Chúng tôi mua than tại công ty và chở thẳng đến nơi chúng tôi bán cân qua trạm cân điện tử mà không qua kho bãi tập kết. Công ty chúng tôi hoạt động đến nay được hơn 2 năm. Giờ cơ quan thuế nói ngành nghề kinh doanh than của chúng tôi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và yêu cầu công ty chúng tôi cung cấp chứng chỉ hành nghề. Vậy xin công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp doanh nghiệp chúng tôi là chúng tôi hiện nay cần chứng chỉ hành nghề gì và xin cấp ở đâu?.

Thứ 2 là công ty chúng tôi có hợp đồng thuê xe vận tải với công ty vận tải thì có được không? Thứ 3 là công ty chúng tôi giao thẳng hàng từ người bán đến chỗ người mua hàng của công ty chúng tôi mà không tập kết tại kho bãi thì có phải thuê kho bãi theo yêu cầu của cơ quan thuế không?.

Rất mong được sự tư vấn và giúp đỡ của quý công ty Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề theo luật, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đầu tư năm 2014

Thông tư 14/2013/TT-BCT quy định về điều kiện kinh doanh than do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2014, thì kinh doanh than là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại mục 60 của danh mục này. Theo đó, để được phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh than, công ty bạn cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 7 năm 2013 về điều kiện kinh doanh than. 

Căn cứ vào Điều 4 của thông tư về Điều kiện kinh doanh than như sau:

Điều 4. Điều kiện kinh doanh than

1. Chỉ doanh nghiệp mới được phép kinh doanh than.

2. Doanh nghiệp kinh doanh than phải được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh than.

3. Doanh nghiệp kinh doanh than tùy thuộc hoạt động kinh doanh cụ thể phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Sở hữu hoặc thuê địa điểm kinh doanh, phương tiện vận tải, phương tiện bốc rót, kho bãi, bến cảng, phương tiện cân, đo khối lượng than để phục vụ hoạt động kinh doanh và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ theo các quy định hiện hành.

b) Phương tiện vận tải phải có trang bị che chắn chống gây bụi, rơi vãi, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông.

c) Địa điểm, vị trí các cảng và bến xuất than, nhận than phải phù hợp với quy hoạch bến cảng của địa phương, có kho chứa than, có trang thiết bị bốc rót lên phương tiện vận tải đảm bảo an toàn, có biện pháp bảo vệ môi trường.

d) Kho trữ than, trạm, cửa hàng kinh doanh than phải có ô chứa riêng biệt để chứa từng loại than khác nhau; vị trí đặt phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương, bảo đảm các yêu cầu về môi trường, trật tự an toàn giao thông theo quy định hiện hành. Đối với than tự cháy phải có biện pháp, phương tiện phòng cháy - chữa cháy được cơ quan phòng cháy - chữa cháy địa phương kiểm tra và cấp phép.

đ) Cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nhân viên trực tiếp mua bán than, nhân viên trực tiếp thực hiện dịch vụ kinh doanh than phải có chứng chỉ hành nghề được cấp theo các quy định hiện hành.

4. Doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh than có nguồn gốc hợp pháp.

Theo đó, công ty bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện trên. Giấy tờ mà cơ quan thuế yêu cầu cung cấp không phải là chứng chỉ hành nghề, mà là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh than, được cấp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty bạn cần có đầy đủ cơ sở vật chất như kho bãi, phương tiện vận tải có trang bị che chắn chống bụi, rơi vãi... đúng theo quy định của pháp luật. Việc công ty bạn thuê lại phương tiện vận tải là không trái pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật dân sự - Công ty luật MInh KHuê