1. Con duy nhất trong nhà có bố bại liệt chân có phải đi bội đội ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi sinh năm 1962, năm nay tôi 53 tuổi, con trai tôi sinh 1993,năm 2015 sẽ tốt nghiệp đại học, nhưng tôi chỉ sống với một đứa con duy nhất và tôi bị tật chân trái vĩnh viễn năm tôi 2 tuổi (do sốt bại liệt), tôi không có đi làm vì người ta không nhận.
Vậy con tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?
Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: D.L

Trả lời:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Đối tượng được tạm hoãn và được miễn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Từ các quy định trên, con trai bác sinh năm 1993, sau khi ra trường vào năm 2015 vẫn đủ điều kiện về tuổi được gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình. Tuy nhiên, theo như bác trình bày, bác hiện sống với con trai duy nhất và bác không có khả năng lao động do bị tật vĩnh viễn ở chân nên con trai bác thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015: "b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động". Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự với nam ?

Thưa luật sư Minh Khuê, em sinh ngày 06/7/1989, và độ tuổi nghĩa vụ quân sự kéo dài đến ‎27 có hiệu lực 01/01/2016. Vậy việc em vẫn có trong danh sách tuyển nghĩa vụ quân sự có đúng không ?
Cảm ơn luật sư.

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Bạn sinh ngày 06/7/1989, tức là vào ngày 06/07/2015 bạn mới đủ 26 tuổi, nghĩa là hết ngày 06/07/2016 bạn mới hết 27 tuổi. Do đó, bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan:Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định trong Luật NVQS 2015 có gì khác trước đây?

3. Đã hoàn thành NVQS tại Quân chủng Hải quân có phải đi NVQS nữa không ?

3. Điều kiện để được đi nghĩa vụ quân sự theo pháp luật ?

Thưa Luật sư,Tôi 24 tuổi, cao 1m62, nặng 55kg cận 3 độ. Xin hỏi tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?
Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định Tiêu chuẩn tuyển quân Tiêu chuẩn sức khoẻ như sau :

"a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

Như vậy, Với thông tin bạn cung cấp thì tính chỉ việc bạn bị cận 3 độ thì đã thuộc trường hợp không gọi vào nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Tham khảo bài viết liên quan:Tiêu chuẩn sức khỏe để đi khám nghĩa vụ quân sự ?

4. Trốn đi nghĩa vụ quân sự có phải ngồi tù không ?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi có lệnh tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên do không thích nên tôi đã trốn tránh và không tham gia nghĩa vụ quân sự. Tôi có nghe bạn tôi nói là tôi sẽ bị ngồi tù.
Tôi rất là hoang mang và lo lắng vì đây là lần đầu tiên tôi trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Tôi có phải đi tù không luật sư ?
Mong được luật sư tư vấn giải đáp. Cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Trốn tranh nghĩa vụ quân sự là hành vi của người không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện.

Thứ nhất, quy định về xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 của nghị định 120/2013/NĐ-CP thì nếu bạn có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự lần đầu, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là 2.000.000 đồng.

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

Ngoài hành vi phạt tiền, bạn còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Thứ hai, quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ quy định tại Điều 332 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Như vậy , nếu bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn còn không chấp hành, thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự là phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự được thể hiện thông qua các hành vi sau:

+ Không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quận sự là công dân đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ, mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng về lệnh triệu tập theo thời gian, địa điểm...

+ Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ là hành vi của người đăng ký nghĩa vụ quan sự, có lệnh gọi nhập ngũ nhưng không nhập ngũ hoặc đã đến nơi nhập ngũ lại bỏ trốn không thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập ngũ.

+ Không chấp hành lệnh gọi tập trung huấn luyện là trường hợp người có đủ điều kiện theo quy định của luật nghĩa vụ quan sự phải có nghĩa vụ huấn luyện và đã có lệnh gọi tập trung huấn luyện nhưng không đến nơi tập trung huấn luyện hoặc có đến nhưng bỏ về nên không thực hiện được trương trình huấn luyện.

5. Quy định pháp luật về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư: em năm nay sinh 18/10/1990, vậy năm nay em còn có bị gọi đi nữa không ?
Em xin cảm ơn!

Điều kiện để được đi nghĩa vụ quân sự khi đã 24 tuổi thì có được tham gia nữa không ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì độ tuổi nhập ngũ được quy định như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó nếu trong trường hợp bạn chưa tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao giờ thì độ tuổi nhập ngũ của bạn là hết 25 tuổi, bạn sinh ngày 18/10/1990 như vậy đến 18/10/2015 thì bạn đã hết 25 tuổi. Như vậy bạn không còn trong độ tuổi nhập ngũ nữa, nên bạn không được đi nghĩa vụ quân sự nữa. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê