1. Tiêu chuẩn lý lịch vào ngành Công an 

Để được thi tuyển vào ngành Công an, các bạn phải có lý lịch trong sạch: 3 đời không có người phạm tội hoặc có người phạm tội nhưng đã được xóa án tích, không có người thân mắc bệnh tâm thần... Tiêu chuẩn lý lịch được áp dụng đối với bản thân người dự tuyển và gia đình của người dự tuyển, đặc biệt là các tiêu chuẩn liên quan việc xóa án tích đối với những sĩ tử có người thân từng có tiền án tiền sự. Xét lý lịch 3 đời là một thủ tục để nhằm kiểm tra; xác minh về nhân thân của một ai đó muốn gia nhập vào lực lượng vũ trang nói chung và ngành công an nói chung; để đảm bảo các điều kiện về nhân thân, tư tưởng chính trị… để công dân có thể thực hiện tốt nhiệm vụ khi được vào ngành công an. Xét lý lịch 3 đời vào công an là một bước vô cùng quan trọng cho những ai muốn gia nhập vào ngành công an. Đây được xem như là tấm vé vào cửa ban đầu cho các bạn muốn đi các bước tiếp theo trên con đường của nghề công an cao quý này. 

 

2. Mục đích và vai trò xét lý lịch 3 đời vào Công an.

Công an là một ngành đặc thù của cơ quan nhà nước, những công dân tham gia lực lượng công an phải là công dân gương mẫu, phải là công dân có lý lịch trong sáng, tuân thủ pháp luật. Những cán bộ công an sẽ là người thực thi pháp luật vào đời sống của nhân dân, dùng pháp luật để ngăn chặn những hành vi vi phạm. Những cán bộ công an liêm chính sẽ là người giúp nhân dân có được sự công bằng theo đúng quy định pháp luật. Vậy nên việc xét lý lịch 3 đời là vô cùng cần thiết bởi những đời trước luôn có ảnh hướng nhất định đến suy nghĩ, tính cách, di truyền sang đời sau. Con người sinh ra và lớn lên chắc chắn sẽ được người thân giáo dục, nên những người đi trước luôn là người ảnh hưởng nhất định đến con cái, những ảnh hưởng đấy có thể xuất hiện trong hoạt động đời sống hoặc là trong di truyền. Việc lý lịch đời trước không trong sạch, có vi phạm pháp luật thì người công dân đó chắc chắn sẽ có sự ảnh hưởng xấu. Từ đó sẽ xuất hiện những hành động, suy nghĩ tiêu cực khi làm việc trong cơ quan nhà nước, bằng những hành động không tuân thủ pháp luật.

Xét lý lịch 3 đời vào công an là một bước vô cùng quan trọng bởi việc thẩm tra lý lịch đầu vào ngành công an nhằm để sàng lọc, đảm bảo những người có nhu cầu vào ngành công an có đủ phẩm chất, yếu tố để trở thành những chiến sĩ trong tương lai, đặc biệt lý lịch là những thông tin phản ánh chân thực nhất hành động của họ có yêu nước không; có phản bội lại tổ quốc hay không; nhằm hạn chế yếu tố gây nguy hại cho an toàn xã hội; an ninh quốc gia. Trong thời chiến cũng như thời bình, không chỉ quân đội nhân dân Việt Nam mà những người chiến sẽ công an nhân dân cũng có những nhiệm vụ bảo vệ nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn; Họ là những lực lượng sẵn sàng để chiến đấu, hy sinh hạnh phúc, thậm chí cả tính mạng bản thân vì lợi ích chung của Tổ quốc. Chính vì thế nếu lý lịch 3 đời không trong sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng chính trị; phong cách làm việc của họ trong ngành công an sau này.

