Do nhà tôi và nhà nội cháu gần nhau nên bà nội và bố cháu thường xuyên đón cháu về nội mà không thông báo cho tôi, không cố định ngày thăm nuôi , giờ thăm nuôi, hành động đó là lúc nào thích thì đón, lúc nào không thích thì gọi tôi đón con ở trường học mà không đưa con về cho tôi. Việc đó khiến con tôi có tư tưởng khi nào tôi có nhà (không đi làm) thì ở với mẹ, khi tôi đi làm thì nhà nội đón cháu tùy ý và không để cháu cho ông bà ngoại chăm sóc. Trong khi đó tôi là người nuôi dưỡng cháu mà không cần trợ cấp của bố cháu. Vậy trường hợp của tôi giải quyết như thế nào và cách xử phạt người thăm nuôi?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhângọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Luật Hôn nhân và gia đình 2014):

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó".

Mặt khác tại khoản 1 Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn Luật hôn nhân cũng quy định:

 “Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình”.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình chồng chị sau khi ly hôn thường xuyên đón cháu về bên nội mà không thông báo cho bạn, không cố định ngày thăm nuôi , giờ thăm nuôi, hành động đó là lúc nào thích thì đón, lúc nào không thích thì gọi bạn đón con ở trường học mà không đưa con về cho bạn, việc này gây ảnh hưởng trực tiếp, cản trở việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con của bạn là người trực tiếp nuôi con.

Vì vậy trong trường hợp của bạn, để bảo vệ quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của mình, bạn có quyền thỏa thuận với chồng cũ của mình về thời gian thăm con cụ thể, trong trường hợp gia đình chồng vi phạm thỏa thuận về việc thăm con bạn được quyền yêu cầu gia đình nhà chồng phải thực hiện các nghĩa vụ tôn trọng quyền của bạn đối với con trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.  Nếu gia đình bên chồng vẫn tiếp tục vi phạm quyền nuôi con của bạn, bạn cần chứng minh được chồng của bạn có hành vi lạm dụng việc thăm nuôi con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom chăm sóc cháu thì có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình và tại Khoản 4 Điều 28 Bộ luật  Tố Tụng Dân sự.

Bạn có thể tham khảo Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình về hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

“1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.