Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn về mức thu

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

 quy định về hồ sơ địa chính;

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về tiền sử dụng đất

Nội dung tư vấn:

Xin hỏi luật sư Lệ phí công chứng hợp đồng cho tặng(chuyển nhượng) đất ở hiện nay áp dụng theo văn bản nào vì tôi tìm hiểu trên mạng chỗ thì nói theo Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP chỗ thì nóiThông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP. Xin cám ơn.

 Hiện nay, văn bản hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng là Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP theo đó, lệ phí công chứng hợp đồng tặng cho (chuyển nhượng) đát ở hiện nay sẽ do thông tư này quy định.

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

Còn Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP là thông tư quy định về mức thu, chế độ thu, nộp , quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Anh chị tư vấn giúp em hiện nay mẹ em đang đi tù bố em thì bị mất em muốn sang tên sổ đỏ từ tên bố sang tên em thì có được không? Và phải làm những thủ tục gì? Lệ phí sang tên hết bao nhiêu tiền. Kính mong các anh chị giúp em với. Em cảm ơn mọi người rất nhiều.

Điều 191 Luật đất đai 2013 có quy định về Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Theo đó, bạn không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( thừa kế) từ bố mình.

Về thủ tục, trước tiên bạn cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và biên bản này phải được công chứng tại văn phòng công chứng. 

Về vấn đề làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người thừa kế theo pháp luật sẽ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện trên địa bàn nơi có đất. Hồ sơ gồm:

- Văn bản khai nhận di sản có công chứng

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Bản sao chứng minh nhân dân (có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu...

Theo đó, trường hợp bạn đang chấp hành hình phạt tù nên bạn có thể ủy quyền cho một người thay mình thực hiện công việc trên bằng hợp đồng ủy quyền có công chứng. Hoặc bạn  bạn có thể yêu cầu công chứng ngoài trụ sở theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật công chứng 2014 như sau: 

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

"2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng."

Về lê phí, bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị trên hợp đồng chuyển nhượng.Bên cạnh đó, bạn cần phải nộp cả phí công chứng và phí đo đạc theo quy định.

Tôi có một mảnh vườn được cấp năm 1986. Nguồn gốc mảnh vườn đất hoang vu có chủ trương của nhà nước được di cư lập nghiệp do ủy ban Nhân Dân Xã cấp để làm ăn. Đến năm 2013 được cấp có thẩm quyền cấp bìa quyền sử dụng đất. Vườn này là 2000m2 nay tôi muốn cắt 1000m2 cho con làm nhà và làm bìa riêng cho con thì lệ phí làm bìa cho con hết bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Trường hợp bạn có thể thực hiện thủ tục tách thửa cho con 1000m2 đất trên. 

Về lệ phí, trường hợp này bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân ( tách thửa từ cha mẹ cho con ) nhưng bạn vẫn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5 % giá trị tách thửa và lệ phí công chứng, đo đạc.

Nhà tôi ở khu 11 xã phù ninh huyện phù ninh tỉnh phú thọ.hiện tại t muốn chuyển đất nông nghiệp của nhà tôi thành đất ở thì lệ phí phải nộp là bao nhiêu?mong được tư vấn

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này.

Theo đó, để xác định số tiền bạn phải nộp khi chuyển muc đích sử dụng đất trong trường hợp này phải căn cứ vào bảng giá đất của địa phương bạn và nguồn gốc của mảnh đất để tính một cách chính xác theo quy định trên.

Xin hỏi luật sư nhà e diện tích nhà là 60m2 ở thành phố lạng sơn. em muốn hỏi thủ tục làm sổ đỏ và lệ phí làm sổ đỏ là bao nhiêu. em xin cảm ơn

Trường hợp của bạn muốn cấp mới sổ đỏ bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

Một trong các loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất.

Một trong các giấy tờ về quyền sở hữu đối với nhà, tài sản gắn liền với đất.

Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho di sản thừa kế ? Thủ tục chia i sản thừa kế là đất đai như thế nào ?

Bạn nộp hồ sơ lên văn phòng đăng ký đất đai để được cấp giấy, thời hạn thực hiện là khong quá 30 ngày.

Về lệ phí, Căn cứ khoản 1 Điều 2 thông tư 06/2010/TT-BTC về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

"1. Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại Giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào Giấy chứng nhận."

Theo đó, lệ phí cấp mới giấy chứng nhận là không quá 100. 000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai- Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không ? Mua bán xe máy cũ

>> Xem thêm:  Hướng dẫn khai thuế, nộp Lệ phí trước bạ theo quy định mới 2020