Bạn tôi gặp cướp và tên cướp yêu cầu đưa ví tiền và điện thoại. Bạn tôi chống cự và chạy vào ngõ hẻm là ngõ cụt và tên cướp đuổi theo trong tay cầm dao. Bạn tôi lượm gạch và ném khiến tên cướp bị mù mắt và thương tật là 30%. Bạn tôi có phải truy cứu trách nhiệm hình sự không? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Anh Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

Nôi dung phân tích:

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Điều 15 Bộ luật hình sự có quy định về vấn đề phòng vệ chính đáng cụ thể như sau:

"Điều 15.  Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Như vậy, việc bạn bạn cầm gạch ném tên cướp chỉ là hành động để chống trả một cách cần thiết khi bị rơi vào tình trạng là bị tên cướp rượt đuổi và trong tay lại còn có dao. Cho nên hành vi của bạn bạn không phải vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nên không phải là tội phạm và vì thế không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng./.

BỘ PHẬ​N TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?