lương. - 9/2015: kí hợp đồng chính thức thời hạn 2 năm - 3/2016: do hoàn thành vượt chỉ tiêu của công ty, em được tăng lương và có quyết định tăng lương. - 6/2016: em làm đơn thôi việc, thời hạn nghỉ là 1 tháng sau kể từ ngày nộp đơn - 7/2016: công ty cho em nghỉ trước thời hạn 1 tuần - 8/2016: em nhận được quyết định thôi việc của công ty - Công ty nợ lương em 2 tháng lương: nợ lương tháng 5, tháng 6 và 1 tuần của tháng 7 (em không có giấy tờ chứng minh, nhưng có file ghi âm xác nhận nợ lương qua điện thoại từ chị kế toán trưởng của công ty, mỗi lần). Bên cạnh đó, tháng nào công ty cũng trừ tiền bảo hiểm, nhưng thực tế là luôn đóng sau thời hạn thực và nhân viên không được cầm thẻ bảo hiểm hay hưởng chế độ bảo hiểm khi đi khám, và từ tháng 10/2015 công ty nợ, không đóng hẳn bảo hiểm (có file ghi âm xác nhận nợ lương qua điện thoại từ chị kế toán trưởng của công ty)- Em không còn giữ những phiếu lương (bản excel in ra tờ A5 khi sô tiền lương, tháng và số tiền trừ của tháng, có chữ kí của em và kế toán). - Em có giữ các mail, các mốc mail trong thời gian làm việc tại công ty. Hôm cuối làm việc, em thấy có vấn đề lương bổng nên em đã chép toàn bộ file trong quá trình làm việc vào ổ cứng và đem về, gửi mail các file hoàn thiện cuối cùng cho công ty, đồng thời cho luôn mật khẩu mail. Mong được Luật sư tư vấn liệu em có thể khởi kiện được không?. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động và được công ty đồng ý và công ty cũng ra quyết định thôi việc đối với bạn. Tuy nhiên, công ty lại đang nợ tiền lương của bạn, theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2012 thì đây được coi là tranh chấp lao động:

"7. Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động.

Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động."

Theo quy định của Điều 201 Bộ luật Lao động năm 2012 thì trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp như sau:

>> Xem thêm:  Làm thế nào để lấy lại được tiền ? Thủ tục khởi kiện đòi tiền cần những giấy tờ gì ?

"Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

>> Xem thêm:  Người khác vay tiền không trả thì phải làm sao?

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết."

Do đó, trong trường hợp này, khi bạn đã có căn cứ về việc công ty đang nợ lương của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhà nước xem xét và giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động.

>> Xem thêm:  Bên khách hàng không chịu thanh toán thì khởi kiện ở đâu ? Khởi kiện như thế nào ?