Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội 

Nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hộivề bảo hiểm xã hội bắt 

2. Luật sư tư vấn:

Vì trong trường hợp của bạn, bạn được hưởng chế độ thai sản và chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh vào năm 2015 nên lúc này, pháp luật áp dụng giải quyết là Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và các văn bản liên quan có hiệu lực vào thời điểm này.

Tại Điều 17 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh như sau:

"Điều 17. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản theo khoản 1 Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau: 
 

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. 
 

2. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định, cụ thể như sau: 

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên; 

b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; 

c) Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác. 

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày: 

a) Bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; 

b) Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở.

Theo như quy định trên, sau khi hết thời gian được nghỉ hưởng chế độ thai sản thì bạn được nghỉ dưỡng sức từ 5 ngày đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp cụ thể, thời gian nghỉ dưỡng sức này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hỏi về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?  

Sau khi nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng ngay tiền nghỉ dưỡngsức không ? 

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.