1. Điều kiện dự tuyển vào ngành công an đối với hệ đại học, cao đẳng chính quy.

Căn cứ theo quy định của Thông tư 15/2016/TT-BCA thì các đối tượng tham gia dự tuyển vào ngành công an nhân dân trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển phải qua sơ tuyển và đảm bảo những điều kiện theo quy định của pháp luật. Tại điều 6 của thông tư có quy định như sau

Đầu tiên là về đối tượng tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy thì đội tượng bao gồm:

- Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được công an các đơn vị, địa phơng cử đi dự tuyển

- Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là đảng viên cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh

- Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển. 

Tại khoản 2 có quy định về điều kiện dự tuyển đối với tuyển sinh đào tạo đại học cao đẳng chính quy thì có quy định đối tượng dự tuyển phải qua sơ tuyển đảm bảo các điều kiện như sau:

 

1.1 Điều kiện về trình độ văn hóa

- Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đối với đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

 

1.2 Quy định về độ tuổi

- Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển)

- Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển)

 

1.3 Tiêu chuẩn về đạo đức, phẩm chất chính trị. 

- Về tiêu chuẩn đạo đức:  Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con (con đẻ)

Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

- Tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị: quy định về tiêu chuẩn chính trị thì cần phải bảo đảm theo quy định của bộ công an về tuyển người vào lực lượng công an nhân dân. 

 

1.4 Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe: 

Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người dự tuyển vào hệ đào tạo đại học và cao đẳng của ngành công an thì cần đáp ứng các yêu cầu như sau: Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng. Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Trong trường hợp Công an các đơn vị, địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.

>> Xem thêm: Kết hôn với người trong ngành công an phải xét lý lịch mấy đời?

 

2. Xét lý lịch 03 đời vào ngành công an nhân dân bao gồm những ai?

Khi muốn đăng ký vào ngành công an thì lý lịch là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó thì những người muốn dự thi vào ngành công an thì công an sẽ xem xét lý lịch của họ và gia đình họ. 

Đầu tiên là đối với bản thân người dự tuyển thì cần đáp ứng các điều kiện như sau: Là công dân Viẹt Nam từ 18 tuổi trở lên, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam; có lý lịch rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. 

Người chưa là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có thể tham gia dự tuyển nếu như thuộc các trường hợp sau:

- Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

- Là Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc và đáp ứng đầy đủ các điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam

Thứ hai là những quy định đối với gia đình của đối tượng dự tuyển vào ngành công an. Theo đó thì gia đình của người dự tuyển vào công an phải có lý lịch rõ ràng, tức là không có án tích hoặc nếu có án tích thì phải được xóa án tích. Về nôij dung trong bản xác minh về gia đình của đối tượng dự tuyển thì phải khai báo rõ ràng cụ thể chi tết về yếu tố nhân thân của gia đình như là họ tên, nghề nghiệp, mức sống, tài sản cùng với thái độ chính trị qua từng thời kỳ, gồm: Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, tiếp theo là trong thời kì kháng chiến chống Pháp, thời kỳ chống Mỹ, thời hòa bình lập lại cho đến thời bình được kê khai theo thứ tự như sau:

- Gia đình bên nội gồm: Ông bà nội, anh chị em ruột của bố

- Gia đình bên ngoại gồm: Ông bà ngoại và anh chị em ruột của mẹ

Bố, mẹ ( trong trường hợp mà không xác định được bố mẹ, hoặc bố mẹ mất sớm thì nêu rõ thông tin người trực tiếp nuôi dưỡng từ nhỏ đến tuổi trưởng thành)

Vợ hoặc chồng

Anh, chị, em ruột của bản thân thí sinh đó

Nếu như mà gia đình đang có người cứ trú ở nước ngoài thì cần ghi chính xác thông tin về mối quan hệ, họ tên, công việc hiện tại đang làm tại bên nước ngoài, nơi cư trú hiện tại, thời gian đi nước ngoài, lí do đi nước ngoài là gì?( là đi công tác, đi xuất khẩu, du học....) số lần về nước trong suốt thời gian qua, ghi rõ tổ chức đã quyết định cho đi...

Nếu như mà đối tượng muốn tuyển sinh vào ngành công an mà không đáp ứng được yêu cầu về lý lịch của bản thân cũng như gia đình thì không đủ điều kiện để tham gia xét tuyển vào ngành công an. 

>> Tham khảo thêm: Có phải xét lý lịch nhà vợ khi lấy chồng làm việc tại cơ quan thi hành án dân sự ?

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến xét lý lịch 03 đời vào công an. Hi vọng rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung đã giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về điều kiện tuyển sinh vào công an. Ngoài ra nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại tư vấn của tổng đài 19006162 để được tư vấn hướng dẫn một cách nhanh chóng và phù hợp với yêu cầu của các bạn. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn sự theo dõi và ủng hộ của quý khách hàng trong thời gian qua.