Tôi đi làm lại với thời gian thử việc 02 tháng và mới được đóng bảo hiểm được 01 tháng từ tháng 4/2019, tuy nhiên công ty chuẩn bị phá sản nên có thể tôi sẽ phải nghỉ việc vào đầu tháng 5/2019. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu tháng 5 năm 2019 này tôi nghỉ việc thì tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Thời gian 05 năm trước tôi đã đóng bảo hiểm có được tính để hưởng bảo hiểm không?

Trả lời:
Theo câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Bạn cầu lưu ý đáp ứng các điều kiện trên và không thuộc trường hợp ngoại trừ thì mình mới xét đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chúng ta cần lưu ý về hợp đồng lao động được ký kết là hơp đồng gì để xác định thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do bạn không trình bày rõ hợp đồng bạn ký kết với công ty là hợp đồng gì nên chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Nếu hợp đồng mới ký giữa bạn và công ty là hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, thời gian bạn chấm dứt hợp đồng là đầu tháng 5/2019, bạn đã nghỉ việc 14 tháng cộng thêm thời gian thử việc 02 tháng không đóng bảo hiểm. Thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ tính từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, như vậy là 16 tháng trong 24 tháng bạn không tham gia đóng bảo hiểm. Do đó trường hợp này bạn không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp thứ 2: Nếu hợp đồng mới ký giữa bạn và công ty là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng. Như vậy nếu thuộc trường hợp này thì thời gian đã đóng bảo hiểm của bạn 20 tháng, thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu sau một năm sau khi nghỉ việc bạn không tiếp tục đi làm và cũng không tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần. Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp của bạn là sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì bạn làm hồ sơ theo Nghị định số 115/2015/NĐ-CP để được nhận bảo hiểm một lần bạn nhé!

Ngoài ra, theo quy định tại điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Dựa trên các điều luật trích dẫn trên bạn xem xét mình thuộc đối tượng nào để lựa chọn phương án cho trường hợp của mình nhé!

>> Tham khảo bài viết: Điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2020

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc của bạn mà chúng tôi đã xây dựng. Trong trường hợp còn nhiều vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Các luật sư và chuyên viên tư vấn chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến nghị dựa trên tình huống của bạn bạn nhé!

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?