Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động

II. Nội dung tư vấn :

1. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động nghỉ việc

Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Theo đó, thì việc công ty giữ bằng của bạn là vi phạm pháp luật. Khi chấm dứt hợp đồng lao động Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Thưa quý luật sư: Em(18 tuổi) vừa thi đại học xong và muốn đi làm thêm và có đăng ký xin việc thời vụ vào một công ty bảo vệ,công ty giữ chứng minh gốc của em mà cứ hẹn làm chỗ này chỗ nọ. Xong em quyết định không làm nữa và đòi lại chứng minh thư để chuẩn bị làm hồ sơ xét tuyển đại học. Nhưng công ty chỉ trả chứng minh khi em bồi thường tiền giấy tờ cho họ(1.5 triệu đồng).Em muốn hỏi luật sư công ty giữ chứng minh em như vậy là có sai pháp luật không ? Tại em rất cần đủ giấy tờ tùy thân để xét ĐH. Chân thành cám ơn và hy vọng câu trả lời từ qúy luật sư.

Việc công ty giữ bằng cấp của người lao động là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Việc bạn có nghĩa vụ thanh toán bồi thường hợp đồng khi chấm dứt trái luật thì công ty vẫn không được giữ văn bằng chứng chỉ gốc của người lao động.

2. Xử lý trường hợp công ty không trả lại văn bằng, chứng chỉ gốc.

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;”

Ngoài bị phạt tiền, người sử dụng lao động còn bị buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động (Điểm a Khoản 3 Điều 5 Nghị định 95/2013NĐ-CP).

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

Xin chào quý Luật sư!Tôi đang sinh sống và làm việc tại tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.Tôi vừa chấm dứt hợp đồng lao động với 1 công ty tư vấn xây dựngthủy lợi đóng trên địa bàn thành phố này và đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.Tuy nhiên công ty vẫn không trả hai chứng chỉ hành nghề Giám sát công trình thủy lợi và Thiết kế kết cấu công trình thủy lợi cho tôi (2 chứng chỉ này do tôi côngtác ở công ty này mà đủ điều kiện để Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp). Vậy xin hỏi tôi phải gửi đơn đến cơ quan chức năng nào để tố cáo hành vi giữ chứng chủ gốc? Và mẫu đơn tố cáo như thế nào? (Xin Luật sư cho tôi xin mẫu đơn.) Và ngoài ra, còn có thủ tục nào để lấy lại được chứng chỉ nữa không? Tôi xin chân thành cám ơn sự tư vấn của Luật sư!

Để lấy lại hồ sơ gốc, bạn hãy đến trực tiếp yêu cầu công ty trả lại hồ sơ gốc cho mình. Nếu công ty không trả thì bạn hãy nhờ đến sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền để xử phạt hành chính công ty theo quy định trên và cơ quan có thẩm quyền sẽ buộc công ty đó trả lại hồ sơ gốc cho bạn. Cụ thể là bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc phòng lao động thương binh và xã hội nơi có trụ sở làm việc của công ty để xử phạt hành vi vi phạm hành chính của công ty.

Xin chào các luật sư.Sau khi tốt nghiệp đại học tôi được nhận vào một công ty và ký hợp đồng đào tạo 1 năm, sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo thì phải cam kết ở lại công ty làm ít nhất 5 năm. Lúc ký hợp đồng có chi tiết là tôi tự nguyện để công ty giữ lại bằng gốc đại học, và trong thời gian 5 năm cam kết tôi phá vỡ hợp đồng thì phải đền bù số tiền đào tạo và công ty có quyền giữ lại chứng chỉ gốc trong thời gian tôi đi học. Tôi muốn hỏi là công ty có quyền giữ bằng gốc và chứng chỉ gốc của tôi không. Khi ký hợp đồng đào tạo tôi đã đồng ý chi tiết tự nguyện để công ty giữ lại bằng gốc, vậy bây giờ tôi muốn lấy lại và tự giữ các văn bằng gốc của mình có được không ạ. Vì theo tôi được biết văn bằng và chứng chỉ chỉ được cấp 1 lần duy nhất và không cấp lại, nên tôi thấy hơi lo lắng nếu công ty làm mất. Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư.

Bạn hãy trao đổi trực tiếp với công ty về việc không giao chứng chỉ, bằng gốc mà chỉ nộp bản sao có xác nhận. 

Luật sư cho tôi hỏi ? Con trai tôi làm việc cho một công ty tư nhân chuyên kinh doanh gạch ốp lát hơn 1 năm nhưng không có hợp đồng lao động hay ký kết gì cả. Khi mới vào làm chỉ nộp hồ sơ và công ty có giữ bằng trung cấp bản gốc của con tôi. Vừa qua cháu có bị phát hiện do bớt tiền chênh lệch của cửa hàng. Có nghĩa là ví dụ cháu bán lãi được 100 nghìn nhưng chỉ báo về cửa hàng lãi 80 nghìn. Tổng số tiền khoảng 30 triệu. Liệu cháu có bị kiện nếu như không bồi thường tiền cho công ty không ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Hành vi của con bạn có thể bị xem xét ở 2 trường hợp là trách nhiệm bồi thường thiệt hại với công ty. Trường hợp thứ hai có thể xem xét cấu thành tội phạm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự về tội trộm cắp tài sản. 

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?