Vì chưa có điều kiện để chuyển đổi sang đất thổ cư, nhưng cháu có thể kinh doanh được trên mảnh đất đó như loại hình nhà nghỉ được không ? và khi cháu xây dưng sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất như vậy thì nhưng hình thức phạt nào chau phải gặp như thế nào...? xin luật sư tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn!

Người gửi: H.M.K

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật  đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Chuyển đổi đất thổ cư sang đất kinh doanh có vi phạm pháp luật không ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

I - Cơ sở pháp lý.

Luật Đất đai năm 2013.

Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

II - Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn, 100m2 đất vườn của bạn không phải là đất trồng lúa nhưng cũng không được công nhận là đất ở, nó thuộc loại đất nông nghiệp, vì vậy bạn không thể xây dựng nhà nghỉ để kinh doanh trên diện tích đất này khi chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất như sau:
"1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất".

Việc sử dụng đất đúng mục đích là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật đất đai. Khi người sử dụng đất muốn sử dụng vào mục đich khác thì phải được sự đồng ý hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp sử dụng đất sai mục đích thì người sử dụng đất bị áp dụng 2 chế tài:

- Xử phạt vi phạm hành chính.

- Bị thu hồi đất.

Việc phải chịu hình thức chế tài nào còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. 

Nghị định 102/2014/NĐ-CP có quy định về việc sử dụng đất sai mục đích trong quy định tại các điều 6, 7, 8, 9 về trường hợp sử dụng đất sai mục đích, không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp của bạn, đối với đất vườn không được công nhận là đất ở mà bạn chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đã tự ý xây dựng nhà nghỉ để kinh doanh thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về đất đai theo quy định tại Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa:

"2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này".

Ngoài ra, điểm a khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 còn quy định về trường hợp thu hồi đất do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật đất đai như sau:

"1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:
a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm".

Như vậy, hành vi vi phạm của bạn trước hết sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tương ứng diện tích đất bị sử dụng sai mục đích đồng thời là khôi phục lại tình trạng của đất, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp. Nếu còn tiếp tục vi phạm bạn có thể bị Nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gửi qua địa chỉ email [email protected]   hoặc qua tổng đài 1900.6162.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại mới nhất năm 2021

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Chủ thể quyền sử dụng đất là gì ? Khái niệm về chủ thể quyền sử dụng đất