Nhưng nay tôi muốn đưa Ba tôi về chữa bệnh mặt kệ mẹ sau có được hay không, có phạm luật không so với pháp luật không?  Xin tư vấn cho tôi, Ba tôi hiện rất yếu. Mong sớm nhận trả lời. xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Con chăm sóc sức khỏe của ba như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình  năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình quy định quyền và nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ như sau:Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình"

Khoản 2 điều 71 Luật này cũng quy định : " Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ."

Như vậy theo quy định của pháp luật thì việc chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ  đặc biệt trong trường hợp cha  mẹ ốm đau già yếu là quyền và nghĩa vụ của con cái. Pháp luật không quy định việc con cái làm tròn bổn phận hiếu thảo của bản thân với cha mẹ phải cần sự đồng ý của người khác. Do đó trong trường hợp của bạn, hiện nay bố bạn đang bệnh tật nguy kịch mà người vợ sau của bố bạn không chịu đưa đi cứu chữa, thậm chí còn chửi mắng bố bạn, bạn hoàn toàn có thể dùng quyền chăm sóc cha mẹ khi đau ốm bệnh tật của con cái đưa bố bạn đi bệnh viện chữa trị mà không cần có sự đồng ý của mẹ kế bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

1. quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái sau khi ly hôn

2. Thủ tục nhường quyền chăm sóc con cái cho chồng

3. Ly hôn giành quyền nuôi con khi bị chồng đánh đập

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân