Chị cho em hỏi nếu công ty em cứ tiếp tục nợ bảo hiểm như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Còn vấn đề nữa khi em nghỉ sinh con mà đồng thời nghỉ việc thì em có được hưởng chế độ thai sản đó nữa không?

Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao độngCông ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

II. Nội dung tư vấn:  

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo quy định trên, khi bạn mang thai và đã tham gia đóng bảo hiểm đủ từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định. 

Tuy nhiên trong trường hợp do công ty bạn đang nợ BHXH do vậy, bên BHXH sẽ tạm thời chưa thanh toán chế độ hưởng thai sản cho bạn, tuy nhiên sau khi công ty thanh toán nợ BHXH thì bạn sẽ được thanh toán.Trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ thai sản cho công ty.Do công ty đang nợ BHXH do vậy, bên BHXH sẽ tạm thời chưa thanh toán chế độ hưởng thai sản cho bạn, tuy nhiên sau khi công ty thanh toán nợ BHXH thì bạn sẽ được thanh toán.

Trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ thai sản cho công ty, hồ sơ bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.
 
- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

- Sau thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, công ty phải có trách nhiệm giải quyết chế độ và gửi hồ sơ tới tổ chức bảo hiểm xã hội.

Và trong trường hợp bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là hơn 12 tháng. Nếu khoảng thời gian đóng bảo hiểm này không bị ngắt quãng đảm bảo được điều kiện là bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, mà bạn xin thôi việc thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động