Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê! Tên tôi là: Nguyễn Mạnh T, địa chỉ: Nam Trực – Nam Định. Tôi xin hỏi về việc chuyển xếp lương công chức xã có bằng trung cấp lên bằng Đại học. Năm 2012, tôi tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện. Từ tháng 7/2013 đến tháng 02/2015 tôi làm hợp đồng chức danh danh Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Từ tháng 03/2015 đến tháng 07/2016 tôi hợp đồng chức danh Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Tháng 12/2015 tôi đã tốt nghiệp lớp trung cấp ngành Quân sự cơ sở tại trường quân sự tỉnh. Tháng 08/2016 đến nay tôi được bổ nhiệm chức danh Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã hệ số lương 1,86 (bậc 1 hệ trung cấp). Vậy trong trường hợp của tôi trước khi bổ nhiệm chức danh Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã hệ số lương 1,86 tôi đã có bằng Đại học chính quy chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện. Căn cứ vào quy định hiện hành thì tôi có được chuyển xếp lương lên bằng đại học không? Nếu có thì khi nào được chuyển xếp lương lên bằng đại học? Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

Thông tư số 02/2007/TT-BNV hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức

II. Nội dung phân tích: 

Điều 29 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP quy định về căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất về lương tối thiểu áp dụng năm 2020 ? Mức lương tối thiểu vùng trên cả nước ?

"Điều 29. Căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức

1. Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định.

2. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức.

3. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền;

b) Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn;

c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

4. Cơ quan quản lý công chức tổng hợp danh sách công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, có văn bản gửi cơ quan tổ chức thi nâng ngạch theo quy định tại Điều 30 Nghị định này và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện của công chức dự thi nâng ngạch.

Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương, cơ quan quản lý công chức phải gửi hồ sơ đăng ký dự thi của từng công chức để cơ quan tổ chức thi nâng ngạch thẩm định và quản lý."

Theo thông tin bạn cung cấp thì từ tháng 7/2013 đến tháng 02/2015 bạn làm hợp đồng chức danh danh Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Từ tháng 03/2015 đến tháng 07/2016 bạn hợp đồng chức danh Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Tháng 12/2015 bạn đã tốt nghiệp lớp trung cấp ngành Quân sự cơ sở tại trường quân sự tỉnh. Tháng 08/2016 đến nay tôi được bổ nhiệm chức danh Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã hệ số lương 1,86 (bậc 1 hệ trung cấp). Tức là bạn vẫn đang hưởng lương theo bằng trung cấp với hệ số lương là 1,86. Vì năm 2012, bạn tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện tuy nhiên bằng Đại học này lại không liên quan đến chức danh mà bạn đảm nhiệm cũng như không phù hợp với việc làm của bạn. Vì vậy nếu bạn học lên đại học ngành Quân sự thì bạn có thể được hưởng lương theo bằng đại học trong trường hợp khi bạn có bằng Đại học và có đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức thì việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn xếp lương có áp dụng cho công chức xã không ?

- Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 3 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền.

- Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn.

- Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện như trên và bạn phải được thông qua kỳ thi nâng ngạch, với điều kiện bạn được cơ quan, đơn vị sử dụng bố trí đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với trình độ đào tạo và đáp ứng các yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi. 

Như vậy, căn cứ vào quy định hiện hành thì trường hợp của bạn không được chuyển xếp lương lên bằng đại học.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?