Với thời đại thông tin hiện này, việc mua bán trên kênh trực tuyến không cò có gì xa lạ, mua bán vàng, trang sức online nó cũng là một phiên bản của kênh trực tuyến. Phiên bản này khá phổ biến và không còn xa lạ với người dân. Với nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng và trang sức thì đây cũng là một kênh kinh doanh hấp dẫn và thu được nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

 

1. Mua bán vàng, trang sức online là gì?

Trước kia khi chúng ta thường mua bán vàng, trang sức bằng cách đến tận cửa hàng bán để lựa chọn sản phẩm, sau khi quyết định mua thì giao tiền cho chủ cửa hàng và nhận được vàng, trang sức mà mình đã lựa chọn mua. Hiện nay, với phương thức mua bán hàng online thì người mua sẽ xem hình ảnh sản phẩm trên internet, chọn và quyết định mua chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Việc thanh toán sẽ có thể thực hiện ngay trên website hoặc thanh toán khi nhận được hàng hoặc bằng một phương thức khác.

Điểm hoàn toàn khác biệt của việc mua bán vàng, trang sức online là người mua và người bán không cần gặp gỡ nhau. Người mua không trực tiếp được xem sản phẩm mà hầu hết việc mua bán hàng online chỉ dựa trên niềm tin, thương hiệu của bên bán hàng.

 

2. Mua bán vàng, trang sức online được không?

Vàng trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.

Theo khoản 7 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thì hoạt động kinh doanh, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Như vậy, có nghĩa rằng bất kỳ tổ chức cũng đều có quyền kinh doanh vàng, trang sức. Tuy nhiên, tổ chức khi tham gia kinh doanh vàng, trang sức thì cần có đủ điều kiện nhất định theo quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2012/NĐ-CP đó là:

Thứ nhất, tổ chức kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, hiện này là theo quy định của luật doanh nghiệp 2020. Điều này có nghĩa rằng chỉ cần tổ chức này là doanh nghiệp, không yêu cầu loại hình doanh nghiệp này là loại nào: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Thứ hai, doanh nghiệp này phải đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm bán ra thị trường.

Thứ ba, có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng, trang sức, mỹ nghệ

Như vậy, việc mua bán vàng, trang sức online chỉ là một hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh vàng, trang sức thì cần đáp ứng các điều kiện trên. 

 

3. Lợi ích và rủi ro khi thực hiện việc mua bán vàng, trang sức online.

3.1. Lợi ích khi mua bán vàng, trang sức online

Mua bán vàng, trang sức online cũng mang đến nhiều lợi ích nhất định như:

Thứ nhất, nhanh chóng và thuận lợi trong việc lựa chọn, quyết định;

Thứ hai, không mất nhiều thời gian di chuyển để đến xem sản phẩm. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người mua.

Thứ ba, có thể theo dõi, cập nhất giá vàng, các loại sản hẩm một cách thường xuyên và liên tục;

Thứ tư, chủ động so sánh giá và lựa chọn được nơi bán có mức giá phù hợp nhất.

Thứ năm, người bán có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn, nhanh chóng. Người mua có đa dạng hóa sự lựa chọn. Vì vậy sẽ mua được giá cạnh tranh tốt nhất.

 

3.2 Rủi ro khi mua vàng, trang sức online

Thứ nhất, không phải lúc nào người mua cũng nhận diện được đâu là công ty hợp pháp, mua bán hàng online sẽ khó phân biệt được hàng giả, hàng thật nếu như người mua không tìm hiểu kỹ về uy tín của doanh nghiệp bán. Do đó, trước khi lựa chọn và quyết định mua một sản phẩm online nào thì người mua cần có sự nghiên cứu trực tuyến hoặc tham khảo những người đã có kinh nghiệm mua.

Thứ hai, các thông tin cá nhân, hình ảnh của người mua cần có sự bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, trên không gian mạng internet thì điều này không phải bao giờ cũng chắc chắn.

Thứ ba, nếu không thực sự tìm hiểu về doanh nghiệp bán thì người mua rất dễ nhầm lẫn giữa doanh nghiệp bán hàng thật và doanh nghiệp bán hàng giả.

Thứ tư, nếu sản phầm nhận được cũng đúng với sự lựa chọn thì người mua sẽ phải mất thời gian đổi trả sản phẩm. Tuy nhiên, vấn đề đổi tra không phải doanh nghiệp nào cũng hỗ trợ tốt khâu này.

 

4. Một số kinh nghiệm mua bán hàng online hữu ích

-Mua bán vàng, trang sức trên các website chính thức của thương hiệu vàng;

- Trước khi quyết định mua cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp bán vàng, trang sức; 

- Thường thì sẽ có hai hình thức để nhận vàng đó là nhận tại nhà và nhận tại cửa hàng gần nhất. Nếu muốn gửi vàng, trang sức về nhà thì sẽ mất một khoản phí vận chuyển. Vì vậy, có thể lựa chọn hình thức nhận hàng phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí.

- Thường các thông tin bán hàng hay các chương trình sale rất rõ ràng, không mập mờ.

Đối với chủ đề mua bán vàng, trang sức online Luật minh Khuê đã hỗ trợ rất nhiều tình huống mà khách hàng - người mua gặp phải. Đồng thời cũng hỗ trợ nhiều doanh nghiệp có đủ điều kiện để mở kinh doanh mua bán vàng, trang sức online. Vì vậy, ngay lúc này nếu Qúy khách có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng, trang sức online. Qúy khách hãy ấn gọi 1900.6162 Luật Minh Khuê sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp.  Trân trọng cảm ơn!