1. Có cần khai cụ thể nồng độ cồn khi làm thủ tục nhập khẩu rượu?

Ngày 29/9/2020, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 6358/TCHQ-GSQL về thủ tục nhập khẩu rượu, trong đó đề cập đến yêu cầu khai cụ thể "nồng độ cồn" khi thực hiện thủ tục hải quan đối với sản phẩm đồ uống thực phẩm. Điều này là một phần của việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019.

Theo quy định tại khoản 1 và 2 của Điều 2 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019, tất cả các sản phẩm "đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men" đều thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này. Điều này bao gồm không chỉ rượu và bia mà còn các loại đồ uống khác có chứa cồn. Do đó, khi thực hiện thủ tục hải quan đối với các sản phẩm đồ uống thực phẩm, các Cục Hải quan ở các tỉnh, thành phố đã được hướng dẫn cụ thể về việc khai "nồng độ cồn" trên tờ khai hải quan. Thông tin này được xác định để làm cơ sở áp dụng chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu, giúp cơ quan hải quan kiểm soát hiệu quả các loại sản phẩm có chứa cồn và đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia.

Trong tinh thần thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn 6358/TCHQ-GSQL ngày 29/9/2020, yêu cầu khai cụ thể "nồng độ cồn" khi nhập khẩu sản phẩm đồ uống thực phẩm. Điều này nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ và quản lý hiệu quả các loại đồ uống có cồn, đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia. Các Cục Hải quan tại các tỉnh, thành phố cũng được hướng dẫn cụ thể về việc này để thực hiện đúng quy trình và trách nhiệm của mình trong quản lý hàng hóa nhập khẩu.

 

2. Thủ tục hải quan nhập khẩu rượu theo quy định 

Hồ sơ nhập khẩu rượu được quy định cụ thể như sau:

- Các chứng từ quy định tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 39/2018/TT-BTC): Bao gồm các chứng từ liên quan đến thủ tục hải quan, bao gồm tờ khai hải quan, hóa đơn nhập khẩu, danh sách hàng hoá, v.v.

- Giấy phép phân phối rượu: Đối với rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên, cần có giấy phép phân phối rượu do Bộ Công thương cấp, cần chuẩn bị 01 bản chụp để đính kèm vào hồ sơ nhập khẩu.

- Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện: Đối với rượu có độ cồn dưới 5,5 độ, thương nhân phải thực hiện việc đăng ký với cơ quan chức năng trước khi nhập khẩu theo mẫu số 14 mục II phụ lục kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP. Không cần nộp chứng từ này cho cơ quan hải quan khi thực hiện thủ tục nhập khẩu.

- Chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm: Cần có chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

- Điều kiện đặc biệt cho rượu nhập khẩu:

+ Rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

+ Rượu chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế.

- Kiểm tra hồ sơ khi nhập khẩu: Công chức hải quan phải kiểm tra đối chiếu thông tin về tên rượu, tên nhà cung cấp nước ngoài trên tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, chứng nhận an toàn thực phẩm với giấy phép phân phối rượu do Bộ Công thương cấp.

Quy định về thủ tục nhập khẩu rượu được chi tiết trong Công văn 6358/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan ngày 29/9/2020 và các quy định pháp luật liên quan. Hồ sơ nhập khẩu rượu cần bao gồm các chứng từ quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 39/2018/TT-BTC), giấy phép phân phối rượu, chứng nhận an toàn thực phẩm, và các thông tin liên quan. Rượu chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế và phải đáp ứng các yêu cầu về tem và nhãn hàng hóa. Các công chức hải quan cần kiểm tra đối chiếu thông tin trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu.

 

3. Đồ uống có bao nhiêu nồng độ cồn thì là rượu?

Trước đây, Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu đã đề cập đến khái niệm về rượu như là "đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm (Ethanol) tại khoản 1 Điều 3. Tuy nhiên, hiện nay, khái niệm này đã bị thay đổi và bãi bỏ trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019.

Theo quy định mới, rượu được định nghĩa là "đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.

Ngoài các quy định về khái niệm rượu và đồ uống không chứa cồn, Chương 22 của Phụ lục I - Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 31/2022/TT-BTC cũng cung cấp các chú giải liên quan đến đồ uống, rượu và giấm.

- Chương này không bao gồm các sản phẩm được chế biến cho mục đích nấu nướng và không phù hợp để làm đồ uống (trừ các sản phẩm của nhóm 22.09), nước biển, nước cất, nước khử độ dẫn, axit axetic với nồng độ trên 10%, các dược phẩm, và các sản phẩm nước hoa và vệ sinh.

- Nồng độ cồn tính theo thể tích sẽ được xác định ở nhiệt độ 20oC, theo mục đích của Chương này và các Chương 20 và 21.

- Trong nhóm 22.02, "đồ uống không chứa cồn" đề cập đến các loại đồ uống có nồng độ cồn không quá 0,5% tính theo thể tích. Các loại đồ uống có cồn sẽ được phân loại vào các nhóm thích hợp từ 22.03 đến 22.06 hoặc nhóm 22.08.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tác giả, các quy định này chỉ được áp dụng trong phạm vi xác định mã HS của hàng hóa trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, và không được áp dụng rộng rãi hơn (ví dụ như để xác định đồ uống có nồng độ cồn không quá 0,5% tính theo thể tích khi bán buôn có cần xin cấp phép hay không).

 

4. Tại sao cần khai nồng độ cồn khi làm thủ tục nhập khẩu rượu? 

Khai báo nồng độ cồn khi làm thủ tục nhập khẩu rượu là một yêu cầu quan trọng vì nó cung cấp thông tin chính xác về thành phần cơ bản của sản phẩm. Dưới đây là một số lý do cần thiết để khai báo nồng độ cồn:

- Tuân thủ quy định pháp luật: Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia quy định về việc điều chỉnh các sản phẩm có chứa cồn. Việc khai báo nồng độ cồn khi nhập khẩu rượu giúp đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

- Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm: Nồng độ cồn là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá an toàn và vệ sinh của sản phẩm. Việc khai báo nồng độ cồn giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

- Quản lý và kiểm soát hải quan: Thông tin về nồng độ cồn cung cấp cho cơ quan hải quan các thông tin cần thiết để xác định loại hàng hóa và áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp. Điều này giúp hải quan kiểm tra và giám sát quá trình nhập khẩu rượu một cách chặt chẽ hơn.

- Phân loại hàng hóa: Nồng độ cồn cũng giúp trong việc phân loại và xác định các loại rượu khác nhau, từ đó quyết định việc áp dụng các quy định và biện pháp kiểm tra phù hợp.

Tóm lại, việc khai báo nồng độ cồn khi nhập khẩu rượu là cần thiết để đảm bảo tuân thủ pháp luật, kiểm soát chất lượng và an toàn của sản phẩm, cũng như quản lý và kiểm soát hiệu quả quá trình nhập khẩu

 

Quý khách xem thêm bài viết sau: Mức phạt nồng độ cồn vượt mức khi đi xe máy, ô tô năm 2024

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.