1. Có bầu 4 tháng trước khi nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Thưa Luật sư, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2014 và đến tháng 6/2015 thì em xin nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Trước khi nghỉ việc em đã có bầu được 4 tháng và dự sinh vào ngày 30/10/2015. Vậy em có được được hưởng chế độ thai sản hay không ? Và nếu được hưởng thì em phải làm hồ sơ như thế nào ?
Em xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: H.T.P.N

Có bầu 4 tháng trước khi nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 (Luật bảo hiểm xã hội năm 2014) thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là:

"Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi” .

Như vậy tính từ tháng 11/2014 đến tháng 10/2015 bạn đã đóng đủ từ 6 tháng trở lên BHXH. Vì vậy theo quy định thì bạn có thể làm đơn để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể nộp hồ sơ nghỉ hưởng trợ cấp thai sản tại BHXH Quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú)

.

Về hồ sơ như sau:

- Sổ BHXH,

- Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (bản sao);

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản theo Mẫu số 11B-HSB (bản chính).

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.1975. Trân trọng./.

2. Đóng bảo hiểm được 26 tháng đang hưởng thất nghiệp có được hưởng thai sản không ?

Thưa luật sư, Em tên Nguyễn Thị Hiên. E đang sống tại thành phố bắc ninh. Em có câu hỏi hỏi báo bạn đọc như sau : Em đã đóng bảo hiểm được 26 tháng (từ tháng 3 năm 2013 đến tháng 5 năm 2015). Em đã nghỉ việc từ tháng 6 đến nay. Đã thông báo đang kí bảo hiểm thất nghiệp. Và bây giờ e đang mang thai được 2 tháng.
Vậy khi Em sinh, Em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Do đó, để được hưởng trợ cấp thai sản bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đóng bảo hiểm 7 tháng có đủ điều kiện hưởng thai sản không?

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Tư vấn nộp bảo hiểm để được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Con gái tôi cháu tham gia BHXH từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 04/2014 cháu sinh được lĩnh chế độ thai sản, cháu được nghỉ chế độ thai sản đến tháng 10 năm 2014. Do sức khoẻ yếu cháu nghỉ 2 tháng (tháng 11+12) không tham gia BHXH, đến tháng 1 năm 2015 cháu tiếp tục tham gia BHXH đến tháng 4 /2015 cháu sinh con. Trong quá trình cháu đóng BHXH cháu có được hưởng chế độ thai sản không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: T.H

Tư vấn nộp bảo hiểm để được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Luật Bảo hiểm xã hội 2006:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định trên, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, khoản thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 5/2014 đến 10/2014 vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trong trường hợp này, thời gian bạn sinh con là 4/2015, thời gian 12 tháng trước khi sinh con là 5/2014 đến 4/2015, trong thời gian này bạn đóng từ đủ 6 tháng trở lên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng ./.

4. Có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2013 đến tháng 12/2014. Đến ngày 30/5/2015 tôi sanh vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Đ.T.H

Có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này không ?

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 (Luật bảo hiểm xã hội năm 2014) quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con thì người lao động phải đóng bảo hiểm đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh ngày 30/5/2015 như vậy 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 6/2014 đến tháng 5/2015. Bạn đã đóng bảo hiểm được 7 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, bạn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.1975. Trân trọng./.

5. Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi bắt đầu mang thai có được hưởng chế độ thai sản ?

Chào quý công ty luật Minh Khuê. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này với ạ. Vợ tôi đóng BHXH tự nguyện từ tháng 11/2016. Đến tháng 12/2017, vợ tôi đi làm công ty và được công ty kí HĐLĐ và được đóng BHXH bắt buộc vào tháng 1/2018. Đến 2/2018 , vợ tôi có bầu,dự sinh tháng 10/2018.

Không biết khi vợ tôi nghỉ sinh có được hưởng chế độ thai sản không ạ , nếu có thì chế độ hưởng cũng như mức hưởng được tính thế nào ?

Xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi bắt đầu mang thai thì khi sinh có được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.1975

Luật sư tư vấn:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ mang thai, sinh con, Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy đinh như sau:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Đối chiếu với trường hợp của vợ bạn, vợ bạn đóng BHXH từ tháng 1/2018 và thời điểm dự sinh là tháng 10/2018.

- Nếu vợ bạn sinh con trước ngày 15/10 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ được tính từ 10/2017 - tháng 9/2018.

- Nếu vợ bạn sinh con sau ngày 15/10/ thì thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ được tính từ tháng 11/2017 - tháng 10/2018.

Rơi vào 1 trong hai khoảng thời gian này, vợ bạn chỉ cần đóng BHXH từ đủ 06 tháng sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh.

Mức hưởng chế độ thai sản theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc một tháng sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Tư vấn về bảo hiểm thai sản khi đã có bầu được ba tháng ?

Chào luật sư, Em đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm. Hiện tại em đang có bầu được 3 tháng. Dự sinh vào giữa tháng 9 dương lịch. Giờ em chấm dứt hợp đồng lao động vậy em có được nhận tiền thai sản không ?
Em xin cảm ơn.

Tư vấn về bảo hiểm thai sản khi đã có bầu được ba tháng ?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều khoản 2 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ không phụ thuộc vào tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, luật bảo hiểm xã hội chỉ quy định bắt buộc người lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh. Cụ thể:

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

...2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi...".

Đối với trường hợp của bạn, hiện bạn đang mang thai tháng thứ 3 và tháng dự sinh là tháng 9/2018. Cũng theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn dự định chấm dứt hợp đồng lao động với bên phía công ty trước thời điểm bạn sinh, việc bạn nghỉ việc với công ty không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của bạn. Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội thì bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 điều 31 thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

Cụ thể, để biết được bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không thì bạn phải tính như sau: từ thời điểm sinh của bạn là tháng 9/2018 quay ngược lại đến tháng 9/2017 (trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh) bạn đóng bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tháng ? Nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên ( có thể 6 tháng liên tục hoặc ngắt quãng) thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê