1. Lái xe của công ty gây tai nạn giao thông?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai khi người làm công gây tai nạn giao thông ?

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tai nạn giao thông xảy ra khi có sự kiện vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng hoặc tài sản của người khác và có thiệt hại xảy ra.

Theo quy định của Bộ luật dân sự, trong trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trừ trường hợp thiệt hại xảy ra là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Cũng theo quy định của Bộ luật dân sự, đối với trường hợp tai nạn giao thông do người của pháp nhân gây ra khi thực hiện nhiệm vụ được giao thì pháp nhân phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại; và pháp nhân có quyền yêu cầu người có lỗi phải bồi hoàn tiền bồi thường.

2. Phải bồi thường những gì ?

Tùy vào thiệt hại xảy ra là gì mà công ty sẽ phải bồi thường, tai nạn giao thông thường sẽ gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe hoặc thậm chí là tính mạng của người khác.

- Thiệt hại về tài sản phải bồi thường là thiệt hại của tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng và

Lợi ích của chủ tài sản gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút. Ví dụ trước khi bị tai nạn, người bị thiệt hại dùng chiếc xe của mình để hành nghề taxi, nay xe bị hư hỏng sẽ dẫn đến thu nhập của người này bị giảm sút- người gây tai nạn phải bồi thường khoản thiệt hại này

Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại như chi phí thuê địa điểm trông giữ xe..

- Thiệt hại về sức khỏe là những tổn thương cơ thể mà người bị hại phải gánh chịu do tai nạn gây ra, khi xảy ra thì công ty sẽ phải bồi thường những khoản sau:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại như tiền thuê phương tiện đưa người bị hại đi cấp cứu, tiền thuốc, chi phí chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm..và các chi phí khám chữa bệnh khác, chi phí thẩm mỹ phục hồi sức khỏe..

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại, người bị thiệt hại được bồi thường khoản này nếu trước khi bị tai nạn họ là người có thu nhập ổn định, lấy mức lương của tháng liền kề trước khi tai nạn nhân với thời gian điều trị

Trường hợp có thu nhập nhưng không ổn định thì sẽ lấy mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi bị tai nạn nhân với thời gian điều trị

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, đây là những khoản chi phí mà thân nhân người bị hại phải bỏ ra để giúp người bị thiệt hại phục hồi sức khỏe và khoản tiền thu nhập bị giảm sút trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại (cách tính khoản thu nhập này cũng giống như người bị thiệt hại).

Bên cạnh đó, công ty cũng phải bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là khoản tiền động viên của người gây thiệt hại để bù đắp cho những mất mát của gia đình người bị hại, thông thường khoản tiền này sẽ do hai bên thương lượng; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

- Đối với trường hợp gây thiệt hại đến tính mạng người khác thì phải bồi thường những khoản sau:

Những thiệt hại bồi thường cho người bị thiệt hại về sức khỏe như đã phân tích ở trên, trong trường hợp người bị thiệt hại bị xâm phạm sức khỏe trước khi mất

Chi phí hợp lý cho việc mai táng gồm có các chi phí liên quan như mua quan tài, khăn tang, hương hoa nến, thuê xe tang, các khoản chi khác phục vụ việc chon cất, hỏa tang. Chi phí này không gồm tiền cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ, chi phí ngày giỗ…

Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi họ bị xâm phạm tính mạng;

Tiền bù đắp tinh thần, cũng giống như trường hợp xâm phạm đến sức khỏe, các bên sẽ thỏa thuận về mức bù đắp; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

2. Uống rượu bia gây tai nạn?

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp trường hợp này tai nạn xảy ra khi cả em bạn và và phía người kia đều có uống rượu. Căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự 2015

Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Ở đây cần phải xác định được vấn đề lỗi của em bạn cũng như người tham gia giao thông kia, mới có thể xác định được trách nhiệm bồi thường thuộc về ai trong trường hợp này. Xem xét tình huống với thông tin bạn có nêu thì có thể thấy em bạn tham gia giao thông theo đúng quy định pháp luật, có xin nhang xin đường nhưng do anh kia quay đầu lại, hoặc vì lý do nào đó, có thể do say rượu nên đã va chạm với xe em bạn, tuy nhiên trong trường hợp này, em trai bạn có uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông nên được xác định vi phạm luật giao thông đường bộ và có lỗi, đồng thời phía bên người kia cũng có lỗi tương tự do đã có uống rượu khi điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ (áp dụng khi cả hai bên đều uống rượu và có nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép theo quy định pháp luật giao thông đường bộ). Như vậy ở đây sẽ áp dụng quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi. Theo đó em bạn chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Trường hợp em bạn và người bị tai nạn kia có uống rượu nhưng không vượt quá nồng độ cồn theo quy định của pháp luật thì cần xem xét yếu tố lỗi, cụ thể xác định ai có lỗi đi sai đường, hoặc vi phạm luật giao thông đường bộ thì người đó sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp tại nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị tai nạn đã va chạm thì em trai bạn không phải bồi thường.

Như vậy, cần phải xem xét nhiều yếu tố mới có thể khẳng định được tính chất đúng sai của trường hợp này, bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để xác định trường hợp của em bạn nêu trên.

Theo quy định pháp luật hiện hành các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng này (thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường…). Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau thì các bên có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Tư vấn chế độ lương khi nghỉ do tai nạn ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì bạn của bạn không có bất kỳ giấy tờ nào của cơ quan y tế nên bạn của bạn khi nghỉ ở nhà sẽ không được hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày."

"Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

Căn cứ vào những quy định trên thì bạn của bạn nghỉ ở nhà như vậy là theo chế độ nghỉ không hưởng lương nên việc nhà trường làm chế độ lương của bạn bạn trừ tại kho bạc nhà nước 4 ngày lương là đúng với quy định của pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

4. Vô ý gây tai nạn chết người thì thế nào?

Trong tình huống xảy ra tai nạn giao thông này, công an điều tra cho biết:

"- Về phía anh trai tôi: vào thời điểm xảy ra vụ việc, anh tôi đã chấp hành đúng luật giao thông. Cụ thể: đi đúng phần đường, làn đường theo quy định, có đội mũ bảo hiểm, có mang theo GPLX, lái xe với tốc độ hơn 50km/h trong khi tốc độ tối đa cho phép ở đoạn đường ấy là 60km/h.

- Về phía người đã chết: ông ấy là tài xế lái xe thuê. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông ấy dừng xe ở đầu một dải phân cách rồi đi bộ cắt ngang làn đường của anh trai tôi. Đoạn đường ấy được chia thành 4 làn phân định bởi các dải phân cách, tuy làn đường của anh tôi và nạn nhân cùng chiều nhưng vẫn có một dải phân cách như đã nêu. Vị trí dừng xe của nạn nhân không có biển báo cho phép dừng/đỗ. Vị trí mà nạn nhân băng ngang làn đường của anh tôi không hề có vạch ưu tiên cho người đi bộ qua đường."

Theo như điều tra của công an cho thấy anh trai bạn đã thực hiện đúng luật còn người đã chết sai luật khi tham gia giao thông. Như vậy, anh trai bạn không có lỗi trực tiếp gây tai nạn nên anh trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Bộ luật hình sự 2015

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

Như vậy, vì anh bạn được cơ quan xác định không có lỗi trong việc gây ra thiệt hại, anh bạn chỉ phải bồi thường theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo các quy định nêu trên, anh trai bạn phải bồi thường thiệt hại như sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Vì vào hôm tang lễ của nạn nhân, bố mẹ bạn đã đến thăm hỏi tận tình và gửi số tiền 25.000.000 đồng phụ giúp gia đình nạn nhân trang trải việc mai táng nhưng gia đình bạn cần xác định số tiền 25.000.000 đồng đã phải là chi phí hợp lý cho việc mai táng chưa.

Thêm vào đó, Điều 617 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định về bồi thường thiệt hại khi bên bị thiệt hại cũng có lỗi, theo đó anh bạn chỉ phải bồi thường một phần cho gia đình nạn nhân vì anh bạn không có lỗi để xảy ra thiệt hại.

Như vậy, vì gia đình bạn xác định số tiền mà gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường là bất hợp lý nên gia đình bạn không bắt buộc phải chấp nhận mức bồi thường mà gia đình nạn nhân đưa ra. Nếu có tranh chấp thì Tòa án sẽ giải quyết vấn đề này.

3- Nếu không thỏa thuận được với gia đình nạn nhân thì vụ việc có thể đưa ra tòa không? Quy trình vụ kiện là như thế nào? Và phía gia đình tôi có phần thắng không?

Trong trường hợp không thỏa thuận được với gia đình nạn nhân thì gia đình bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn (hoặc Tòa án nhân dân huyện nơi nạn nhân sinh sống) để yêu cầu giải quyết.

Theo Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: Quyền khởi kiện vụ án.

"Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Về hình thức, nội dung đơn khởi kiện quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

"Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau:

a) Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ;

Bạn cần thực hiện đúng theo quy định pháp luật về hình thức và nội dung đơn khởi kiện. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Trường hợp vì lý do khách quan mà không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp. Bạn bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Vấn đề gửi đơn khởi kiện đến Tòa án tại Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

"Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để giải quyết trường hợp của mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê