Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Chồng say rượu giăng điện khiến vợ bị giật có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh mưu sát không ?

  > Luật sư tư vấn Luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mr. Lưu Tý - Chuyên viên pháp lý phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Thứ nhất, về việc xác định tội danh:

 Theo thông tin mà bạn đã trình bày thì người nhà bạn khi say rượu đã có hành vi giăng dây điện vào núm cửa chính khiến vợ bị giật nhẹ nhưng không ảnh hưởng đế sức khỏe. Tuy nhiên, trong Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 (BLHS) thì không có quy định nào quy định về tội cố ý mưu sát. Do đó, liên quan đến tình huống của bạn chỉ có hai tội danh là Tội giết người quy định tại Điều 93 BLHS và Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 104 BLHS.

Theo đó, đối với tội giết người, người phạm tội chưa thực hiện được hành vi giết người nhưng với các loại tội này, pháp luật nước ta quy định đây là loại tội cấu thành hình thức, đối với tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức thì những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội là căn cứ để định tội danh và truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm ngay cả khi hậu quả chưa xảy ra (thực hiện đến giai đọan nào thì truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm đó ở giai đọan đó với tội phạm đó). Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác lại tùy vào mức độ thương tật của nạn nhân để quyết định hình phạt, có thể bị phạt hành chính hoặc cũng có thể bị truy cứu TNHS.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, người chồng này do say rượu đã giăng dây điện vào núm cửa nhưng người vợ chỉ bị giật nhẹ, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 52 BLHS như sau:

Điều 52. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt đựơc quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng là không quá hai mươi năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Đồng thời, Điều 93 BLHS cũng quy định:

Điều 93. Tội giết người

>> Xem thêm:  Cần phải làm gì khi trong gia đình có bố là người nghiện rượu ?

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản xác định giá trị còn lại lưới điện hạ áp nông thôn (Phụ lục 2)

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Với tội cố ý gây thương tích hay tổn hại sức khỏe, theo quy định tại điều 104 của BLHS, cần phải phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của nạn nhân mới có thể xác định được mức cao nhất của khung hình phạt.  Nếu tỷ lệ thương tật của người vợ từ 11% trở lên thì người chồng mới bị truy cứu TNHS theo quy định của điều luật này.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

Đối với hành vi giam giữ của Công an tỉnh về tội cố ý mưu sát:

Như đã trình bày ở phần trên, BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 không có điều luật nào quy định về tội  cố ý mưu sát ( hay tội mưu sát). Do đó, việc cơ quan công an tỉnh bắt và hiện đang giam giữ người chồng với tội danh cố ý mưu sát là không đúng tội và không đúng quy định của pháp luật. 

Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người.

>> Xem thêm:  Cá độ bóng đá trong dịp World Cup 2020 có bị đi tù

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó,bạn có thể tố giác hành vi trên với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người nhà bạn. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

    Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

     Rất mong nhận được sự hợp tác!

     Trân trọng./.

     Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Phân biệt tha tù trước thời hạn và đặc xá, đại xá