Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính, gọi: 1900.6162

Chào luật sư, cháu đang là sinh viên năm 3, hiện nay đang theo học tại một trường đại học tại Hà Nội và cháu mới ra ở trọ được hơn một năm nay. Cháu có nghe nói, nếu chủ nhà trọ thu tiền điện đối với sinh viên mà cao hơn mức giá quy định của Nhà nước thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và phải điều chỉnh lại mức thu tiền điện. Vậy cháu muốn hỏi, thông tin đó có đúng không ạ vì cháu đang phải chịu tiền điện hàng tháng là 3 500 đồng/ số mà sắp tới bác chủ nhà còn định tăng lên là 4 000 đồng/ số?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư 16/2014/TT-BTC về thực hiện giá bán điện;

- Nghị định 134/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 5, Điều 1, Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định:

>> Xem thêm:  Kiện công ty khi không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên có nên hay không?

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình):

- Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);

- Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 04 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Căn cứ theo bảng giá điện, nếu tính cả thuế VAT thì người thuê nhà sẽ đóng tiền điện không cao quá 2 300 đồng/ kWh. Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, bạn là người thuê nhà và đang phải đóng tiền điện là 3 500 đồng/ kWh, thì khi đó, người cho thuê nhà đang có hành vi vi phạm pháp luật về việc sử dụng điện.

Khoản 6, Khoản 12 Điều 12 Nghị định 134/ 2013/ NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về sử dụng điện:

6. Phạt tiền từ 7 000 000 đồng đến 10 000 000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định cho trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

12. Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, các nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

...

b) Buộc nộp ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền bất hợp pháp có được đối với hành vi quy định tại Khoản 6 và Khoản 7 Điều này;

...

Do đó, nếu người chủ nhà trọ có hành vi thu tiền điện của người thuê nhà có hơn giá quy định thì người đó bị xử phạt vi phạm hành chính từ 7 000 000 đồng đến 10 000 000 đồng, bên cạnh đó, toàn bộ số tiền chênh lệch với giá quy định sẽ buộc nộp ngân sách nhà nước. Nếu bạn muốn tố cáo hành vi của người chủ nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những tài liệu, chứng cứ chứng minh trên thực tế, người này có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực như thông báo nộp tiền nhà hàng tháng có ghi rõ số điện sử dụng và tổng tiền điện phải trả,... Để không bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi này, người cho thuê nhà cần phải điều chình lại mức thu tiền điện theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập hiệp hội kỹ sư cơ điện lạnh ?