 

3. Hồ sơ lý lịch 3 đời

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. Lý lịch trong phạm vi ba đời bao gồm:

– Cha, mẹ của bạn đời thứ nhất;

– Anh, chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai;

– Anh chị em con cô, con chú, con bác là đời thứ ba; Do đó, khi kê khai lý lịch, bạn vẫn phải khai bố của bạn vào hồ sơ lý lịch dù bố bạn không chung sống với bạn.

Xét lý lịch 3 đời vào công an dựa trên Thông tư số 20/2009/TT-BCA, Thông tư số 35/2011/TT-BCA, Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA. Khi tiến hành xét lý lịch 3 đời vào công an bạn phải khai theo Mẫu tờ khai này là Mẫu A-BCA(X13)-2018.

  • Đối với bản thân người dự tuyển

Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân rõ ràng; nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi; vùng cao; vùng sâu; vùng xa; biên giới; hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú; đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Công dân có chức danh Giáo sư; Phó Giáo sư; trình độ Tiến sĩ; Thạc sĩ; tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi; xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  • Đối với gia đình của đối tượng dự tuyển vào ngành công an

Phải có lý lịch rõ ràng, tức công dân thi tuyển và các thành viên trong gia đình của công dân không có án tích, hoặc nếu có án tích thì phải được xóa án tích. Về nội dung trong bản xác minh về gia đình của đối tượng dự tuyển:

– Về tình hình kinh tế và chính trị của gia đình thí sinh đó thì cũng có nêu rõ quy định về nội dung kê khai đó là ghi cụ thể thông tin về họ, tên đệm, tên của mình và gia đình.

– Về nghề nghiệp; mức sống; tài sản có kèm cả về thái độ chính trị qua từng thời kỳ, thời kỳ đầu là từ trước cách mạng tháng 8 năm 1945; tiếp theo đó là trong kháng chiến chống Pháp, rồi đến chống Mỹ, thời hòa bình lập lại cho đến thời điểm hiện nay (đó là thời kỳ từ 1954 đối với miền Bắc; và tiếp từ tháng 4 năm 1975 đối với miền Nam) được kê khai theo thứ tự là ông bà nội, tiếp đến anh chị em ruột của bố;

– Tiếp đó là ông bà ngoại, và anh chị em ruột của mẹ; sau đó là cha, mẹ (hoặc nếu không còn cha mẹ thì khai người trực tiếp nuôi dưỡng từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành của bản thân thí sinh); vợ hoặc chồng, cũng như cuối cùng đó là anh, chị, em ruột của bản thân thí sinh đó.

 

4. Điều kiện xét tuyển vào ngành công an mới nhất

4.1 Điều kiện xét tuyển ngành công an

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì Lý lịch tư pháp là ghi nhận thông tin của một người về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án. Là căn cứ xác nhận thái độ chấp hành pháp luật của một công dân. Điều kiện xét tuyển vào ngành công an: là các yêu cầu của Ngành công an đối với các đối tượng muốn đăng ký dự tuyển vào ngành bao gồm trình độ văn hóa, về độ tuổi, phẩm chất chính trị và tiêu chuẩn sức khỏe được quy định theo quy định của luật. Xem thêm: Quy trình thẩm tra, xác minh lý lịch của người vào Đảng.

 

4.2. Các điều kiện chung khi tham gia dự tuyển ngành công an

Theo quy định của Thông tư 15/2016/TT-BCA thì các đối tượng tham gia dự tuyển vào ngành công an nhân dân trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển phải qua sơ tuyển đảm bảo các điều kiện sau:

Về trình độ văn hóa: Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đối với đối tượng là Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

Về độ tuổi: Tính đến năm sự tuyển đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi, đối với học sinh, không quá 20 tuổi; đối với học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi

Về Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị: Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối tượng Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển; không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đối tượng là học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con. Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

Về tiêu chuẩn sức khỏe: Những đối tượng tham gia dự tuyển không mắc các bệnh kinh niên, mãn tính. Về thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng...

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề Tiêu chuẩn, điều kiện lý lịch xét tuyển vào ngành Công an. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!