Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Đã chấp hành xong hình phạt tù ở nước ngoài có phải chịu trách nhiệm hình sự ở Việt Nam?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ) 

2. Luật sư tư vấn:

Việc chịu trách nhiệm hình sự được quy định cụ thể tại Điều 2 Bộ luật hình sự năm 1999 như sau:

Điều 2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự

Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự."

Bên cạnh đó, hiệu lực của bộ luật hình sự được quy định như sau:

 "Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú  ở nước  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia."

Như vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với công dân việt nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ Việt nam phụ thuộc vào nội dung quy định trong các điều ước quốc tế mà việt nam ký kết hoặc tham gia. Tuy nhiên, việc áp dụng bộ luật hình sự việt nam được áp dụng khi đã thực hiện dẫn độ về việt nam trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, A đã chấp hành xong hình phạt tù ở nước ngoài nghĩa là tội phạm này không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật việt nam vì vậy, sau khi về nước A không phải chịu trách nhiệm hình sự của bộ luật Hình Sự Việt Nam.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội trốn đi nước ngoài?

Tội phản bội Tổ quốc có đặc điểm pháp lý như thế nào ?

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự