từ đó đến nay, người phụ nữ này yêu cầu công ty tôi bồi thường vì người lao động không có tiền để bồi thường. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này chúng tôi không đâm vào họ thì có phải bồi thường không? Nếu họ kiện ra công an hình sự thì ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai khi người làm công gây tai nạn giao thông?

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tai nạn giao thông xảy ra khi có sự kiện vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng hoặc tài sản của người khác và có thiệt hại xảy ra.

Theo quy định của Bộ luật dân sự, trong trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trừ trường hợp thiệt hại xảy ra là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Cũng theo quy định của Bộ luật dân sự, đối với trường hợp tai nạn giao thông do người của pháp nhân gây ra khi thực hiện nhiệm vụ được giao thì pháp nhân phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại; và pháp nhân có quyền yêu cầu người có lỗi phải bồi hoàn tiền bồi thường.

2. Phải bồi thường những gì?

Tùy vào thiệt hại xảy ra là gì mà công ty sẽ phải bồi thường, tai nạn giao thông thường sẽ gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe hoặc thậm chí là tính mạng của người khác.

- Thiệt hại về tài sản phải bồi thường là thiệt hại của tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng và

Lợi ích của chủ tài sản gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút. Ví dụ trước khi bị tai nạn, người bị thiệt hại dùng chiếc xe của mình để hành nghề taxi, nay xe bị hư hỏng sẽ dẫn đến thu nhập của người này bị giảm sút- người gây tai nạn phải bồi thường khoản thiệt hại này

Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại như chi phí thuê địa điểm trông giữ xe..

- Thiệt hại về sức khỏe là những tổn thương cơ thể mà người bị hại phải gánh chịu do tai nạn gây ra, khi xảy ra thì công ty sẽ phải bồi thường những khoản sau:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại như tiền thuê phương tiện đưa người bị hại đi cấp cứu, tiền thuốc, chi phí chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm..và các chi phí khám chữa bệnh khác, chi phí thẩm mỹ phục hồi sức khỏe..

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại, người bị thiệt hại được bồi thường khoản này nếu trước khi bị tai nạn họ là người có thu nhập ổn định, lấy mức lương của tháng liền kề trước khi tai nạn nhân với thời gian điều trị

Trường hợp có thu nhập nhưng không ổn định thì sẽ lấy mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi bị tai nạn nhân với thời gian điều trị

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, đây là những khoản chi phí mà thân nhân người bị hại phải bỏ ra để giúp người bị thiệt hại phục hồi sức khỏe và khoản tiền thu nhập bị giảm sút trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại (cách tính khoản thu nhập này cũng giống như người bị thiệt hại)

Bên cạnh đó, công ty cũng phải bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là khoản tiền động viên của người gây thiệt hại để bù đắp cho những mất mát của gia đình người bị hại, thông thường khoản tiền này sẽ do hai bên thương lượng; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

- Đối với trường hợp gây thiệt hại đến tính mạng người khác thì phải bồi thường những khoản sau:

Những thiệt hại bồi thường cho người bị thiệt hại về sức khỏe như đã phân tích ở trên, trong trường hợp người bị thiệt hại bị xâm phạm sức khỏe trước khi mất

Chi phí hợp lý cho việc mai táng gồm có các chi phí liên quan như mua quan tài, khăn tang, hương hoa nến, thuê xe tang, các khoản chi khác phục vụ việc chon cất, hỏa tang. Chi phí này không gồm tiền cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ, chi phí ngày giỗ…

Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi họ bị xâm phạm tính mạng;

Tiền bù đắp tinh thần, cũng giống như trường hợp xâm phạm đến sức khỏe, các bên sẽ thỏa thuận về mức bù đắp; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

3. Nếu thiệt hại xảy ra đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì ai phải chịu?

Thiệt hại do tai nạn giao thông trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp này thì sẽ do người điều khiển phương tiện giao thông gây ra- người lao động; khi có đủ các căn cứ sau:

  • Lỗi: người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có lỗi là vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định của Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn.
  • Thiệt hại: có thiệt hại xảy ra, thiệt hại về tài sản nếu tài sản bị thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên. Thiệt hại về sức khỏe nếu người bị thiệt hại suy giảm sức khỏe 61% trở lên hoặc gây chết người.
  • Mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và nguyên nhân, có nghĩa thiệt hại xảy ra phải xuất phát từ lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông; hành vi vi phạm của người điều khiển phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về nội dung: Công ty có phải bồi thường tai nạn giao thông do người lao động gây ra không? , cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi, mọi vướng mắc về bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông cần được tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê