Sau 8 tháng xử lý hồ sơ, bên X lại thông báo rằng các anh chị tham gia trong hợp đồng không phải là nhân viên và yêu cầu gửi Hợp đồng lao động, Công ty tôi có email bản scan gửi bên phòng bồi thường sau đó họ lại yêu cầu BHXH, BHYT bên công ty tôi có gửi công văn không tham gia BHXH,BHYT ( do các anh chị là cộng tác viên, đã tham gia BHYT tại đơn vị khác). Đến thời điểm tháng 07/2016, bên X vẫn trả lời với công ty tôi là đang chờ sếp duyệt cách giải quyết rồi báo lại bên tôi, nhưng đến nay thì im bặt và không trả lời gì hết. Rất mong nhận được được trợ giúp, hướng dẫn từ các Anh Chị công ty tư vấn luật TNHH Minh khuê giải đáp trường hợp của công ty chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích

Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 567. Hợp đồng bảo hiểm

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, còn bên bảo hiểm phải trả một khoản tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Điều 573. Nghĩa vụ thông tin của bên mua bảo hiểm  

1. Khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, theo yêu cầu của bên bảo hiểm, bên mua bảo hiểm phải cung cấp cho bên bảo hiểm đầy đủ thông tin có liên quan đến đối tượng bảo hiểm, trừ thông tin mà bên bảo hiểm đã biết hoặc phải biết.

2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai nhằm giao kết hợp đồng để hưởng tiền bảo hiểm thì bên bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và thu phí bảo hiểm đến thời điểm chất dứt hợp đồng.

Điều 576. Trả tiền bảo hiểm

1. Bên bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm trong thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn thì bên bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

2. Trong trường hợp bên bảo hiểm chậm trả tiền bảo hiểm thì phải trả cả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tại thời điểm trả tiền bảo hiểm tương ứng với thời gian chậm trả.

3. Trong trường hợp bên được bảo hiểm cố ý để xảy ra thiệt hại thì bên bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm; nếu do lỗi vô ý của người được bảo hiểm thì bên bảo hiểm không phải trả một phần tiền bảo hiểm tương ứng với mức độ lỗi của bên được bảo hiểm.".

Theo thông tin bạn cung cấp, thì việc doanh nghiệp bạn tiến hành mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên của công ty, và đã thanh toán tiền đầy đủ và phía bên Công ty Bảo hiểm cũng đã xuất hóa đơn, tuy nhiên sau đó phía bên Công ty bảo hiểm đã không giải quyết hồ sơ cho bên bạn là đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên mình, công ty bạn có thể làm đơn khởi kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Công ty bảo hiểm có trụ sở để được giải quyết.

Về mẫu đơn khởi kiện, bạn có thể tham khảotại đây

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?