành quyền nuôi con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

6. Bố có khả năng giành được quyền nuôi con khi ly hôn lúc con dưới 36 tháng tuổi không ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng lấy nhau từ ngày 4 tháng 5 năm 2014 đến nay và đã có một con gái . hiện nay con tôi được 20 tháng . Lúc mớ kết hôn chúng tôi sống vẫn vui vẻ . tuy nhiên 1 năm trở lại đây vự chồng tôi thường xuyên cãi vã. Và anh ấy cũng không ít lần đánh và xúc phạm tôi thậm chí bố mẹ tôi . Tôi luôn bị gia đình chồng và chồng cho là kẻ ăn bám vì tôi không có công việc ổn đinh dù cho tôi vẫn làm ở nhà cùng chồng . Tôi muốn đi làm riêng nhưng a ấy không cho và nói công việc của tôi không kiếm được nhiều tiền nên bảo tôi ở nhà làm cùng a ấy . nhiều lần anh ấy chửi đánh tôi. Bố mẹ chồng thì nói vì tôi có lỗi , láo lếu lên anh ấy đánh tôi là phải . Gần đây nhất là vào ngày 26 tháng 10 vừa qua anh ấy lại đánh tôi . sau đó mẹ chồng lại nói vì do tôi nên anh ấy mới đánh . vì không chịu được hành vi của chồng và những điều mẹ chồng nói lên tôi bế con về nhà mẹ đẻ Luật su cho tôi hỏi nếu tôi muốn ly hôn đơn phương thì tôi cần những giấy tờ gì . và tôi được quyền lợi gì . sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con . và sau khi con tôi được 36 tháng thì tôi có được quyền tiếp tục nuôi con không . và nếu muốn giành quyền nuôi con thì tôi phải đảm bảo những điều kiện gì về kinh tế .

Bố có khả năng giành được quyền nuôi con khi ly hôn lúc con dưới 36 tháng tuổi không ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình về quyền nuôi con khi ly hôn, cụ thể:

Nếu bạn có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn gửi lên cơ quan Tòa án yêu cầu xem xét và giải quyết theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 , cụ thể:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:
+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);
(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì con gái bạn hiện tại được 20 tháng tuổi, đối chiếu theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu bạn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn sẽ được cơ quan Tòa án giao cho quyền nuôi con, cụ thể:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Khi con bạn trên 36 tháng tuổi, nếu bạn vẫn còn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn vẫn được quyền nuôi con. Nếu bạn không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng thì chồng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình.

Thưa luật sư, Tòa án đã thỏa thuận cho hai vợ chồng tôi được ly hôn.có quyết định bằng giấy tờ là sau khi ly hôn tôi được quyền nuôi con trai 4 tuổi. chồng tôi nói với tôi vi chuyện gia đình nên giữ cháu khoảng 1 tháng thì mới cho tôi về đón cháu. Vậy tôi muốn hỏi tổng đài tư vấn giúp tôi là sau 1 tháng gia đình và chồng tôi vẫn giữ cháu không cho tôi đón thì tôi phải làm gì để được quyền nuôi con và tôi muốn hỏi thêm Tòa án họ không tham gia thì tôi phải làm sao

Khoản 1 Điều 19 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 19. Bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định của Tòa án

1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành..."

Như vậy, khi bản án đã có hiệu lực thì bắt buộc tất cả mọi cá nhân, tổ chức đều phải tuân thủ, chấp hành theo. Nếu như chồng bạn hay gia đình nhà chồng bạn không chấp hành thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án xem xét và giải quyết theo quy định của Điều 7 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Kính chào luật Minh Khuê. Em có một câu hỏi thắc mắc: Hiện nay em với chồng em không tìm được tiếng nói chung nên muốn ly hôn. Con chung hiện giờ được 20 tháng. Nhưng do bây giờ bố chồng em đang bị ốm, nên chồng em muốn hoãn thời gian nộp đơn lên tòa. Em muốn nhận được quyền nuôi con từ tòa án thì có phải ly hôn trước 36 tháng không (vì chồng em cũng muốn nuôi con). Nếu như bây giờ em yêu cầu chồng em làm bản cam kết không tranh quyền nuôi con thì có giá trị pháp lý khi ra tòa ly hôn không?

Nếu khi vợ chồng bạn ra tòa con của bạn đã trên 36 tháng tuổi thì theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quyền nuôi con sẽ thuộc về bên có điều kiện nuôi con tốt hơn.

Kính gửi luật sư Minh Khuê em vào trường hợp này gia đình em nhờ luật sư Minh Khuê tư vấn và giải đáp giùm em em với vợ 2 nam và có một con trai 18 tháng tuổi trong cuộc sống hai vợ chồng không thuận tình Thuận y không chung một Quan diem không cùng chung một đường đi vậy sống gia đình và hạnh phúc và tình yêu mà ràng buộc nhau nếu kéo nhau vậy liệu trình liệu có tồn tại được hay không Em thì không bỏ nhưng mà quyết bỏ vì em nghĩ vì con còn vợ quyết định bỏ và đã nộp đơn ra tòa vậy luật sư Minh Khuê tư vấn dùm em còn em mới 18 tháng em có quyền nuôi con hay không Trong lúc đó em xin được nuôi Nhưng cô ta không cho mà luật sư cho em hỏi em được quyền chu cấp hàng tháng cho con như thế nào trong lúc đó em là công nhân bình thường mức lương tối thiểu 3 triệu rưỡi một tháng vậy luật sư cho em cách giải quyết đúng theo pháp luật Em xin chân thành cảm ơn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu vợ bạn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì con dưới 36 tháng vợ bạn sẽ được cơ quan Tòa án giao cho quyền nuôi con.

Nếu vợ bạn được cơ quan nhà nước giao quyền nuôi con trực tiếp cho thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng sẽ phải căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của con và thu nhập thực tế của bạn, cụ thể Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Thưa luật sư, A cho em hỏi khi chúng e lấy nhau về mà chưa đủ tuổi kết hôn mà vẫn cưới theo thủ tục giữa hai bên ma vẫn chưa đăng ký kết .va sinh con chưa có giấy tờ khai sinh.ma cô ấy bỏ đi mấy tháng nay không đoái hoài gì về con và gia đình và cô ấy muốn bổ chồng để được quyền nuôi con nhưng e và gia đình ko muốn cho cô ấy được quyền nuôi con.vây theo anh e phải làm thế nào thì được quyền nuôi con ạ?khi cô ấy không có viêc làm nghành nghề thì làm sao nuôi con được.anh có thể cho em xin ý kiến được không ạ ? Em xin cảm ơn.

Bạn chỉ có nhu cầu hỏi về vấn đề quyền nuôi con do vậy chúng tôi cũng chỉ trao đổi với bạn về quyền nuôi con.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì hai vợ chồng bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn và con của hai vợ chồng bạn chưa có giấy khai sinh do vậy nếu bạn muốn giành quyền nuôi con bạn phải thực hiện thủ tục xác nhận con trước, cụ thể Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 89. Xác định con
1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.
2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình."

Sau khi xác nhận xong đây là con của mình rồi bạn hoàn toàn có quyền giành quyền nuôi con với vợ của mình.

- Nếu con của bạn dưới 36 tháng tuổi thì nếu vợ bạn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì vợ bạn sẽ được cơ quan Tòa án giao cho quyền nuôi con.

- Nếu con của bạn trên 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ xem xét ai có điều kiện nuôi con tốt hơn thì người đó sẽ được cơ quan nhà nước giao cho quyền nuôi con. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.