1. Việc thành lập Công ty như thế nào? (Bên HT đang định theo hướng Thành lập Công ty Con);

2. Về việc mua bất động sản đứng tên công ty được hay không?

3. Trường hợp Công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng văn phòng, nhà xưởng cho để thuê làm thủ tục hoàn công có được không? (lúc trước mình có tìm hiểu có được thông tin muốn làm hoàn công Doanh nghiệp được thì đất phải trả cho nhà nước sau đó nhà nước cấp lại cho Doanh nghiệp có thời hạn trong vòng 50 năm thì mới hoàn công được thông tin như vậy có đúng không vậy?). Rất mong tư vấn và báo giá giúp mình phí thành lập Công ty luôn nhé.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp, gọi  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

>> Xem thêm:  Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và chi nhánh như thế nào ?

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Đầu tiên công ty HT lập hồ sơ thành lập công ty con bao gồm các tài liệu như sau:

Thứ nhất: Giấy tờ hợp lệ của công ty HT như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh...

Thứ hai: Quyết định thành lập công ty con của Chủ sở hữu công ty đối với công ty HT;

Thứ ba: Có đầy đủ giấy tờ theo quy định Luật doanh nghiệp về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phù hợp với loại hình đăng  ký doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ trên đến Sở kế hoạch và đầu tư nơi có trụ sở của công ty con.

2.2. Công ty bạn hoạt động kinh doanh bất động sản thì theo quy định tại điều 10 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản quy định như sau:

"Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Vậy nếu công ty là doanh nghiệp thành lập một cách hợp pháp thì việc mua bán bất động sản sẽ được đứng tên công ty và nếu công ty mua bất động sản mà bất động sản đó là đất được nhà nước giao, cho thuê thì việc sử dụng là có thời hạn.

2.3. Theo quy định của pháp luật xây dựng thì hoàn công có thể hiểu như sau:

>> Xem thêm:  Các công ty con có được tham dự gói thầu của nhau?

Hoàn công là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Hoàn công có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Vậy, hoàn công khi có sự hoàn thành công trình xây dựng, khi hoàn thành công trình xây dựng sẽ được cấp đổi lại sổ đất trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Đây là thủ tục được thực hiện trước khi sử dụng và đăng ký quyền sở hữu công trình, theo đó chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng (theo mẫu in sẵn). Nên không cần phải trả đất cho nhà nước mới làm thủ tục hoàn công. Nên khẳng định muốn hoàn công thì đất phải trả cho nhà nước sau đó nhà nước cấp lại cho Doanh nghiệp có thời hạn trong vòng 50 năm thì mới hoàn công được thông tin là không chính xác, chỉ trả lại đất khi hết thời hạn giao, cho thuế. Thủ tục hoàn công là để được cấp giấy sở hữu công trình trên đất đó.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn, so sánh về tài sản và quyền sở hữu giữa bộ luật dân sự 2005 và bộ luật dân sự 2015 ?