Luật sư trả lời:

Quy tắc tuyển sinh trường Đại học trực thuộc Bộ công an

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy tắc tuyển sinh thực hiện Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần ký thuật CAND. riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam) 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ); thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển.

- Độ tuổi đối với học sinh THPT không quá 20, học sinh dân tộc thiểu số không quá 22 tính đến năm dự tuyển.

- Trình độ văn hóa thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực trung bình trở lên trong các năm học được ghi tại học bạ.

- Ngành công an không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.

- Về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị, thí sinh phải đạt hạnh kiểm khá trở lên trong những năm học THPT.

- Về tiêu chuẩn sức khỏe, nam cao từ 1,62 m, nữ cao từ 1,58 m trở lên và không quá 1,95 m. Cân nặng với nam từ 47 kg trở lên, với nữ từ 45 kg trở lên.

- Thí sinh không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy, màu và da tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết xăm trổ trên da, kể cả vết phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

- Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào ngành công an sẽ không đăng ký sơ tuyển vào các trường quốc phòng, khối quân sự. Khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công an, thí sinh sẽ không được đăng ký xét tuyển các trường trung cấp công an nhân dân.

Theo quy định, thì tất cả các thí sinh dự thi vào học viện, các trường Đại Học của Bộ Công an đều phải sơ qua tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu trường trú, Chỉ sơ tuyển sức khỏe và xác minh hồ sơ lí lịch, không yêu cầu sơ tuyển năng khiếu. Cụ thể:

- Về mắt, thí sinh phải đạt yêu cầu: thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19-20/10. Thí sinh không có sẹo giác mạc hoặc sẹo đơn thuần, không có biến chứng bệnh mắt hột, không lác mắt, thị trường không bị hẹp, không được cận, viễn thị, không rối loạn sắc giác, đồng thời không có các bệnh về đấy mắt, hai mắt phải to đều nhau,...

- Về chỉ số tai mũi họng thì yêu cầu phải có tai ngời, tai giữa và tai trong bình thường; xương chũm bình thường, mũi bình thường. Một yêu cầu quan trọng nữa là thanh quản bình thường, không nói lắp; các xoang mặt bình thường.

- Về răng - hàm - mặt, theo quy định của Bộ Công an thì thí sinh phải đủ răng, không để răng khôn, hoặc mất 1 đến 2 răng sức nhai còn trên 90% và đã làm răng giả xong khkoong vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được chấp nhận. Thí sinh không có răng sâu men; không sứt môi, khe hở vòm miệng và không nói ngọng.

- Huyết áp được coi là đạt tiêu chuẩn phải từ 100 - 125 mmHg, không viêm tắc động tĩnh mạch ở khoeo chân, cẳng chân, không có bệnh tim bẩm sinh, không có bệnh của cơ quan tạo máu. Hệ hô hấp trong đó màng phổi, phế quản phải bình thường; thực quản, dạ dày, tá tràng phải bình thường,...

- Các chỉ số đặc biệt bao gồm: Không nghiện các chất ma túy, màu và dạng tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da và không có các vết xăm (trổ) trên da.

- Về thể hình: Nam cao từ 1,64-1,80, cân nặng từ 48kg đến không quá 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72 cân nặng từ 45kg đến không quá 57kg.

- Quy định về đối tượng, độ tuổi, được hướng dẫn như sau: Đối với các bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi. Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc tối thiểu không quá 22 tuổi. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên, không quy định độ tuổi.

Một yêu cầu nữa là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Trong những năm học THPT đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND.

Như vậy, Căn cứ theo quy định này thì có hình xăm sẽ không đáp ứng được các quy tắc xét tuyển vào các trường Đại học trực thuộc bộ công an.

Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ

Bước 1: Công an cấp huyện thông báo công khai về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn, thời gian và thủ tục tuyển chọn trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và niêm yết tại trụ sở của Công an cấp huyện về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Bước 2: Công an cấp huyện tổ chức tiếp nhận hồ sơ, sơ tuyển (chiều cao, cân nặng), xét duyệt hồ sơ của người dự tuyển. Căn cứ kết quả sơ tuyển, xét duyệt hồ sơ, Công an cấp huyện tổ chức thẩm tra, xác minh lý lịch của người dự tuyển.

Bước 3: Trên cơ sở kết quả thẩm tra xác minh lý lịch, Trưởng Công an cấp huyện trao đổi, thống nhất với cơ quan Quân sự cùng cấp về số lượng, nhân sự dự kiến tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trước khi ra lệnh gọi khám sức khỏe. Trường hợp không thống nhất thì báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định.

Bước 4: Căn cứ số lượng, nhân sự dự kiến tuyển chọn đã thống nhất với cơ quan quân sự cùng cấp, trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe đối với từng công dân và kết hợp lấy số, cỡ quân trang (Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày).

Kết thúc đợt khám sức khỏe, chậm nhất là 03 ngày làm việc, Công an cấp huyện báo cáo danh sách những trường hợp đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe (theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe), kèm theo hồ sơ thẩm tra, cỡ, số quân trang của từng trường hợp về Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ.

Bước 5: Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ căn cứ hồ sơ do Công an cấp huyện báo cáo, thẩm định, trình Giám đốc Công an tỉnh kết luận về tiêu chuẩn chính trị của người dự tuyển. Thời gian thẩm định và kết luận không quá 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ thủ tục theo quy định.

Bước 6: Sau khi Giám đốc Công an tỉnh kết luận tiêu chuẩn chính trị của người dự tuyển, chậm nhất là 02 ngày, Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh thông báo bằng văn bản (có hẹn thời gian) tới các đơn vị nhận quân để tổ chức nghiên cứu hồ sơ, thống nhất số lượng, nhân sự tuyển chọn theo chỉ tiêu được phân bổ.

Trên cơ sở số lượng, nhân sự tuyển chọn của từng đơn vị nhận quân, Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ có văn bản thông báo cho Trưởng Công an cấp huyện để tiến hành thủ tục trình Chủ tịch UBND cấp huyện duyệt danh sách công dân được tuyển chọn.

Bước 7: Căn cứ danh sách đã được Chủ tịch UBND cấp huyện duyệt, Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi từng công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (Lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phải được giao cho công dân trước thời gian nhập ngũ 15 ngày).

Bước 8: Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an cấp huyện tổ chức và dự lễ giao nhận; tiếp nhận công dân được tuyển chọn từ địa phương giao quân để bàn giao cho các đơn vị nhận quân. Sau khi tiếp nhận chiến sỹ mới, Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức phúc tra sức khỏe của chiến sỹ mới (nếu có), sau đó bàn giao cho các đơn vị nhận quân. Thời gian bàn giao chậm nhất là 05 ngày, kể từ ngày địa phương tổ chức lễ giao nhận quân.

Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Công an cấp huyện.

Thành phần, số lượng hồ sơ

- Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);

          - Sổ hộ khẩu (Phô tô Công chứng);

- Lý lịch tự khai theo mẫu quy định (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác, học tập và dán ảnh 4 x 6cm, kiểu ảnh chứng minh thư nhân dân và có đóng dấu giáp lai);

          - Học bạ và Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng);

          - Giấy chứng nhận đoàn viên (đảng viên) (bản sao công chứng);

          - Giấy chứng nhận Đăng ký nghĩa vụ quân sự (xã, phường, thị trấn cấp);

          - Ảnh 4x6 (04 chiếc);

          - Phiếu khám sức khỏe (theo quy định tại Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

          -  Bản thẩm tra lý lịch (Công an cấp huyện đã thẩm tra theo mẫu quy định);

          - Lệnh gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND;

          - Giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng hoặc đoàn;

- Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Yêu cầu

người dự tuyển vào Công an nhân dân phải đảm bảo các yêu cầu, điều kiện sau:

* Địa bàn tuyển chọn: Tuyển chọn công dân hiện đang cư trú tại các huyện, thành, thị thuộc tỉnh nơi tuyển.

* Đối tượng: Nam công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học trở lên đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định thì được tuyển chọn đến hết 27 tuổi. 

- K01, K02 - Bộ Công an tuyển chọn công dân có tuổi đời từ 18 đến hết 22 tuổi; những địa phương khó khăn về nguồn tuyển sẽ xem xét tuyển chọn đến hết 25 tuổi. 

- Riêng K01 - Bộ Công an tuyển chọn nam công dân chưa có vợ, con.

* Tiêu chuẩn: 

- Tiêu chuẩn về chính trị:

+ Có lí lịch rõ ràng; nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

+ Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

- Tiêu chuẩn về văn hoá:

+ Tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp Trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên.

+ Riêng tuyển cho K01- Bộ Công an: chỉ tuyển công dân tốt nghiệp Trung học phổ thông, hệ chính quy và các năm học xếp loại hạnh kiểm cả năm từ khá trở lên và học lực cả năm từ trung bình trở lên.

- Tiêu chuẩn về sức khoẻ:

+Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đạt sức khỏe Loại 1, Loại 2 và đảm bảo các chỉ số đặc biệt sau: Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội và bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, BCA về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. 

+ Riêng tuyển cho K01- Bộ Công an: Công dân có chiều cao từ 1,65m trở lên, cân nặng 52 kg trở lên; tổng thị lực 02 mắt đạt từ 19/20 trở lên.

- Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: 02 năm (được tính từ ngày giao nhận công dân theo quy định Luật Công an nhân dân năm 2018 có hiệu lực từ ngày 01/7/2019).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê