1. Làm sao khi vợ gây khó dễ khi thăm con sau ly hôn ?

Thưa Luật sư, xin hỏi: Tôi là Phan Ngọc Vinh ở Việt Trì Phú Thọ. Vợ chồng tôi ly hôn tháng 9 năm 2014. Có thoả thuận là cho mẹ nuôi con và tôi trợ cấp 1 triệu/1 tháng ! Trước đó con ở với tôi và ông bà.

Gia đình bên ngoại cũng cách nhà tôi 5 km khác phường, nhà tôi phường Gia Cẩm còn cô ấy ở phường Tiên Cát.Từ ngày cháu 2 tuổi cô mang con đi, gia đình tôi đã nhiều lần đi tìm và gia đình bên ngoại giấu cháu không cho tôi gặp và biết cháu ở với cụ nội 85 tuổi ở Kiến Xương, Thái Bình! Mẹ cháu để cháu ở căn nhà cấp 4 lụp xụp và ở đó có bà ngoại cháu xuống chăm cháu, còn vợ tôi đi làm ở Hà Nội. Cuối tuần, cuối tháng về thăm cháu! Nhiều lần gia đình tôi xuống thăm cháu nhưng nhà người ta luôn gây khó dễ !

Lúc thì lấy cớ vắng nhà lúc thì đi chơi và lần gần đây nhất nhà tôi có xuống đón cháu về chơi thì bà ngoại cháu không đồng ý. Tôi có bế cháu về thì bà ngoại ra cổng hô cướp. Nhiều người dân có chạy ra xem và quanh nhà có nhiều họ hàng của bên gia đình nhà cô ta ngăn cản không cho nhà tôi đưa cháu về ! Họ chặn cửa và đứng ngoài ngõ không cho gia đình tôi đi ! Đã vài lần bà ngoại ngăn cản tôi nhưng tôi chưa phản ứng và không muốn làm to chuyện nên tôi lần nào cũng nhịn để con tôi lại. Đỉnh điểm là gần đây tôi đến đón thì bà hô cướp và còn cắn vào tay tôi chảy máu !

Tôi xót con và cũng rất nhớ cháu lần nào xuống cháu cũng chỉ tay về nhà nội và nói con nhớ bố ! Muốn bố dẫn đi chơi như ngày ở nhà ( cháu mới 2 tuổi 5 tháng . Cháu sinh tháng 11 năm 2013 đến tháng 11 năm 2015 là tròn 3 tuổi ). Nhìn cháu ở căn nhà tồi tàn và mùa mưa bão đến tôi rất lo cho tính mạng cháu nhỡ mùa bão đến có chuyện gì rất nguy hiểm ! Tôi phải làm thế nào để đón cháu về và xin lại quyền nuôi con! Chứ cứ để tình trạng mẹ cháu bỏ cháu cho bà ngoại và căng thẳng như vậy chỉ khổ cho con !

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

- P. N. V

Chồng muốn đón con về chăm sóc sau ly hôn nhưng vợ thường xuyên gây khó dễ thì phải làm sao ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi:1900.6162

Trả lời :

Do điều kiện kinh tế gia đình bên ngoại của cháu bé thiếu thốn, anh muốn đảm bảo quyền lợi của con nên muốn thay đổi người chăm sóc con sau khi đã ly hôn. Để thực hiện được điều này thì đầu tiên anh nên thỏa thuận với chị ấy về nguyện vọng thay đổi quyền nuôi con. Nếu anh và chị ấy có thể thỏa thuận được với nhau thì anh có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì anh vẫn có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trong đơn anh nên trình bày rõ tình trạng kinh tế của gia đình bên ngoại của cháu bé đang gặp phải để chứng minh rõ họ không đủ điều kiện để thực hiện quyền chăm nuôi.

Ngoài ra như anh trình bày ở trên thì vợ cũ của anh và gia đình chị ấy đang xâm phạm đến quyền được thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của anh. Việc anh thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng đối với cháu bé hoàn toàn là quyền lợi chính đáng được Luật hôn nhân và gia đình 2014 bảo vệ, theo điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về "Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn" được quy định:

"1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

2. Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, Hiện tại vợ chồng tôi kết hôn với nhau được 5 năm rồi. Hiện tại do một số ly do 2 vợ chồng không thể sống chung với nhau nữa nên muốn ly hôn. 2 vợ chồng tôi trong quá trình sống chung có mua được 1 căn nhà và 2 mảnh đất.Sau khi ly hôn tôi sẽ nuôi 1 cháu 4 tuổi. Nếu bây giờ tôi ly hôn thì tài sản được chia như thế nào mong công ty ty tư vấn giúp tôi?
Cảm ơn!

Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về chia tài sản, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo nguyên tắc chung, vợ chồng có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn. Tuy nhiên nếu không thể thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án để giải quyết.

Tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”.

Như vậy:

+ Tài sản chung của vợ chồng bạn gồm có căn nhà và 2 mảnh đất. Căn cứ theo quy định trên thì tài sản của vợ chồng bạn được chia đôi. Tuy nhiên có căn cứ vào hoàn cảnh, phần đóng góp của mỗi bên vào khối tài sản chung đó, lỗi của mỗi bên dẫn đến ly hôn. nếu như bạn đóng góp nhiều hơn vào tài sản chung thì bạn sẽ được hưởng phần nhiều hơn.

+ Nếu bạn nuôi cả hai con và muốn ở lại căn nhà này thì bạn có trách nhiệm thanh toán cho chồng phần giá trị căn nhà mà chồng bạn được hưởng.

3. Chồng có quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn không ?

Chào công ty Luật Minh Khuê, xin cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi có hai đứa con đứa lớn 08 tuổi, đứa nhỏ 06 tuổi. Chúng tôi đều muốn ly hôn, tôi xin toàn quyền nuôi hai đứa con được không? Vì vợ tôi đi làm theo ca mà tôi đi làm hành chính có thời gian đưa đón con học hành. Và thủ tục xin nuôi con như thế nào ạ?
Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo đó, cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý thuận tình ly hôn thì hai bạn cần phải thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của người vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn cho hai vợ chồng bạn nhưng căn cứ dựa trên đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có hai đứa con đứa lớn 08 tuổi, đứa nhỏ 06 tuổi. Cả hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn, bạn muốn xin toàn quyền nuôi hai đứa con vì vợ bạn đi làm theo ca mà bạn đi làm hành chính có thời gian đưa đón con học hành. Chính vì vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì tùy từng trường hợp sau bạn sẽ được nuôi con sau khi ly hôn:

- Hai bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về việc chồng hoặc vợ là người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu vợ bạn đồng ý cho bạn nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn thì bạn có thể được trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn khi và chỉ khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn hoặc bạn cũng có thể chứng minh ông bà nội cũng có đủ điều kiện chăm sóc con giúp bạn trong khoảng thời gian bạn đi làm, hoặc chứng minh bằng các cách khác. Do đó, nếu cả hai bạn đồng thuận để cả hai con cho bạn nuôi dưỡng thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng.

- Cả hai bạn đều muốn giành quyền nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn thì khi đó, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn phụ thuộc và độ tuổi của con bạn và điều kiện, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con của vợ/chồng. Như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có hai đứa con đứa lớn 08 tuổi, đứa nhỏ 06 tuổi. Đối với cháu 08 tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên giao người trực tiếp nuôi dưỡng cháu là người được cháu lựa chọn muốn ở cùng. Còn đối với cháu 06 tuổi thì giữa hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Do đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi cả hai con thì cháu lớn phải mong muốn ở với bạn, đồng thời, bạn cần chứng minh được mình có đủ điều kiện về tài chính, bạn có thu nhập ổn định, công việc ổn định, bạn có đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Tóm lại, Tòa án sẽ căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, cũng như căn cứ vào những bằng chứng mà bạn và vợ bạn đưa ra để có thể xem xét giao cho bạn hoặc chồng bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn hoặc căn cứ vào thỏa thuận của hai vợ chồng bạn để giao cả hai con cho người có đủ điều kiện để nuôi dưỡng.

4. Đăng ký lại tên trong giấy khai sinh cho con sau khi ly hôn ?

Chào luật sư, Em có vấn đề cần bác tư vấn cho: Em lấy chồng từ tháng 4/2016 có của hồi môn từ gia đình ngoại là 8 chỉ vàng. Sau đó nhà chồng và chồng có ngỏ ý cầm hộ và em gửi số vàng đó cho mẹ chồng mà không có giấy tờ hay biên bản gì. 2 vợ chồng có chung 1 chiếc xe máy mang tên chồng.

Đến đầu tháng 11/2017 này em có đẻ bé trai nhưng do vừa sinh ra cháu bị bệnh nên em đưa cháu đi chữa bệnh từ Yên Bái xuống Hà Nội. Gia đình chồng có ý để ở Yên Bái từ từ xem xét bệnh tình nhưng đứa trẻ sơ sinh không biết nói mà bụng căng cứng thì không để xem xét được nên là mẹ em đã đưa con đi chữa bệnh. Trong thời gian đưa con xuống chữa đến nay tháng 12/2017 gia đình nhà chồng không ai đến thăm hay gửi tiền chữa bệnh cho cháu mà còn tự ý ở nhà làm giấy khai sinh cho con với tên Đặng Duy Anh. Khi đưa cháu xuống Hà Nội chữa bệnh mới được 4 ngày tuổi do không bàn bạc từ trước nên em lấy tạm tên cho cháu là Đặng Nguyễn Nhật Linh.

- Nay em muốn nhờ bác Luật sư chỉ cho em cách làm lại giấy khai sinh cho cháu với tên Đặng Nguyễn Nhật Linh vì tên này lưu vào hồ sơ bệnh án của cháu và nếu lấy tên khác mọi thứ sẽ khá lằng nhằng, vấn đề nữa là do nhà chồng cũng muốn chiếm đoạt quyền nuôi con và em thì ko thể để mất con. Cũng vì chuyện không thể chung sống nên em muốn thủ tục ly hôn nhanh chóng ?

Em cảm ơn bác và mong sớm nhận đc câu trả lời từ bác luật sư.

Luật sư trả lời:

1. Hồ sơ thủ tục Ly hôn

Cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc, người chồng và gia đình chồng không quan tâm chăm sóc đến đứa bé mà bạn vừa mới sinh. Bạn không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân như vậy nữa, bạn có thể lựa chon một trong hai hình thức ly hôn: Ly hôn thuận tình hoặc ly hôn theo yêu một bên

+ Trường hợp ly hôn thuận tình:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết ly hôn.

Hồ sơ thuận tình ly hôn:

- Đơn xin thuận tình ly hôn;

- Giấy kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/hộ chiếu...

- Bản sao Giấy khai sinh của con;

- Giấy tờ chứng minh quyền tài sản.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

+ Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp chị yêu cầu ly hôn mà chồng chị không đồng ý, chị cần thu thập và đưa ra trước tòa những chứng cú chứng minh chồng chị không quan tâm lo lắng, bỏ mặc mẹ con chị khi con bị bệnh đau ốm. Trong khoảng thời gian con chị nằm viện, chồng chị không hề đến thăm hay hỏi han, không chi trả tiền viện phí cho con. Trong cuộc sống hôn nhân có mâu thuẫn, xích mích mà không thể giải quyết được.

Hồ sơ ly hôn theo yêu cầu của một bên:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Giấy kết hôn bản chính;

+ Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/hộ chiếu...

+ Bản sao Giấy khai sinh của con;

+ Giấy tờ chứng minh quyền tài sản.

Thẩm quyền giải quyết của tòa án:

Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng chị cư trú, sinh sống.

2. Quyền và nghĩa vụ tài sản, nuôi con, cấp dưỡng của vợ chồng sau khi ly hôn:

Tài sản:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Việc chia tài sản sau ly hôn phải đảm bảo nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản riêng.

Đối với tài sản chung của chị và chồng chị là chiếc xe máy đứng tên chồng chị. Nếu chồng chị không có căn cứ nào chứng minh chiếc xe máy đó là tài sản riêng như được tặng cho riêng, hay mua bằng tài sản riêng của chồng chị thì nó vẫn là tài sản chung. Chiếc xe máy là hiện vật nên không chia được nên sẽ chia đôi theo giá trị của nó.

Đối với 8 chỉ vàng chị đưa mẹ chồng cầm hộ, đó là tài sản chị được cho riêng nên sau khi ly hôn nó vẫn là tài sản riêng của chị mà không phải chia. Nếu chị yêu cầu mẹ chồng chị mà mẹ chồng chị từ chối không đưa, chị có thể khởi kiện đòi lại tài sản. Nhưng trong trường hợp chị phải có đủ căn cứ chứng minh là mình đã đưa 8 chỉ vàng đó cho mẹ chồng chị cất giữ hộ. Ví dụ như: giấy tờ mua bán 8 chỉ vàng mà người tặng cho chị thực hiện, khi chị giao vàng cho mẹ chồng chị thì có ai chứng kiến không...

Việc trông nom, chăm số, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Con bạn vừa mới sinh, nên sau khi ly hôn bạn đương nhiên có quyền nuôi con.

Nghĩa vụ quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi dưỡng.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Sau khi ly hôn, chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của hai vợ chồng. Pháp luật không quy định cụ thể về mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phụ thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Quy định về thay đổi Họ tên trong giấy đăng ký khai sinh

Điều 28 BLDS năm 2015 quy định Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Bạn muốn làm lại tên cho con để phù hợp với sổ bệnh án không thuộc trường hợp được quyền thay đổi tên. Do đó, bạn nên liên hệ lại với bệnh viện, trình bày rõ nội dung sự việc và yêu cầu họ thay đổi tên của con bạn trong hồ sơ bệnh án.

5. Vợ không đồng ý ly hôn thì chồng có được ly hôn hay không ?

Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp của vợ chồng tôi như thế này. Vợ tôi ngoại tình nhiều lần khi tôi không ở nhà thì tôi có quyền ly hôn không vì tôi bảo ly hôn cô ấy không đồng ý ký đơn ly hôn. Tôi với vợ đã kết hôn từ năm 2008, giờ có hai con chung. Tôi thường xuyên phải đi công tác xa dài ngày, các con tôi thì do vợ ở nhà chăm sóc cho ăn học đều rất ngoan và học giỏi. Tôi được biết qua thông tin hàng xóm bảo khi các con tôi đi học hết vợ tôi hay đưa người tình về nhà ngủ. Tôi đã rất cáu và đánh vợ rồi vợ khai nhận là có một lần người thợ sửa điện vào nhà sửa nồi cơm rồi cứ hay vào nhà nhưng chỉ có một lần cô ấy đồng ý cho hắn ta quan hệ. Tôi đã bỏ qua cho cô ấy và cô ấy không làm thế nữa, nhưng đến nay tôi lại nghe em gái tôi nói là cô ấy lại có người tình khác, cũng hay vào nhà ngủ lại vào buổi trưa.
Tôi hỏi cô ấy đã thừa nhận, tôi không thể chấp nhận được nữa nên quyết định ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có được ly hôn vợ không?

Vợ không đồng ý ly hôn thì chồng có được ly hôn hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật sư rất chia sẻ với sự việc mà cuộc hôn nhân của anh đã vướng phải đó là ngoại tình, thực tế có nhiều cặp vợ chồng do cuộc sống xa nhau nên sảy ra những sự việc như thế này là không ít, quan trọng là vi phạm ở mức độ như thế nào và hai bên có đồng ý bỏ qua cho nhau hay không mà thôi. Nếu anh đã quyết không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa thì anh hoàn toàn có căn cứ để ly hôn theo đúng quy định pháp luật.

Căn cứ vào Điều 19 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Sự việc vợ anh đã có nhiều lần quan hệ với người đàn ông khác là một hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng, cụ thể đó là nghĩa vụ chung thủy. Cho nên hành vi vi phạm này là căn cứ xác đáng để anh có quyền ly hôn đơn phương theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Từ những căn cứ nêu trên anh hoàn toàn có thể làm đơn ly hôn và cùng với các giấy tờ liên quan đến hôn nhân gia đình anh yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương của anh mà không cần sự đồng ý của vợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê