1. Ly hôn và giành quyền nuôi con khi bị chồng đánh đập?

Thưa Luật sư, tôi có con gái 4 tuổi và một con trai gần 2 tuổi, con cái do mẹ chăm sóc và sống bằng thu nhập của mẹ. Chồng tôi không có việc làm ốn định, nhậu nhẹt, ba mẹ con tôi thường xuyên bị đánh đập, chửi bới. Nay tôi muốn ly hôn và muốn giành quyền nuôi 2 con có được không? Thủ tục thế nào? Sự an toàn của 3 mẹ con sau khi ly hôn có được đảm bảo? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: G.T.T.T

Thứ nhất, về yêu cầu ly hôn:

Theo như thông tin bạn trình bày thì chồng bạn không có việc làm ổn định, thường xuyên nhậu nhẹt, đánh đập chửi bới 3 mẹ con, như vậy chứng tỏ cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài.

Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo tại đây.

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Bạn có đưa ra thông tin: bạn có 2 con, 1 cháu 4 tuổi và một cháu gần 2 tuổi. Cho nên, theo nguyên tắc, bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu 2 tuổi. Cháu 4 tuổi thì 2 vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng. Để giành được quyền nuôi cả cháu 4 tuổi, bạn cần đưa ra các căn cứ về điều kiện vật chất: ăn, ở, sinh hoạt và điều kiện tinh thần và những căn cứ khác chứng minh ở với bạn sẽ tốt hơn ở với cha đứa trẻ: ví dụ hành vi bạo hành, nhậu nhẹt... sẽ ảnh hưởng xấu tới tính cách của con.

Khi bạn là người trực tiếp nuôi con thì chồng bạn có các nghĩa vụ sau đây:

- Nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Nếu chồng bạn lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Thứ ba, về phân chia tài sản sau ly hôn:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản sẽ được phân chia theo nguyên tắc sau đây:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy, nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng nhấn mạnh đến yếu tố bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình cho nên bạn cũng không nên quá lo lắng.

>> Xem ngay: Muốn giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn có được không?

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Kính thưa luật sư, vợ chồng tôi đã có 2 con một trai, một gái. Con gái tôi được gần 5 tuổi, con trai tôi được hơn 3 tuổi. Do cuộc sống vợ chồng tôi hay xảy ra xung đột cải vã thậm chí chồng tôi còn đánh và chửi bới tôi nhục mạ tôi bằng những lời nói vô văn hoá. Không những thế còn xúc phạm cả gia đình và bố mẹ tôi. Xét thấy cuộc sống không thể tiếp tục nên tôi muốn làm đơn ly hôn.

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi có giành được quyền nuôi cả 2 đứa con không ạ? Vì chồng tôi là con cả và là con trai duy nhất trong gia đình nên có thể ra toà phía nhà chồng sẽ giành quyền nuôi con với tôi, tôi không muốn con tôi sống trong môi trường như thế, sợ nó nhiễm thói hư tật xấu, chồng tôi là lái xe hay đi sớm về khuya. Nếu giành được quyền nuôi con cũng chỉ ỷ lại cho ông bà nội nuôi. Hiện tại, vợ chồng tôi đi làm ăn ở Hà nội, 2 con tôi nhờ ông bà nội trông ăn ngủ và đưa đón đi học. Mọi chi phí ăn uống học phí hàng tháng tôi đều đem về đầy đủ. Chồng tôi hay rượu chè và vẫn ham chơi, tuy có công việc ổn định là lái xe nhưng không làm ở đâu được lâu. Nay đây mai đó thay đổi công việc liên tục mức lương khoảng 5 triệu. Tôi làm kinh doanh thời gian thoải mái. Công việc cố định ổn định mức thu nhập trung bình khoảng 6,5 triệu một tháng. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:

1. Nếu không thỏa thuận được quyền nuôi con thuộc về tôi mà xảy ra tranh chấp phải nhờ toà giải quyết tôi có quyền được nuôi con không? Và tôi có những lợi thế nào vì tôi muốn nuôi dạy cả 2 đứa để chúng không phải xa cách nhau. Và vì chồng tôi hay dùng vũ lực, hay nói tục bậy nên anh hưởng tới tâm sinh lý của con trẻ.

2. Việc xảy ra tranh chấp quyền nuôi con của vợ chồng tôi liệu bố mẹ chồng tôi có can thiệp được không (bố mẹ chồng tôi có quyền được thay chồng tôi để giành quyền nuôi con với tôi) ) vì hiện tại một năm nay vợ chồng tôi gửi ông bà chăm cháu, nhưng vẫn chu cấp đầy đủ và về thăm cháu thường xuyên hay ngày nào tôi cũng điện thoại nói chuyện với ông bà và 2 con của tôi.

3. Nếu có trường hợp ông bà được quyền thì tôi phải làm thế nào và có lí do gì để giành quyền nuôi không ạ?

Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi trong thời gian sớm nhất ạ. Cảm ơn luật sư!!!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình về ly hôn, quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn áp dụng trong trường hợp của bạn nếu bạn muốn trực tiếp nuôi hai con thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn để bạn trực tiếp nuôi con. Nếu chồng bạn không đồng ý và cả hai không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con mà quyết định ai sẽ là người nuôi con trực tiếp, tòa án sẽ căn cứ vào những tài liệu mà hai bên trình lên tòa để chứng minh về tài chính, về nhân thân, về điều kiện có thể tạo ra cho con khi con sống chung với mình. Do đó, muốn có được quyền nuôi con bạn nên trình cho tòa án những tài liệu chứng minh được khả năng nuôi con và điều kiện nuôi con của mình, tòa án sẽ dựa vào đó để xem xét về mọi mặt và ra quyết định giao con cho ai nuôi trực tiếp.

Trường hợp này bố mẹ chồng bạn sẽ không thế thay chồng bạn vào việc giành quyền nuôi con được trừ khi họ là người giám hộ cho chồng bạn khi chồng bạn được tòa án tuyên là mất năng lực hành vi dân sự vì mắc bênh tâm thần chẳng hạn... Mà thực tế chồng bạn vẫn bình thường thì họ sẽ không có tư cách gì để giành quyền nuôi con ở đây. Họ chỉ có thể tham gia vào phiên tòa với tư cách người làm chứng hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Khi đã giải quyết ly hôn, người còn lại khi không trực tiếp nuôi con thì có quyền và nghĩa vụ theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

>> Xem ngay: Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về ai? Hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi bị chồng ngược đãi?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi kết hôn vào cuối năm 2012, hiện nay, vợ chồng tôi đã có 2 con gái sinh vào ngày 22/07/2016 và 27/07/2018. Kể từ thời gian tôi bắt đầu mang thai đứa con thứ 2 thì vợ chồng tôi thường hay mâu thuẫn với nhau.

Trong thời gian mang bầu cũng như sau khi sinh con thứ 2, chồng tôi hay nhậu nhẹt, không quan tâm tới vợ, còn hay chửi bới xúc phạm tôi, có thái độ không tôn trọng gia đình tôi. Trong cuộc sống hằng ngày chúng tôi thường không chung quan điểm với nhau và hay xảy ra cãi cọ, bên phía gia đình chồng tôi cũng đã có nhắc đến việc sinh con trai sau khi tôi sinh 2 con gái. Tôi đã nói tới việc ly hôn và chồng tôi cũng đồng ý bảo viết đơn thì ký. Hiện nay, con đầu của tôi đang ở quê Nghệ An với bố mẹ chồng tôi, vợ chồng tôi đang làm việc tại Bình Dương. Tôi tốt nghiệp đại học ngành thực phẩm và mức thu nhập là 6 triệu đồng/tháng. Tôi muốn ly hôn và muốn được quyền nuôi 2 con thì phải làm như thế nào?

Mong sớm nhận được tư vấn từ quý công ty. Tôi xin cảm ơn!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đinh gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trong trường hợp bạn và chồng của bạn đều có ý định ly hôn và có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản và quyền nuôi con thì Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn và chồng bạn có tranh chấp về quyền nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết dựa trên cơ sở khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo như bạn trình bày, hiện nay bạn có 2 con gái sinh vào ngày 22/07/2016 và 27/07/2018. Hai người con của bạn đến thời điểm này đều chưa đủ 36 tháng. Như vậy, theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu bạn chứng minh bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con khi ly hôn với chồng. Và ngoài ra, bạn có quyền chồng của mình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo thỏa thuận giữa các bên để bạn có thể nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tiền lương thấp khi ly hôn có được giành quyền nuôi con không?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Ly hôn và giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi muốn hỏi là: Tôi lấy chồng được hơn 2 năm và đang có 2 cháu gái được 22 tháng và 03 tháng. Do chồng tôi không quan tâm vợ con lại còn ngoại tình nên bây giờ tôi muốn ly hôn và muốn giành quyền nuôi cả hai cháu liệu có được không? Hiện tại, tôi đang nghỉ sinh, còn khi đi làm lương trung bình 6,5 triệu/tháng, lương chồng tôi 4 triệu/tháng.

Mong tư vấn giúp ạ. Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về vấn đề ly hôn:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương với chồng bạn.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn đơn phương, bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu;

- CMND, sổ hộ khẩu photo có chứng thực của hai vợ chồng;

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực;

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);

Bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Thời gian giải quyết khoảng từ 04 tháng đến 06 tháng.

Về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trường hợp này, bạn có hai cháu: một cháu 22 tháng và một cháu 3 tháng do đó bạn có quyền nuôi cả hai cháu khi và chỉ khi bạn chứng minh được bản có đủ điều kiện, đủ khả năng và có thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho các con bạn, đồng thời, bạn có quyền yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho các con khi chồng bạn không trực tiếp nuôi các con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Ly hôn khi chồng vắng mặt và phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa Luật sư. Em đang trong quá trình ly hôn nhưng những lần tòa mời lên làm việc người chồng đều vắng mặt không có lí do. Em đang có 3 người con, hai đứa đầu theo mẹ, đứa cuối mới 2 tuổi. Theo luật pháp thì sẽ theo mẹ sau này nó lớn thì sẽ có quyền chọn theo ba hay theo mẹ. Nhưng người chồng lại đòi nuôi con út hiện nay mới 2 tuổi thì phải làm sao? Và người chồng không lên tòa đã hai lần, vậy hai vấn đề này Tòa sẽ giải quyết như thế nào? Em xin cảm ơn!

Ly hôn khi chồng vắng mặt và phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp chồng vắng mặt tại phiên tòa:

Khi vụ án được đưa ra xét xử, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp chồng bạn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn. Như vậy, theo quy định của pháp luật việc chồng bạn vắng mặt dù tòa đã triệu tập thì bạn vẫn được xử lý ly hôn.

Về quyền nuôi con khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, áp dụng trường hợp này, con bạn hiện tại 2 tuổi, do đó, con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Bên cạnh đó, chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ vắng mặt tại phiên tòa có giải quyết vụ án ly hôn không?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

6. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con?

Chào Luật Minh Khuê. Em tên N, xin hỏi luật sư một số vấn đề sau: Em cùng chồng đăng ký kết hôn ngày 06/03/2017 tại xã Thành Hải, thanh phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đến ngày 03/09/2017 em sinh một bé gái. Sau khoảng thời gian đó gia đình em có những bất hòa không thể giải quyết được đến khoảng gần tết năm 2018 tụi em chính thức sống ly thân cho đến nay.

Từ lúc sinh con đến thời điểm hiện tại em là người chăm sóc bé. Cha của bé có tháng chu cấp tiền cho em nuôi con có tháng thì hoàn toàn không có. Hiện tại, mâu thuẫn trong tình cảm càng nhiều không thể tiếp tục chung sống được nữa, em muốn ly hôn thì cần phải làm những gì và thủ tục nộp đơn như thế nào và nộp đơn ở tòa có cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương không ạ? Và với điều kiện hiện tại của em, em có đủ quyền nuôi con không thưa luật sư? Em đang là nhân viên của một công ty tư nhân có thu nhập ổn định. Mong luật sư giải đáp và tư vấn cho em biết em cần làm những gì để ly hôn và toàn quyền nuôi con. Xin chân thành cảm ơn Luật Sư!

Trả Lời:

Nếu bạn quyết định ly hôn, một trong 2 bên hoặc cả hai sẽ làm đơn xin ly hôn gửi tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của 2 vợ chồng.

Kèm theo lá đơn này là bản sao có chứng thực hợp lệ của: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; chứng minh nhân dân của vợ, chồng; giấy khai sinh của con chung (nếu có); giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử. Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì cháu bé sinh ngày 03/09/2017 theo đó con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi vì vậy người mẹ sẽ trực tiếp nuôi con mặt khác bạn có điều kiện về vật chất cũng như tinh thần cho con thì tòa án sẽ xem xét, như vậy rất có thể bạn sẽ được uyền nuôi con trong trường hợp này căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương