Tuy nhiên công ty có bắt làm cam kết làm việc với công ty 1 năm, nếu không làm đủ thời gian đó sẽ không trả lại số tiền đã kỹ quỹ, em đã ký bản cam kết đó mặc dù chưa có ngày thử việc nào mà mới chỉ có 3 ngày học việc. Sau đó hơn một tuần em có ký Hợp đồng thử việc 1 tháng, khi hết thời gian một tháng hợp đồng thử việc em được nhận vào làm chính thức. Sau hơn 1 tháng làm việc chính thức, phòng HCNS có đưa bản hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng em chưa ký. Đến nay đã được 5 tháng nhận lương chính thức, nay em muốn nghỉ việc nên viết đơn xin nghỉ trước 30 ngày và phòng HCNS nói sẽ không thanh toán số tiền ký quỹ.
Em xin hỏi công ty có vi phạm điều 20 bộ luật lao động hay không? Việc em chưa ký HĐLĐ với công ty thì em có vi phạm bộ luật lao động hay không?
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Người gửi: Đ.Đ.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty luật Minh Khuê.

 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Bộ luật dân sự 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Quy định về xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở bằng văn bản ? Cách viết đơn xin nghỉ việc ?

2. Nội dung tư vấn:

Với câu hỏi thứ nhất, Điều 20 Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ) có quy định:

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Công ty A đã yêu cầu bạn đóng tiền ký quỹ tức là đã yêu cầu bạn phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền cho việc thực hiện hợp đồng lao đồng. Bởi lẽ, ký quỹ là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 318 Bộ luật dân sự.

Do đó, công ty A đã vi phạm khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động. Cam kết của bạn với công ty là một giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật (cụ thể là Điều 20 BLLĐ) được quy định tại Điều 128 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS):

"Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội  

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể  thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."

Với câu hỏi thứ 2, do cam kết của bạn với công ty A là vô hiệu và tại Điều 17 Bộ luật lao động có quy định:

"Điều 17. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội."

Theo đó, bạn có quyền được tự nguyện và tự do giao kết hợp đồng lao động. Từ những phân tích trên, việc bạn chưa ký hợp đồng lao động không vi phạm Bộ luật lao động.

Kết luận: Công ty bạn đã vi phạm Điều 20 Bộ luật lao động. Việc bạn chưa ký hợp đồng lao động không vi phạm luật lao động.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty  luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?