Bạn thân mến,

Đọc thư bạn, tôi phần nào hiểu được những băn khoăn của bạn, chắc hẳn bạn là người bao dung khi đã tha thứ cho chồng cũ.

1. Có nên hàn gắn tình cảm với chồng cũ

Hiện nay, hôn nhân phải chăng là một cái gì rất là may rủi. Nếu may mắn thì ta sẽ gặp được một người quan tâm, chăm sóc và cùng nhau đi đến cuối cuộc đời, nếu không may mắn thì chúng ta chỉ có thể đồng hành cùng nhau một đoạn đường nhỏ. Bước vào cuộc sống hôn nhân thì nó rất là khác so với lúc yêu, bởi vậy mà nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ do không thể nào thấu hiểu, đồng hành và chia sẻ với nhau trong mọi việc. Do những áp lực kinh tế, gia đình đè nặng lên nhau. 

Cuộc sống hôn nhân có muôn vàn thử thách và khó khăn, nó không có một nguyên tắc chung nào cho tất cả mọi người cả, mỗi gia đình là một màu sắc là những trạng thái khác nhau. Khi ở trong một mối quan hệ thì bản thân bạn cần phải có sự suy nghĩ tính toán và đưa ra những quyết định sao cho phù hợp với bản thân mình. Biết cái gì lợi, cái gì hại, cái gì nên và không nên. 

Có rất nhiều lý do để một cuộc hôn nhân tan vỡ, không nhất thiết phải là do người thứ ba, mà còn có thể là do những bất đồng mâu thuẫn không thể giải quyết, rạn nứt tình cảm không thể nào hàn gắn được, áp lực từ xã hội từ gia đình.... Nếu không thể thấu hiểu, trân trọng nhau thì chắc chắn không thể cùng nhau giải quyết được tất cả mọi việc. Chúng ta cũng không nên đổ lỗi cho bất cứ một nguyên nhân nào, mà phải bình tĩnh nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan nhất có thể. 

Khi hai vợ chồng bạn đã đi đến quyết định ly hôn thì tự hỏi rằng hai bạn đã trải qua những khó khăn thử thách như thế nào? Những bất đồng quan điểm trước khi ly hôn liệu rằng có được giải quyết theo một chiều hướng tốt hơn khi hai bạn quay lại hay lại tiếp tục vì những mâu thuẫn đó mà làm tổn thương nhau thêm một lần nữa. Cuộc sống hôn nhân sau một lần đổ vỡ là rất khó để hàn gắn, chúng tôi nói là rất khó chứ không phải là không thể. Tuy nhiên thì mấy ai có thể vượt qua được cái bóng của quá khứ để sẵn sàng bỏ qua cho nhau rồi cùng nhau xây dựng lại mái ấm gia đình. Liệu rằng bạn có phải chịu đựng những tổn thương như lần trước. Liệu rằng các bạn có chấp nhận thay đổi vì đối phương. 

Hôn nhân thì cần có tình yêu, nhưng chỉ tình yêu thì không thể đủ cho một cuộc sống hôn nhân. Chỉ vì còn tình cảm mà ta không cân nhắc kỹ càng mọi chuyện thì một ngày nào đó ta lại hối hận vì thứ tình yêu mà chúng ta lựa chọn. Mọi quyết định thì nằm ở bạn, và cũng chỉ có bạn mới biết được là mình nên hay không nên. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng mình có thể chấp nhận được những điểm chưa tốt của đối phương hay không, bạn đã sẵn sàng buông bỏ được những tổn thương quá khứ để bắt đầu lại, cùng nhau xây dựng lại một cuộc sống hôn nhân mới hạnh phúc hơn hay không?

Hôn nhân là một thử thách, cũng là bài học lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta. Bởi vậy mà chúng ta sẽ chẳng thể nói trước được bất kỳ một điều gì cả. Việc của chúng ta là luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mình tốt hơn ngày hôm qua, để hi vọng mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với bản thân mình hơn. 

2. Vợ chồng ly hôn muốn quay lại có cần đăng ký kết hôn hay không? 

Chế độ hôn nhân và gia đình thì được xây dựng trên các nguyên tắc được quy định tại Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó thì những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình như là:

  • Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng
  • Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ
  • Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con
  •  Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
  • Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

Theo đó thì chế độ hôn nhân và gia đình sẽ được xây dựng trên các nguyên tắc như là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng...Và một số nguyên tắc được quy định cụ thể mà chúng tôi đã tiến hành liệt kê ở phía trên. 

Điều kiện để kết hôn đó là: 

  • - Nam, nữ kết hôn với nhau thì phải tuân theo các điều kiện như là:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự

+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể những trường hợp cấm kết hôn cụ thể được quy định theo Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

- Nhà nước thì không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. 

Nam nữ khi muốn kết hôn thì cần phải đáp ứng được những điều kiện quy định tại điều 8 của luật hôn nhân và gia đình 2014. Và việc kết hôn không thuộc vào những trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật. Khi đáp ứng được những điều kiện kết hôn thì mọi nam nữ đều có thể tiến hành đăng ký kêt hôn một cách hợp pháp, quan hệ hôn nhân của họ được pháp luật công nhận và bảo vệ. 

Vậy thì trong trường hợp mà vợ chồng đã ly hôn với nhau rồi và bây giờ muốn quay lại với nhau thì có cần phải đăng ký kết hôn lại hay không? 

Tại Điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về đăng ký kết hôn theo đó thì việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của luật hôn nhân và gia đình và luật hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý

Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn. 

Về bản chất khi hai vợ chồng ly hôn là họ đã chấm dứt quan hệ hôn nhân, họ bây giờ đã không còn bất cứ một mối quan hệ pháp luật nào ràng buộc với nhau cả, họ về mặt pháp lý đều là những người độc thân như những nam nữ bình thường. Cho nên thì khi họ muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì cần phải tiến hành đăng ký kết hôn theo như quy định của pháp luật, nhằm công nhận quan hệ vợ chồng 

Do vậy thì đối với trường hợp đã ly hôn nay có mong muốn muốn quay lại với nhau thì phải đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được pháp luật công nhận. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định của pháp luật thì không có giá trị pháp lý

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến vấn đề hàn gắn lại tình cảm, hôn nhân của hai vợ chồng sau khi đã tiến hành ly hôn, những nội dung phía trên chỉ mang tính chất tư vấn tình cảm mang quan điểm cá nhân, còn nội dung sau là chúng tôi đã tiến hành cung cấp cho các bạn những vấn đề pháp lý cơ bản có liên quan đến việc ly hôn rồi thì có cần phải đăng ký kết hôn lại khi mà hai vợ chồng muốn hàn gắn lại với nhau. Mong rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi tư vấn đã giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. 

Ngoài ra nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc có liên quan đến hôn nhân và gia đình thì có thể tiến hành liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 để có thể được tư vấn hướng dẫn một cách nhanh chóng nhất.